Phật Giáo

Hành động bất nhân

Thứ năm, 09/08/2017 | 14:21

Mới đây, dư luận cả nước nói chung, Vĩnh Long nói riêng vô cùng phẫn nộ trước vụ án mua bán ma túy do 2 mẹ con Nguyễn Thị Sơn (SN 1960) và Nguyễn Thị Thúy (SN 1984) trú tại khóm 2, phường Thành Phước, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long cầm đầu.

Chuyện không gì đáng nói vì gieo gió sẽ gặt bão. Hành động trên sẽ bị nghiêm trị đúng luật pháp với những bản án thích đáng. Điều bức xúc ở đây là hai người phụ nữ một là bà ngoại, một là mẹ ruột lại xúi giục và lợi dụng sự thiếu hiểu biết của cháu X… mới 12 tuổi làm chân rết tham gia đường dây mua bán ma túy này.
 
Với từng ấy tuổi, đáng ra cháu X… phải được sống trong môi trường trong sạch, hồn nhiên để phát triển trí tuệ và thể chất; được thụ hưởng những nhu cầu vật chất lẫn tinh thần của xã hội, nhà trường và gia đình như bao bạn bè trang lứa; để trở thành những công dân có ích của xã hội. Thế nhưng cháu X… đã gián tiếp trở thành tội phạm trẻ em rất đáng buồn. Người giận thì nhiều nhưng người thương cũng không ít. Nhiều người có cho rằng: rất may là sự việc bị phát hiện sớm, bằng không thì chưa biết chuyện gì sẽ xảy đến với một đứa trẻ tuổi 12.

Thực tế cho thấy, hiện nay có một số tội phạm đã lợi dụng sự non nớt, thiếu hiểu biết của trẻ em để dẫn dụ, mua chuộc, lôi kéo các em vào vòng tội lỗi bởi chúng biết rằng luật pháp luôn khoan hồng và các bản án dành cho tội phạm trẻ em thường thấp hơn với người lớn. Một số đối tượng còn dùng trẻ em là người thân trong gia đình để tham gia các đường dây phạm tội để đảm bảo độ “an toàn” trong hoạt động phạm pháp. 

Qua vụ việc trên, cũng cần khách quan để nói rằng: cần lắm một sự chung tay cộng đồng trách nhiệm giữa nhà trường và chính quyền địa phương trong việc quản lý, giáo dục trẻ em tại địa phương. Xin đừng đùn đẩy trách nhiệm cho nhau trước những biểu hiện tiêu cực đã và đang diễn ra tại địa phương. Và cần lắm những bản án thích đáng hơn đối với những hành vi lôi kéo trẻ em để phạm tội. Lợi dụng trẻ em để phạm pháp đó là hành động bất nhân và sự bất nhân ấy càng tăng lên gấp bội khi trẻ em phạm pháp lại chính là người thân của chính mình.

Phan Thị Anh Thư
Phan Thị Anh Thư
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z