Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 07/12/2018, 16:40 PM

Giáo hội PGVN tỉnh Lâm Đồng tưởng niệm Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Sáng ngày 7/12/2018 ( nhằm ngày 1/11/mậu tuất), tại trường Trung cấp phật học Lâm Đồng, BTS GHPGVN tỉnh đã tổ chức trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm 710 năm ngày Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn.

Tham dự lễ có HT. Thích Giác Ngộ, TV. HĐCM TƯ, HT. Thích Chơn Quang, CM BTS GHPGVN Tp ĐàLạt cùng chư tôn đức tăng, ni BTS, trụ trì các tự viện một số huyện thị thành trên địa bàn toàn tỉnh; tăng, ni sinh trường Trung cấp PHLĐ và đông đảo phật tử đến từ các đạo tràng trong Tp.Đà Lạt. Cùng tham dự lễ về phía chính quyền địa phương có ông Phạm Văn Hiếu, Trưởng phòng PA 02 CA tỉnh LĐ, ông Nguyễn Văn Chính, chuyên viên Ban Dân Vận tỉnh cùng đại diện một số cơ quan; ban nghành Tp.Đà Lạt.

lamdong1

lamdong1

  

TT.Thích Viên Như, Phó BTS GHPGVN tỉnh đã cung tuyên tiểu sử Đức Vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông, ôn lại cuộc đời và sự nghiệp, những cống hiến to lớn của Ngài với đạo pháp và dân tộc, sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ hộ quốc an dân đã từ bỏ ngai vàng, lên núi Yên Tử tu hành, lập nên Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. TT. Thích Viên Thanh, Phó BTS PG tỉnh; dâng lời tưởng niệm Phật Hoàng Trần Nhân Tông, vị Hoàng đế thứ ba của nhà Trần, vị vua anh minh lỗi lạc, anh hùng xuất chúng, giải phóng dân tộc, xuất gia, tu hành đắc đạo. Người được phật tử Việt Nam tôn vinh là Điều Ngự Giác hoàng vì những đóng góp vĩ đại trong sự nghiệp bảo vệ độc lập, chủ quyền dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, người anh hùng dân tộc, nhà văn hóa vĩ đại, của non sông đất nước Việt .

lamdong4

lamdong4

 “Năm 41 tuổi, Ngài nhường ngôi cho con là Trần Anh Tông lên làm Thái Thượng Hoàng. Đến năm 1294, Ngài cầm quân sang chinh phạt Ai Lao, giữ yên bờ cõi, sau đó, trở về Hành cung Vũ Lâm – Ninh Bình, cầu Quốc sư Huệ Tuệ làm lễ Xuất gia, tập sự tu hành. Sau này, Ngài quyết tâm trở lại thăm Kinh sư lần cuối, rồi đi thẳng lên núi Yên Tử - Quảng Ninh quyết chí tu hành, tham thiền nhập định, lấy tên là "Hương Vân Đại Đầu Đà” và độ Đồng Kiên Cương làm đệ tử và ban pháp hiệu là Pháp Loa (năm 1299). 

Sau đó, Ngài hạ san, đi thăm hữu nghị đất nước Chiêm Thành và nghiên cứu về tôn giáo, tạo lập mối quan hệ hợp tác, hòa bình, hữu nghị với các nước lân bang. Trở về chùa Phổ Minh phủ Thiên Trường giảng kinh, thuyết pháp, mở Hội đại thí vô lượng cho nhân dân. Năm 1304, Ngài chống gậy trúc dạo đi khắp nước Đại Việt, khuyến khích muôn dân giữ năm giới, tu hành Thập thiện, dẹp bỏ những nơi thờ cúng không đúng Chính pháp, loại bỏ những điều mê tín dị đoan v.v… Theo sử cũ, Ngài xả báo an tường, thâu thần thị tịch ngày 01/11/Mậu Thân (1308). Thọ thế 51 năm tại am Ngọa Vân – Đông Triều – Quảng Ninh.  

Kết thúc buổi lễ, toàn thể hội chúng đã dâng hương, tưởng niệm đức Vua Phật hoàng Trần Nhân Tông trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh. 

Đại lễ tưởng niệm 710 năm ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn  (1/11/Mậu Thân  – 1/11/Mậu Tuất – 1308- 2018 ) là dịp để chư tăng, ni, phật tử trong Giáo hội cùng toàn thể xã hội, chiêm ngưởng và hiểu biết hơn về thời đại của nhà Trần, hào hùng trong lịch sử dân tộc. Một vị Vua - Phật đại diện cho ý chí vươn lên và sự thống nhất đất nước, một Tổ sư đã để lại cho đời sau sự nghiệp hành đạo sáng chói, kết hợp hài hoà giữa vai trò của một nhà cầm quyền (vua) và một nhà tu hành.

Thích Linh Toàn

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ tấn hương trong Phật giáo

Tin tức 12:03 20/09/2020

Tấn hương hay còn gọi là “đốt liều”, “thọ liều”, trên đầu của những người xuất gia có những chấm cháy tròn, tục gọi là “vết thẹo đốt hương”, trong Phật giáo gọi là “nhiệt đảnh” (đốt đầu).

Tổ chức Đại lễ cầu siêu tại chùa Kỳ Quang 2 vào cuối tháng 10-2020

Tin tức 10:14 20/09/2020

Đại diện Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Q.Gò Vấp, chính quyền phường 17, chư Tăng chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM) và đại diện thân nhân các gia đình gửi tro cốt và di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 đã có phiên họp sơ kết đợt 1 nhận dạng các hũ tro cốt gửi tại chùa.

Việt Nam 'mở cửa bầu trời', chính thức nối lại 6 đường bay quốc tế

Tin tức 10:03 20/09/2020

Chiều 15/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

Tin tức 09:34 20/09/2020

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn trong dân gian xả thân cứu độ mọi loài, hành đạo giúp đời có thật không phải là hoang tưởng và Bồ Tát cũng là tâm Phật, là "Thật Tánh" của những con người biết tu tâm dưỡng tánh, rốt ráo đoạn trừ ma chướng tự thân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo