Phật Giáo

Hải Dương: Khánh thành ngôi Tam Bảo chùa Đồng

Thứ năm, 11/04/2016 | 15:20

Ngày 04/03/Bính Thân (10/04/2016) chùa Đồng, thôn Hàm Hy (Tứ Kỳ, Hải Dương) đã tổ chức lễ khánh thành ngôi Tam Bảo.

Tham dự và chứng minh có Thượng toạ Thích Thanh Vân, UV HĐTS T.Ư, Phó Trưởng TT BTS GHPG tỉnh Hải Dương; Đại đức Thích Thanh Hoà, Trưởng ban nghi lễ GHPG tỉnh Hải Dương, Đại đức Thích Thanh Lâm, UV HĐTS T.Ư, Phó Trưởng BTS GHPG tỉnh Vĩnh Phúc; Đại đức Thích Minh Thông, UV Ban Hoằng Pháp GHPG tỉnh Hưng Yên; Ni sưThích Đàm Hợi, Phó Trưởng BTS GHPG tỉnh Yên Bái; Đại diện một số BTS các huyện trong và ngoài tỉnh Hải Dương. 
 
Chùa Đồng được toạ lạc tại làng Cõi xưa (nay là thôn Hàm Hy, xã Cộng Lạc, huyện Tứ Kỳ). Đây là ngôi chùa cổ thờ Phật lâu năm, là nơi sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng của địa phương và nhân dân trong vùng. 
 
Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, chùa Đồng là nơi nuôi dấu cán bộ cách mạng, là cơ sở của Việt Minh hoạt động. Sau đó chùa bị kẻ thù tàn phá để tiêu diệt cách mạng. Đặc biệt năm 1951, 1952, giặc Pháp chiếm đóng xã Cộng Lạc, nhiều lần địch cho quân tàn phá chùa Đồng để xoá bỏ nơi hoạt động của Chi bộ Đảng của địa phương. Chiến tranh kết thúc chùa Đồng chỉ còn bãi đất hoang sơ, cây cối mọc um tùm. Đến nay diện tích đất chùa gần 5.500m2,  chùa có 5 gian tiền sự, hai gian hậu cung. Chùa được xây dựng theo lối chùa cổ bằng vật liệu cứng, gồm 40 cột lớn nhỏ, hệ thống sân chùa được đổ bê tộng với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng.
 
Tại buổi lễ khánh thành ngôi Tam Bảo chùa Đồng, TT.Thích Thanh Vân, Phó Trưởng BTS GHPG VN tỉnh Hải Dương tán thán công đức của các cấp chính quyền, nhân dân và phật tử gần xã đã hoan hỉ giúp nhà chùa về công của để xây dựng lên Đại hùng Bảo điện của nhà chùa. Nhân dịp này, TT.Thanh Vân mong rằng mọi người, mọi nhà và con dân cháu làng tiếp tục cùng chung tay góp sức đóng góp một li, một lai để giúp nhà chùa hoàn thành các hạng mục công trình sớm đưa tự viện chùa Đồng trở thành trung tâm phật giáo không chỉ  của địa phương mà còn là của nhân dân trong khu vực. 

Đức Tùy
Đức Tuỳ
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z