Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Hà Nội: Chùa Sổ di tích nghệ thuật kiến trúc cấp quốc gia đang bị xuống cấp

Hiện nay, người dân thôn Ước Lễ xã Tân Ước – huyện Thanh Oai vẫn luôn ngày đêm ngóng đợi, rất mong các cơ quan ban ngành sớm vào cuộc, giúp đỡ để chùa Sổ được tu bổ và tôn tạo nhằm phục vụ đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân địa phương và phật tử xa gần về chùa chiêm bái đỉnh lễ chư Phật.

Chùa Sổ hay còn gọi là Hội Lim quán ở thôn Ước Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, theo sự tích và truyền thuyết chùa có từ đời Lý Trần những dấu tích vật chất như văn bia, gạch thời Mạc đã khẳng định được niêm đại tuyệt đối của chùa Sổ là năm (1527), cách ngày nay gần 500 năm.
 
Đến thời Lê Trung Hưng, Đức Long năm thứ 7 (1634) di tích lại được tu sửa lớn bề thế khang trang do Đô đốc Quận công Đào Công Hoa hưng công tu sửa, sang triều Nguyễn năm Thành Thái thứ 5 (1901) chùa được tu sửa và dựng thêm tiền đường, hai dãy hành lang, nhà bia tạo thành tổng thể kiến trúc liên hoàn theo kiểu nội công ngoại quốc.

Hiện nay chùa Sổ không những là di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật góp phần quan trọng trong việc cung cấp tư liệu của nhiều ngành khoa học khác mà còn là giá trị nổi bật  tiêu biểu của nền kiến trúc nghệ thuật của dân tộc ta ở thế kỷ thứ XVII, với mỗi viên gạch cổ, cỡ to, mỗi viên mỗi kiểu, long, ly, quy, phượng được xem như những tác phẩm nghệ thuật hiếm và quý, phản ánh tâm hồn của ông cha ta đa dạng và phong phú vô cùng.
 Tượng pháp chùa Sổ
Đặc biệt 16 pho tượng ở trong Tam Bảo chiếm 67% tổng số tượng đều là những tác phẩm đạt đến trình độ nghệ thuật cao, khắc họa được đặc điểm cá tính của nhân vật…Đó là những tác phẩm ít thấy không chỉ đối với nghệ thuật đương thời mà cả đối với nền lịch sử nghệ thuật của dân tộc.

Với những giá trị tiêu biểu đặc sắc đó chùa  Sổ đã được Bộ Văn hóa Quyết định công nhận xếp hạng Di tích Nghệ thuật kiến trúc cấp Quốc gia. Đây là tài sản vô cùng quý giá của dân tộc, không chỉ cho hôm nay mà còn mãi mãi cho hậu thế sau này.

Trải qua năm tháng và thời gian, hiện nay ngôi chùa đang xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống vì kèo mục nát, tường nền ẩm thấp, mái ngói xô lệch có nguy cơ bị sụp đổ, tháp chuông mục nát, chuông han gỉ… Gần như toàn bộ hệ thống rui kèo, cột chống bị mối mọt ăn xuyên tâm khiến cho mái ngói chỗ thì xô lệch, chỗ thì võng thủng… có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. 
 
Thực trạng đã đến mức báo động bởi ngôi chùa không còn đảm bảo an toàn cho nhân dân cũng như khách thập phương đến lễ chùa. Nhân dân địa phương hàng ngày chứng kiến cảnh từng hạng mục ngôi chùa bị mối mọt, gãy đổ mà vô cùng xót xa và tiếc nuối.

Để bảo vệ công trình cấp quốc gia, biện pháp tạm thời duy nhất hiện nay mà bà con địa phương áp dụng là chống tạm giàn giáo sắt nhằm giúp cho ngôi chùa khỏi lún hoặc đổ sụp xuống. 
 
Cho đến nay chùa Sổ vẫn chưa nhận được sự quan tâm và vào cuộc của các ban ngành liên quan  về việc khắc phục trùng tu tôn tạo lại chùa. Lãnh đạo trong thôn và bà con làng Ước Lễ đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên Sở VH-TT&DL Hà Nội đề nghị tu bổ, trùng tu tôn tạo, tuy nhiên vẫn chưa được các cấp chính quyền giải quyết, cho đến nay chùa Sổ vẫn trong diện “xếp hàng” đợi trùng tu.

Ngôi chùa không chỉ lưu giữ nét văn hóa lâu đời mà nó còn là nơi người dân tìm về hướng thiện và tu tâm tích đức.... 

Hiện nay, người dân thôn Ước Lễ xã Tân Ước – huyện Thanh Oai vẫn luôn ngày đêm ngóng đợi, rất mong các cơ quan ban ngành sớm vào cuộc, giúp đỡ để chùa Sổ được tu bổ và tôn tạo nhằm phục vụ đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân địa phương và phật tử xa gần về chùa chiêm bái đỉnh lễ chư Phật.

Một số hình ảnh được ghi nhận tại chùa Sổ:
 Ban Tam Bảo chùa
 Tượng pháp những tác phẩm đạt đến trình độ nghệ thuật cao
 
 
 
 Tường nứt phía sau tượng
 Mái chùa nhuốm màu thời gian
 
 Mái ngói xô lệch...
 Sân chùa Sổ...
 Bia đá trong chùa
 
 Kiến trúc trạm khắc tinh xảo
 Gạch ngói theo năm tháng thời gian đã bào mòn
 Nền chũng...
 Bảo tháp bị rêu phủ kín...
 
 Mái ngói xô lệch
 Gỗ cũng đã bị mục nát
 Giếng nước tại sân chùa
 Ngôi chùa cũ kỹ có thể xập bất cứ lúc nào
 
 Tháp tại sân chùa
 
 
 
 Cổng chùa


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Việc thờ cúng tổ tiên của người Nam Bộ có gì đặc biệt?

Phật pháp và cuộc sống 16:07 28/05/2020

Hình thức thờ cúng tổ tiên của người Nam Bộ phong phú, nhưng giản dị phù hợp theo từng gia cảnh, nội dung chủ yếu là đề cao lòng thành tâm và biết ơn với những người đi trước, tạo dựng cuộc sống cho thế hệ sau.

Minh tâm kiến tánh nghĩa là gì?

Phật pháp và cuộc sống 15:16 28/05/2020

Minh tâm hay kiến tánh ý nghĩa không khác mấy. Minh tâm là nhận rõ cái bản tâm hay bản tánh chân thật nói ở trên. Nghĩa là phải biết rõ cái tâm nào chân thật và cái tâm nào giả dối. Kiến tánh là ngầm nhận hay thấy rõ cái tánh chân thật của chính mình.

Đóa sen nằm trên cạn, tỏa hương thơm ngát ngôi chùa trăm năm tuổi

Phật pháp và cuộc sống 14:09 28/05/2020

Ghé ngôi chùa 600 năm tuổi Bối Khê (Thanh Oai, Hà Nội) những ngày cuối tháng 4 âm lịch, du khách dễ dàng bị lôi cuốn bởi hương thơm ngào ngạt đầy quyến rũ của loài hoa quý - hoa sen đất.

Những điều cần lưu ý khi thờ Phật tại nhà

Phật pháp và cuộc sống 13:42 28/05/2020

Nên thờ Phật ở chính giữa, cúng Bồ Tát ở hai bên, cúng các Thần ngoài cùng, coi là kẻ bảo vệ bên ngoài cho Tam bảo, cũng nên để cho các Thần gần gũi với Tam bảo để tu học Phật pháp, gây thần nhân duyên với đạo Phật.

Từ điển Phật học