Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 15/02/2019, 10:03 AM

Hai sự kiện tầm vóc Quốc tế Thượng đỉnh Mỹ - Triều và Phật Đản

Cuối tháng này, trong 2 ngày 27, 28/2/2019, thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra trong sự chú tâm cao độ của thế giới và đặc biệt hơn nữa sự kiện ấy diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

>Tin tức Phật giáo nổi bật

Trong Thông điệp Liên bang đọc trước quốc hội hôm 5/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã chọn Việt Nam làm nơi tổ chức cuộc gặp lần hai giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, giữa lúc đàm phán về phi hạt nhân hóa đang gặp bế tắc.

Cách đây 7 tháng, cuộc gặp lần thứ nhất giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã diễn ra ở Singapore. Trước ngày sự kiện diễn ra, tôi có mặt tại một khách sạn ở Singapore, bật tivi - các kênh truyền hình dày đặc hình ảnh ông Donal Trum và Chủ Tịch Kim với giọng khẩn trương đầy cảm xúc của các xướng ngôn  viên. Và khi đến viếng Phật Nha tự - một ngôi chùa phật giáo lớn của người- tôi nhận ra sự chuẩn bị cho lễ Phật Đản qua khán đài trước hiên chùa. Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sanh - không gì có ý nghĩa hơn khi có hoạt động hướng đến hòa bình cho một điểm nóng hạt nhân bậc nhất thế giới, xoa dịu và nỗ lực làm tắt nỗi lo lớn lao cho khu vực và nhân loại. Và sau 7 tháng, khi Việt Nam đang khẩn trương chuẩn bị cho Đại lễ Phật Đản Vesak LHQ lần thứ 3 được tổ chức trên dải đất hình chữ S, vào nửa đầu tháng 5 – 2019.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại Singapore tháng 6/2018. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại Singapore tháng 6/2018. Ảnh: Reuters.

Thông tin về quyết định chọn địa điểm cho thượng đỉnh lần 2 giữa  Mỹ và Triều Tiên là Hà Nội thực sự được chú ý cao độ. Nghị sự tiến đến gỡ  bỏ các chương trình hạt nhân ở CHDCND Triều Tiên sau những tiến bộ nhất định sau lần gặp thứ nhất chính là niềm mong đợi của mọi người, vô cùng phù hợp với tinh thần của Đạo Phật từ bi bác ái, trọng sự sống và hòa bình.

Sự kiện trọng đại này diễn ra và nếu đạt được kết quả mỹ mãn cũng như sự thực thi thỏa thuận đạt được không khác nước cam lồ từ tay Quan Âm Phật, khiến sinh khí Vesak 2019 ở Tam Chúc – Hà Nam càng hân hoan và sâu sắc hơn nữa.

Hai sự kiện tầm vóc quốc tế lớn lao diễn  ra khá gần về thời gian mang ý nghĩa cao đẹp lại phù hợp thông điệp của Vesak năm nay “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Nhân dân Việt Nam đã có hòa bình thống nhất, không quên hoàn cảnh lịch sử và sự tương đồng trên bán đảo Triều Tiên anh em, địa điểm Hà Nội và mốc thời gian trước Vesak 2019 rất ý vị, khơi gợi suy nghĩ sâu xa, đẹp đẽ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 không chỉ là sự kiện văn hoá tôn giáo của Liên hợp quốc mà là sự kiện đối ngoại nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 không chỉ là sự kiện văn hoá tôn giáo của Liên hợp quốc mà là sự kiện đối ngoại nhân dân.

Trong không khí hòa giải hòa hợp hòa bình hanh thông thuận lợi ấy, người Phật tử - công dân Việt Nam  có quyền hy vọng vào sự hòa hoãn thân ái và hợp tác có trách nhiệm giữa các bên trên biển Đông theo tinh thần tứ vô lượng tâm  của Đạo Phật để cõi sống được tịnh thuận cho đời sống và sự tu học viên thành. Mong ước ấy thiết nghĩ không có chi xa vời hay khiên cưỡng? Bài toán hòa bình, hạt nhân, thống nhất của Triều Tiên khó thế, phức tạp thế còn có thể lạc quan về lối ra, huống hồ sự minh định vấn đề biển đảo vốn khá rạch ròi?

Đầu năm Nguyên đán Kỷ Hợi, trong không khí hướng đến Đại lễ Vesak 2019, niềm tin hòa bình hữu nghị và phi bạo lực có tiền đề  đáng vui mừng.

Phật Giáo
Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Những phiền não trở ngại trên bước đường tu tập

Quốc tế 06:10 29/05/2020

Trong công phu tu hành cũng như trong đời sống hằng ngày, tuy chúng ta có cố gắng nhiều, nhưng lúc nào cũng có những tồn đọng gây trở ngại cho chúng ta. Tôi gọi những thứ này là phiền não.

Chùa Bầu tặng quà cho các cháu thiếu nhi

Quốc tế 22:52 28/05/2020

Chiều nay, Chùa Phúc Hải (thôn Bầu thị trấn Lai Cách huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương) tặng quà cho các cháu trường mầm non thị trấn Lai Cách nhân ngày Quốc tế thiếu nhi.

Tiễn con! 

Quốc tế 21:22 28/05/2020

Sau khi nằm băng ca về nhà để nhìn mặt đứa con trai đầu lòng lần cuối, người mẹ đã phải quay trở vào bệnh viện vì sức khỏe không cho phép. Dòng người lặng lẽ đến viếng đám tang của bé trai không khỏi xót xa.

Việc thờ cúng tổ tiên của người Nam Bộ có gì đặc biệt?

Quốc tế 16:07 28/05/2020

Hình thức thờ cúng tổ tiên của người Nam Bộ phong phú, nhưng giản dị phù hợp theo từng gia cảnh, nội dung chủ yếu là đề cao lòng thành tâm và biết ơn với những người đi trước, tạo dựng cuộc sống cho thế hệ sau.

Từ điển Phật học