Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 11/04/2016, 15:20 PM

Hải Dương: Khánh thành ngôi Tam Bảo chùa Đồng

Ngày 04/03/Bính Thân (10/04/2016) chùa Đồng, thôn Hàm Hy (Tứ Kỳ, Hải Dương) đã tổ chức lễ khánh thành ngôi Tam Bảo.

Tham dự và chứng minh có Thượng toạ Thích Thanh Vân, UV HĐTS T.Ư, Phó Trưởng TT BTS GHPG tỉnh Hải Dương; Đại đức Thích Thanh Hoà, Trưởng ban nghi lễ GHPG tỉnh Hải Dương, Đại đức Thích Thanh Lâm, UV HĐTS T.Ư, Phó Trưởng BTS GHPG tỉnh Vĩnh Phúc; Đại đức Thích Minh Thông, UV Ban Hoằng Pháp GHPG tỉnh Hưng Yên; Ni sưThích Đàm Hợi, Phó Trưởng BTS GHPG tỉnh Yên Bái; Đại diện một số BTS các huyện trong và ngoài tỉnh Hải Dương. 
 
Chùa Đồng được toạ lạc tại làng Cõi xưa (nay là thôn Hàm Hy, xã Cộng Lạc, huyện Tứ Kỳ). Đây là ngôi chùa cổ thờ Phật lâu năm, là nơi sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng của địa phương và nhân dân trong vùng. 
 
Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, chùa Đồng là nơi nuôi dấu cán bộ cách mạng, là cơ sở của Việt Minh hoạt động. Sau đó chùa bị kẻ thù tàn phá để tiêu diệt cách mạng. Đặc biệt năm 1951, 1952, giặc Pháp chiếm đóng xã Cộng Lạc, nhiều lần địch cho quân tàn phá chùa Đồng để xoá bỏ nơi hoạt động của Chi bộ Đảng của địa phương. Chiến tranh kết thúc chùa Đồng chỉ còn bãi đất hoang sơ, cây cối mọc um tùm. Đến nay diện tích đất chùa gần 5.500m2,  chùa có 5 gian tiền sự, hai gian hậu cung. Chùa được xây dựng theo lối chùa cổ bằng vật liệu cứng, gồm 40 cột lớn nhỏ, hệ thống sân chùa được đổ bê tộng với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng.
 
Tại buổi lễ khánh thành ngôi Tam Bảo chùa Đồng, TT.Thích Thanh Vân, Phó Trưởng BTS GHPG VN tỉnh Hải Dương tán thán công đức của các cấp chính quyền, nhân dân và phật tử gần xã đã hoan hỉ giúp nhà chùa về công của để xây dựng lên Đại hùng Bảo điện của nhà chùa. Nhân dịp này, TT.Thanh Vân mong rằng mọi người, mọi nhà và con dân cháu làng tiếp tục cùng chung tay góp sức đóng góp một li, một lai để giúp nhà chùa hoàn thành các hạng mục công trình sớm đưa tự viện chùa Đồng trở thành trung tâm phật giáo không chỉ  của địa phương mà còn là của nhân dân trong khu vực. 

Đức Tùy
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Phật sự địa phương 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Phật sự địa phương 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Phật sự địa phương 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Phật sự địa phương 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo