Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 09/08/2017, 14:21 PM

Hành động bất nhân

Mới đây, dư luận cả nước nói chung, Vĩnh Long nói riêng vô cùng phẫn nộ trước vụ án mua bán ma túy do 2 mẹ con Nguyễn Thị Sơn (SN 1960) và Nguyễn Thị Thúy (SN 1984) trú tại khóm 2, phường Thành Phước, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long cầm đầu.

Chuyện không gì đáng nói vì gieo gió sẽ gặt bão. Hành động trên sẽ bị nghiêm trị đúng luật pháp với những bản án thích đáng. Điều bức xúc ở đây là hai người phụ nữ một là bà ngoại, một là mẹ ruột lại xúi giục và lợi dụng sự thiếu hiểu biết của cháu X… mới 12 tuổi làm chân rết tham gia đường dây mua bán ma túy này.
 
Với từng ấy tuổi, đáng ra cháu X… phải được sống trong môi trường trong sạch, hồn nhiên để phát triển trí tuệ và thể chất; được thụ hưởng những nhu cầu vật chất lẫn tinh thần của xã hội, nhà trường và gia đình như bao bạn bè trang lứa; để trở thành những công dân có ích của xã hội. Thế nhưng cháu X… đã gián tiếp trở thành tội phạm trẻ em rất đáng buồn. Người giận thì nhiều nhưng người thương cũng không ít. Nhiều người có cho rằng: rất may là sự việc bị phát hiện sớm, bằng không thì chưa biết chuyện gì sẽ xảy đến với một đứa trẻ tuổi 12.

Thực tế cho thấy, hiện nay có một số tội phạm đã lợi dụng sự non nớt, thiếu hiểu biết của trẻ em để dẫn dụ, mua chuộc, lôi kéo các em vào vòng tội lỗi bởi chúng biết rằng luật pháp luôn khoan hồng và các bản án dành cho tội phạm trẻ em thường thấp hơn với người lớn. Một số đối tượng còn dùng trẻ em là người thân trong gia đình để tham gia các đường dây phạm tội để đảm bảo độ “an toàn” trong hoạt động phạm pháp. 

Qua vụ việc trên, cũng cần khách quan để nói rằng: cần lắm một sự chung tay cộng đồng trách nhiệm giữa nhà trường và chính quyền địa phương trong việc quản lý, giáo dục trẻ em tại địa phương. Xin đừng đùn đẩy trách nhiệm cho nhau trước những biểu hiện tiêu cực đã và đang diễn ra tại địa phương. Và cần lắm những bản án thích đáng hơn đối với những hành vi lôi kéo trẻ em để phạm tội. Lợi dụng trẻ em để phạm pháp đó là hành động bất nhân và sự bất nhân ấy càng tăng lên gấp bội khi trẻ em phạm pháp lại chính là người thân của chính mình.

Phan Thị Anh Thư
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Đời sống 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Đời sống 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Đời sống 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Đời sống 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo