Phật Giáo

Hà Nội: Ngày 29/10/2016, Lễ dâng Y Kathina tại chùa Khmer Đồng Mô

Thứ năm, 24/10/2016 | 09:00

Từ ngày 29/10/2016  Đại lễ dâng Y Kathina sẽ được tổ chức tại chùa Khmer trong khuôn viên của Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây). Với các nội dung như: Lễ đặt bát trai tăng, lễ nhiễu Phật, lễ Quy y Tam bảo, lễ thọ Y Kathina, lễ tụng kinh cầu an, chúc phúc, hồi hướng, hoàn mãn...

Theo truyền thống Phật giáo Nguyên Thủy, mỗi năm chỉ một lần duy nhất sau mùa An cư Kiết hạ kéo dài 3 tháng (Rằm tháng 6 đến Rằm tháng 9) là đến ngày phật tử có cơ hội lớn trong năm được cúng dàng “áo cà sa Kathina và bình bát” đến người xuất gia. 
Đại lễ dâng y Kathina năm 2015 tại chùa Khleang Đồng Mô – Sơn Tây – Hà Nội 
Đây là một trong những nghi lễ quan trọng nhất của hệ Phật giáo Nguyên Thủy Việt Nam, hay còn gọi là Phật giáo Nam tông. Trong các nghi lễ đặc biệt cúng dàng Tam bảo thì việc dâng y cà sa có công đức vô lượng bất khả tư nghì. Mang đến nhiều lợi ích cho thí chủ, nhờ năng lực phước thiện cúng dường này thì sự cát tường như ý người hằng mong đợi có cơ hội thành tựu.

Đại lễ dâng Y Kathina năm nay thu hút sự quan tâm của đông đảo phật tử với sự tham gia của Chư tôn đức Ban thường trực HĐCM, HĐTS GHPGVN, chư tăng hệ phái Nam tông Kinh và Nam tông Khmer, hệ phái Bắc tông, lãnh đạo Phật giáo Lào, Campuchia, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, nghành Trung ương và địa phương, đại sứ các nước ASEAN tại Hà Nội, lưu học sinh Lào, Campuchia, trường T78, T80 Sơn Tây, đại biểu làng văn hóa các dân tộc Việt Nam và thị xã Sơn Tây cùng sự tham gia của tăng ni, phật tử các hệ phái và phóng viên báo chí đến đưa tin về sự kiện trọng đại này.
Đại lễ dâng y Kathina năm 2015 tại chùa Khleang
Đối với những người dân theo Phật giáo Nam tông đại lễ dâng y Kathina có một ý nghĩa hết sức to lớn, là một cơ hội tốt rất hiếm có, rất đặc biệt và vô cùng hi hữu bởi sau một mùa An cư Kiết hạ, chư tỳ kheo tăng đã an cư nhập hạ suốt 3 tháng mùa mưa tại một nơi nào đó, Chư Tỳ kheo tăng tại nơi ấy chỉ được phép thọ nhận tấm y Kathina của thí chủ một lần duy nhất trong ngày hôm ấy, trong mùa lễ dâng y Kathina ấy mà thôi. Cho nên quả báu của lễ dâng Y Kathina đặc biệt hơn quả báu của các buổi lễ làm phước thiện bố thí cùng dường khác đến chư tỳ kheo tăng.  
 
Năm nay, Đại lễ dâng y Kathina tại chùa Khleang diễn ra vào lúc 7h30 chủ Nhật ngày 29/10/2016 là cơ hội quý báu để quý phật tử cùng gia đình, các đạo hữu thiện nam, tín nữ gần xa cùng tham dự đại lễ dâng Y Kathina trưởng dưỡng thiện căn, gieo duyên sâu đậm với Tam bảo, tạo công đức phước điền, đoạn trừ khổ não sầu ưu hưởng được nhiều sự tấn hóa, lợi ích và bình an lâu dài. 

Vũ Đạo 
Vũ Đạo
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z