Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 21/08/2013, 08:50 AM

Hà Nội: Lễ "Bông hồng cài áo" và văn nghệ mừng Vu lan tại Tổ đình Trung Hậu

Hàng năm, những chiếc lá vàng khẽ chao nghiêng trước gió như thời gian gõ nhẹ vào lòng thì mùa Vu lan báo hiếu lại về trên khắp mọi miền đất nước.

Và trong thời gian ấy từng đóa sen hồng như nét độ cho hương hoa, như nở rộ trên đôi môi trên ánh mắt của trẻ thơ và cho hương thơm như cô đọng lại cho mỗi người con đất việt, để rồi trong tận sâu thẳm cõi lòng của mọi người cảm thấy xuyến xao nhớ về nguồn cội.
          
Lại mùa báo hiếu trở về đây
Trăm nhớ ngàn thương ngút nẽo mây
Gió lạnh xót nghe buồn một thuở
Mẹ cha lận đận dáng hắt gầy

Nhớ về thâm ơn nguồn cội, nhớ về công đức sinh thành và truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn qủa nhớ kẻ trồng cây của dân tộc Việt Nam đã thấm sâu vào trong dòng máu và hơi thở của mỗi người con đất Việt nói riêng cũng như người con Phật chúng ta nói chung.

Do đó, tối ngày 14/07/Quý Tỵ (20/082013), mùa Vu lan báo hiếu  PL.2557 một lần nữa trở về. Nhằm khơi dậy truyền thống tốt đẹp của cha ông cùng thể hiện tinh thần báo đức thù ân, hiếu nghĩa vi tiên của mỗi người con Phật, chư Tăng chùa Trung Hậu (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP.Hà Nội) do Thượng tọa Thích Chiếu Tạng - Phó Trưởng BTS GHPGVN Tp.Hà Nội làm trụ trì đã long trọng tổ chức lễ Vu Lan cài hoa hiếu hạnh và đêm văn ngệ thể hiện tấm lòng thành kính báo đức thù ân  trong muôn một. Mặc dù trời mưa rất to nhưng đã có hàng trăm phật tử, người dân đội nón, che ô hân hoan đến chùa để dự lễ này.

Tại buổi lễ, trong lời ban đạo từ, Thượng tọa Thích Chiếu Tạng cho biết: "Ngày lễ Vu lan hay còn gọi là ngày lễ xá tội vong nhân. Đây là dịp để hàng hậu học chúng ta noi gương Ngài Mục Kiền Liên - một trong những đệ tử của đức Phật vì thương xót và muốn báo ân đức của bậc sinh thành mà vào tận ngục tối để cứu mẹ. Theo đó, ngày lễ này được tổ chức vào ngày 15/07 Âm lịch hàng năm nhằm nhắc nhở những người con phải nhớ đến công ơn vô bờ bến của cha mẹ.

Nếu cha mẹ còn sinh tiền, người con nên mua món quà nào đó để kính dâng lên cha mẹ để nhớ đến ơn nghĩa sinh thành. Đồng thời, để tự nhắc nhở đến sự hiện hữu vi diệu của một niềm hạnh phúc rất đáng giá, ghi khắc trong tâm và tự hứa với đất trời không thể quên lãng người cha yêu dấu, người mẹ hiền kính thương.

Nếu cha mẹ đã ngàn thu vĩnh biệt, người con phải làm phước, bố thí, trì giới, tham thiền và lập trai đàn cầu siêu cho cha mẹ.

Trên nền tảng căn bản đó, người phật tử luôn ghi nhớ trong tâm. Hiếu hạnh là truyền thống của chư Phật. Vì thế, bổn phận làm con phải nhớ đến ơn nghĩa sinh thành và phải đáp đền trong muôn một"

Dưới đây là chùm ảnh Phatgiao.org.vn ghi nhận được:


 
 
 
  
 


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tâm Đức Hậu

TIN LIÊN QUAN

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Phật sự địa phương 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Phật sự địa phương 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Phật sự địa phương 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Phật sự địa phương 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học