Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 01/11/2015, 23:03 PM

Gia Lai: HT.Thích Thiện Nhơn Chủ tịch HĐTS dự Khai mạc đại giới đàn Cam Lộ Giác Ngộ

Sáng ngày 19/9/Ất Mùi (31/10/2015) Đại giới đàn Cam Lộ Giác Ngộ chính thức khai mạc tại chùa Minh Thành  348 Nguyễn Viết Xuân, (P.Hội Phú, TP.Pleiku - Gia Lai).

Quang lâm chứng minh lễ khai mạc có sự hiện diện của HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban tăng sự T.Ư GHPGVN cùng chư tôn giáo phẩm Hội đồng thập sư: Đường đầu Hòa thượng: HT.Thích Tắc An; Yết ma A xà lê - HT.Thích Từ Hương; Giáo thọ A xà lê - HT.Thích Đổng Khiết; HT.Thích Minh Thông (Kiêm tuyên luật sư đại giới đàn Cam Lộ Giác Ngộ).
 
Thất vị tôn chứng của giới đàn: HT.Thích Lưu Hòa, HT.Thích Huệ Minh, HT.Thích Ngộ Tánh, HT.Thích Quảng Xả, HT.Thích Đồng Tiến, HT.Thích Thánh Tâm, HT.Thích Đồng Tịnh.

Chư tôn đức BTS Phật giáo các tỉnh thành, quý Chư tôn đức tăng, ni tại Gia Lai, Ban kiến đàn cùng hàng ngàn phật tử tham dự hộ đàn.
 
Đại biểu chính quyền có ông: Đinh Duy Vượt, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh;Ông Nguyễn Thành Cam, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban tôn giáo tỉnh, chư vị đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp cùng về tham dự chúc mừng buổi lễ.
 
HT.Thích Thông Đạt, Phó trưởng Ban kiến đàn, Chứng minh BTS Phật giáo Gia Lai tuyên đọc diễn văn khai mạc nói về nhân duyên và ý nghĩa của Đại giới đàn Cam Lộ Giác Ngộ: “…Hội đủ duyên lành được sự cho phép của Trung ương Giáo hội và UBND tỉnh, lần thứ 2 BTS Phật giáo Gia Lai tiến hành tổ chức và khai mạc Đại giới đàn Cam Lộ Giác Ngộ PL.2559-DL.2015. (Giới đàn lần đầu tiên tổ chức vào năm 2010) Cam Lộ là biểu hiện lòng từ bi của Đức Quán Thế Âm Bồ tát giải trừ phiền não, cứu khổ chúng sanh, đem đến thế gian sự mát tươi, trong sáng thanh tịnh, Giác Ngộ là tôn hiệu của Ngài trụ trì chùa Bửu Thắng Tp.Pleiku, một vị cao tăng trong tỉnh với đạo hạnh nghiêm minh, nghiêm trì giới luật để nhắc nhở hàng phật tử, nhất là giới tử noi theo gương sáng của Ngài để tu học và hành đạo, hoằng dương chánh pháp làm tốt đời, đẹp đạo, phụng sự đạo pháp và dân tộc”
 
Tiếp theo chương trình TT.Thích Từ Vân, Ủy viên HĐTS - Phó ban thường trực BTS PG Gia Lai, Phó trưởng ban kiến đàn báo cáo quá trình kế hoạch tổ chức Đại giới đàn Cam Lộ Giác Ngộ.

Được biết giới đàn lần này có 250 giới tử sau khi hoàn tất phần khảo hạch hội đủ điều kiện đăng đàn thọ giới gồm có: Tỳ kheo 50 giới tử, Tỳ kheo ni 40 giới tử, Thức xoa ma na 39 giới tử, Sa di 67 giới tử, Sa di ni 54 giới tử.
 
Tại buổi lễ đại diện giới tử đối trước đại tăng phát nguyện  sẽ luôn học hỏi, giữ gìn hành trì giới luật chư Phật, chư Tổ truyền trao  một cách tinh nghiêm nhằm tô bồi, nâng cao đức hạnh xứng đáng là những thế hệ kế thừa tiếp nối để làm rạng rở duy trì mạng mạch Phật pháp đem lại lợi lạc nhân sanh.

Đạo từ buổi lễ HT.Thích Thiện Nhơn hết lòng tán dương Phật sự trọng đại này, từ những trăn trở thao thức luôn nghĩ về hàng hậu học mà Chư tôn đức BTS Phật giáo Gia Lai đã tổ chức khai mở Đại giới đàn truyền trao giới pháp, nuôi dưỡng thánh thai tuyển người làm Phật. HT nhắc nhở đến các giới tử tầm quan trọng và lợi ích của giới luật đức Phật đã chế định, Hòa thượng mong muốn các giới tử sau khi thọ lãnh giới pháp hãy tôn trọng cung kính giữ gìn như giữ gìn tròng mắt, giữ gìn hơi thở. Giới luật có công năng bảo hộ đời sống tu tập của quí vị không để gây lầm đường lạc lối, đi về  những nẻo tối tăm… Sinh mạng và sự tồn vong của Phật pháp là tùy thuộc nơi quí vị. Hòa thượng nhấn mạnh: “Giới luật là thọ mạng của Phật pháp, giới luật còn là phật pháp còn, giới luật mất là phật pháp mất” như lời đức Phật đã dạy.
 
Dịp này nhiều lẳng hoa cũng được đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp gởi tặng chúc mừng buổi lễ. Sau lời cảm tạ của BTC chương trình khai mạc đại giới đàn khép lại lúc 11h30. Chiều cùng ngày có chương trình riêng khai đạo giới tử và đăng đàn truyền thọ Sa Di giới.
Chương trình tiếp theo vào ngày mai 20/9/Ất Mùi (1/11/2015). Đăng đàn truyền giới Tỳ Kheo tăng tại chùa Minh Thành và Tỳ kheo ni tại chùa Bửu Sơn

Đại giới đàn bế mạc vào 17h ngày 21/9/Ất Mùi (2/11/2015), BTC sẽ luôn cập nhật thông tin đến khi giới đàn hoàn mãn.

Ban TTTT Phật Giáo Gia Lai

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Phật sự địa phương 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Phật sự địa phương 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Phật sự địa phương 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Phật sự địa phương 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).