Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 26/06/2019, 11:18 AM

Thăm chùa Vĩnh An ở Vĩnh Mỹ A Bạc Liêu

Hình ảnh đàn cò trắng trên đất đã cày ải khá quyến rũ, tiếng máy trục đất rền vang. Qua mấy ngã rẽ, mấy chiếc cầu, cạnh ngôi trường trung học cơ sở Vĩnh Mỹ A, chùa Vĩnh An với  cổng cao kiên cố mở ra…

>>Những ngôi chùa Việt độc đáo 

Cổng chùa Vĩnh An ở Vĩnh Mỹ A Bạc Liêu

Cổng chùa Vĩnh An ở Vĩnh Mỹ A Bạc Liêu

Cũng rời quốc lộ 1, qua cầu treo, trên đừng đã từng đi Hải Triều Âm tự, những gần hơn. Qua Đình Vĩnh Mỹ, đã có thể hỏi đường đến chùa Vĩnh An.  

Vĩnh An tự tọa lạc giữa vạt rừng mắm dừa nước và bao bọc bởi kênh rạch phù sa. Những gốc Sộp 50-60 tuổi (theo lời thầy thị giả) vững chãi đứng ven một mặt chùa. Chính điện xây dựng chắc chắn, nối liền với các công trình phục vụ khá đầy đủ nếu so với một vùng quê.

Hòa thượng Thích Hoằng Quang đã thân mật tiếp tôi. Ngài chậm rãi kể vài chi tiết nho nhỏ: vinh dự được tấn phong Hòa thượng tại Đại hội Phật giáo toàn quốc 2012, trách nhiệm cao trong Ban chứng minh Phật giáo tỉnh Bạc Liêu; cũng như những kỷ niệm về chùa từ mốc nhận trách nhiệm trụ trì 1972. Vị Hòa thượng cao niên nhưng rất tinh anh nắn nót từng chữ từng chữ...

Hình ảnh tác giả chụp tại chùa Vĩnh An ở Vĩnh Mỹ A Bạc Liêu

Hình ảnh tác giả chụp tại chùa Vĩnh An ở Vĩnh Mỹ A Bạc Liêu

Viếng chùa, sau khi đã đọc chút ít tư liệu trên mạng, lấn cấn khi đọc bia mộ vị ni khai sơn tạo tự cả thời gian viên tịch (1887) và pháp danh khác tư liệu ở sách địa chí Bạc Liêu cũng như tài liệu khác. Vị ni an nghỉ ở đây mất 1887 và không phải mang pháp danh Diệu Minh, trong khi đại chí bạc liêu cho rằng sư cô Diệu Minh khai sơn chùa này vào 1910. Theo logic thông thường, sư cô khai sơn vãn sanh trong lúc giữ thân phận trụ trì đương nhiên phải muộn hơn thời điểm khai sơn tạo tự. Tôi đã trao đổi cùng sư ông Hoằng Quang và ngài à nhẹ một tiếng: lâu nay tôi cũng cho rằng mốc lạp chùa là 1910!

Băn khoăn ấy cùng tôi trên đường đạp xe về, cũng lại qua chiếc cầu treo đong đưa…

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyện vọng được cộng tác với Cổng thông tin Phật giáo

Chùa Việt 11:21 15/01/2021

Nguyện vọng tốt đẹp của một nữ Phật tử muốn cộng tác sản xuất, biên tập nội dung lan toả Đạo Pháp với Cổng thông tin Phật giáo.

Gửi thầy của con

Chùa Việt 10:58 15/01/2021

Con không biết những tâm tư này thầy có đọc được hay không, nhưng ngay lúc này con vẫn muốn nói, và hy vọng rằng sẽ có cơn gió mầu nhiệm nào đó hiểu được lòng con và đưa lá thư này đến với Thầy.

Xuất xứ, tên gọi và đặc trưng của 18 vị La Hán

Chùa Việt 10:48 15/01/2021

Trong Phật giáo, nhất là Phật giáo Bắc truyền, tên tuổi và hành trạng của mười tám vị La hán là một đề tài được gắn liền với nhiều huyền sử kỳ đặc.

Sống chân thành - Sự khôn ngoan đích thực

Chùa Việt 09:14 15/01/2021

Làm đẹp lòng người khác rất dễ đạt những thành công. Để nhanh chóng có được điều ấy, một số bạn trẻ đã tìm cách làm đẹp lòng người khác bằng mọi cách, kể cả sự dối trá và lối sống hai mặt...Thế nhưng một bậc hiền triết lại cho rằng "Sự khôn ngoan cao cấp, đó là sự chân thành".

Từ điển Phật học

Travel Mag