Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 26/06/2019, 11:18 AM

Thăm chùa Vĩnh An ở Vĩnh Mỹ A Bạc Liêu

Hình ảnh đàn cò trắng trên đất đã cày ải khá quyến rũ, tiếng máy trục đất rền vang. Qua mấy ngã rẽ, mấy chiếc cầu, cạnh ngôi trường trung học cơ sở Vĩnh Mỹ A, chùa Vĩnh An với  cổng cao kiên cố mở ra…

>>Những ngôi chùa Việt độc đáo 

Cổng chùa Vĩnh An ở Vĩnh Mỹ A Bạc Liêu

Cổng chùa Vĩnh An ở Vĩnh Mỹ A Bạc Liêu

Cũng rời quốc lộ 1, qua cầu treo, trên đừng đã từng đi Hải Triều Âm tự, những gần hơn. Qua Đình Vĩnh Mỹ, đã có thể hỏi đường đến chùa Vĩnh An.  

Vĩnh An tự tọa lạc giữa vạt rừng mắm dừa nước và bao bọc bởi kênh rạch phù sa. Những gốc Sộp 50-60 tuổi (theo lời thầy thị giả) vững chãi đứng ven một mặt chùa. Chính điện xây dựng chắc chắn, nối liền với các công trình phục vụ khá đầy đủ nếu so với một vùng quê.

Hòa thượng Thích Hoằng Quang đã thân mật tiếp tôi. Ngài chậm rãi kể vài chi tiết nho nhỏ: vinh dự được tấn phong Hòa thượng tại Đại hội Phật giáo toàn quốc 2012, trách nhiệm cao trong Ban chứng minh Phật giáo tỉnh Bạc Liêu; cũng như những kỷ niệm về chùa từ mốc nhận trách nhiệm trụ trì 1972. Vị Hòa thượng cao niên nhưng rất tinh anh nắn nót từng chữ từng chữ...

Hình ảnh tác giả chụp tại chùa Vĩnh An ở Vĩnh Mỹ A Bạc Liêu

Hình ảnh tác giả chụp tại chùa Vĩnh An ở Vĩnh Mỹ A Bạc Liêu

Viếng chùa, sau khi đã đọc chút ít tư liệu trên mạng, lấn cấn khi đọc bia mộ vị ni khai sơn tạo tự cả thời gian viên tịch (1887) và pháp danh khác tư liệu ở sách địa chí Bạc Liêu cũng như tài liệu khác. Vị ni an nghỉ ở đây mất 1887 và không phải mang pháp danh Diệu Minh, trong khi đại chí bạc liêu cho rằng sư cô Diệu Minh khai sơn chùa này vào 1910. Theo logic thông thường, sư cô khai sơn vãn sanh trong lúc giữ thân phận trụ trì đương nhiên phải muộn hơn thời điểm khai sơn tạo tự. Tôi đã trao đổi cùng sư ông Hoằng Quang và ngài à nhẹ một tiếng: lâu nay tôi cũng cho rằng mốc lạp chùa là 1910!

Băn khoăn ấy cùng tôi trên đường đạp xe về, cũng lại qua chiếc cầu treo đong đưa…

Phật Giáo
Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Ý nghĩa của thắp 3 nén nhang, 3 vái, 3 lạy

Chùa Việt 15:50 06/06/2020

Phật giáo cũng nhấn mạnh, ý nghĩa 3 vái 3 lạy không chỉ lạy Tam Bảo mà còn là lễ chính ba ngôi quý trong mỗi con người và trong toàn thể chúng sinh. Đó là Phật tính, Pháp tính và Thanh tịnh tính. Ai cũng có Phật tính sáng suốt, Pháp tính từ bi bình đẳng và Thanh tịnh tính hòa hợp.

Dấu ấn tâm linh chùa Thủ Lễ

Chùa Việt 14:49 06/06/2020

Chùa Thủ Lễ - Huế nằm ở ngôi làng cổ cùng tên có lịch sử lâu đời và kiến trúc đặc biệt - kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật xây dựng cung đình và dân gian là điểm đến mới mẻ với nhiều du khách khi du lịch cố đô.

Ý nghĩa sáu chữ hồng danh Nam Mô A Di Đà Phật

Chùa Việt 13:47 06/06/2020

Kinh A Di Đà Yếu Giải của ngài Ngẫu Ích Đại sư nói rất hay, ngài nói rằng: “Đức Phật A Di Đà có vô lượng danh, nghĩa chứ chẳng phải chỉ có ý nghĩa Vô Lượng Thọ và Vô Lượng Quang thôi đâu!"

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Chùa Việt 11:21 06/06/2020

Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

Từ điển Phật học