Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 18/06/2014, 10:00 AM

Hành trình nhất bộ nhất bái cầu nguyện hòa bình

Trong khi hành lễ tam bộ nhất bái, Thầy niệm Phật để tịnh tâm. Mỗi lần trước khi đỉnh lễ trên đường, Thầy tự nhắc lại những lời phát nguyện trước lúc khởi hành để trưởng dưỡng cho sự tín – nguyện – hành thêm vững chãi trong tâm nguyện

Kế thừa công đức cao cả của ĐĐ.Thích Tâm Mẫn trải qua 4 năm liên tục tiến bước hành trình nhất bộ nhất bái xuyên Việt, ĐĐ.Thích Trúc Thái Huân phát tâm tiếp tục năm thứ 2 lên đường tam bộ nhất bái từ thiền viện Trúc Lâm (Tp.Đà Lạt) đến non thiêng Yên Tử (Quảng Ninh), để hồi hướng công đức về biển Đông, tiếp sức mạnh tinh thần cho quân dân biển đảo Việt Nam giữ được chủ quyền hòa bình.

ĐĐ.Thích Trúc Thái Huân sinh ngày 09/05/1989 tại Phúc Yên, xuất gia ngày 08/12/2009, thọ giới Tỳ kheo tháng 11/2012, Thầy là đệ tử của TT.Thích Thông Phương – trụ trì thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt.

Năm nay là năm thứ 2 thầy phát nguyện lành thực hiện hành trình tam bộ nhất bái, sau lần đầu tiên viên mãn hạnh tu từ 16/1/2013 đến tháng 1/2014. Dự kiến, trong 8 ngày nữa, ĐĐ.Thái Huân sẽ đi đến Hà Nội trên lộ trình lên Yên Tử. 

Dường như Thầy không hề nghỉ ngơi trên con đường hoằng dương chính Pháp lợi lạc quần sinh. Hẳn thầy đã bắt đầu hành trình lần thứ 2 ngay sau đó; vậy nên ngày 16/06/2014, trên đường quốc lộ 6, người đi đường đã được chứng kiến cảnh tượng: Bên cạnh chiếc ô tô sang trọng đỗ bên đường là bóng dáng một vị tu sĩ từ xa đang lễ xuống một cách khiêm nhường, và cũng thật cao quý trong màu áo của trí tuệ giải thoát.
Hạnh khiêm nhường...
Giữa bao nhiêu phương tiện tiện nghi trong cuộc sống, người tu vẫn an trụ vào hải đảo tự thân, nghĩa là hành giả tự dựa vào sức khỏe của tuổi trẻ, lòng tin vào Tam bảo, và lý tưởng phụng sự đạo Pháp để đi trên đôi chân của chính mình. Vì người tu Phật nhận thấy vạn vật như cái ô tô đều không đảm bảo tính thường còn, nếu con người dựa vào những phương tiện xung quanh quá nhiều, đến một lúc nào đó, con người sẽ cảm thấy hụt hẫng vì bị động.

Hạnh tu tam bộ nhất bái có nghĩa là sau 3 bước chân chính niệm là một lần đỉnh lễ năm vóc sát đất. Những hành trình tam bộ nhất bái, hay nhất bộ nhất bái của các vị Thầy khả kính bộc lộ một sức sống mãnh liệt của Chính Pháp, và nghị lực phi thường, Bồ đề tâm kiên cố từ Tăng bảo trên con đường độ sinh.

Hẳn bất cứ người nào dọc đường được chiêm bái những bước đi an lạc và sự đỉnh lễ an nhiên tự tại của dáng vóc Như Lai trên mặt đường thô ráp, bất kể nắng nóng bỏng rát hay mưa trắng đất trời; những người dân ấy đều phát đạo tâm quý kính, thương yêu những vị sứ giả đích thực của đức Phật giữa đời hiện tại; từ đó tín tâm vào giá trị Chân – Thiện – Mỹ ngày thêm lớn lên.
 
Vì họ cảm nhận được khả năng kham nhẫn từ hành giả trước thời tiết khắc nghiệt và những lời ác ý của kẻ vô minh trên đường đi. Tam bộ nhất bái theo nhà Phật, việc bái lạy sẽ giúp tiêu trừ nghiệp chướng, phát triển thiện căn, mang đến sự an lạc về thể chất và tinh thần, quan trọng hơn hết là không thể thiếu sự rèn luyện khiêm cung, nhẫn nại.

Chữ Nhẫn trong Hán tự có bộ đao nằm trên chữ Tâm, ý chỉ những khó khăn gian nan luôn ở trước mắt, vậy nên hành giả không những chỉ cần nhẫn nại là có thể vượt qua được, mà còn cần một ý chí kiên định và một tâm hồn an lạc. Hành giả tu Pháp tam bộ nhất bái có khả năng kham nhẫn trước ngoại cảnh xuất phát từ ý thức về sự vô thường của cuộc sống và con người: đất trời có những ngày nắng nóng khổ não rồi sẽ đến ngày mưa mát dịu, lòng người rồi sẽ thấu hiểu cho lý tưởng độ sinh bao dung của nhà Phật.

Lý tưởng ấy là lòng từ kính, giáo dưỡng chân chính tu hành của một bậc Thầy đã tận tụy tâm sức dẫn dắt, khuyến hóa đệ tử không nhận tịnh tài dọc đường, cho đến khi viên thành bản nguyện, nhờ đó nét thanh cao uy nghiêm của nhà Phật được bảo toàn và in đậm trong ấn tượng của người đời.

Bên cạnh đó, những kỉ niệm răn nhắc thâm trầm thắm tình đạo vị đã đi sâu vào trái tim người học trò. Ân triêm đức hạnh của Thầy, nên tâm tính đệ tử trẻ cũng thay đổi trong sự kính phục sâu sắc.

Trong khi hành lễ tam bộ nhất bái, Thầy niệm Phật để tịnh tâm. Mỗi lần trước khi đỉnh lễ trên đường, Thầy tự nhắc lại những lời phát nguyện trước lúc khởi hành để trưởng dưỡng cho sự tín – nguyện – hành thêm vững chãi trong tâm nguyện, từ đó chuyển hóa những mệt nhọc thể xác mà tạo ra một năng lượng tốt, cho chính bản thân và lan tỏa đến những đệ tử thị giả. Điều đó sẽ hợp lại thành một nguồn năng lượng an lành giúp cho mỗi cá nhân hóa giải được những xung đột và những yếu tố gây nên bất ổn trong cuộc sống.

Vì thế công đức của pháp tu thiền quán Tam bộ nhất bái với sự dụng công dẹp tan mọi vọng tưởng, để nhất tâm chí thành cầu nguyện cho biển Đông lặng sóng, quân dân Việt Nam giữ được chủ quyền, đất nước luôn yên bình.

Vui thay đức Phật ra đời
Vui thay Giáo pháp giảng lời sâu xa
Vui thay hòa hợp tăng già
Lành thay tứ chúng vui mà đồng tu

Ai xuất gia cũng có hạt giống bồ đề. Điều quan trọng là người tu Phật tưới tẩm cho hạt giống nảy mầm, đơm hoa kết trái. Khi người tu sĩ tu hạnh Bồ tát để cầu nguyện cho hòa bình, cho thiện căn dân chúng, có nghĩa là hạt giống bồ đề đang vươn lên thành sự sống mới.
                                                                         
Diệu Hòa

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Đời sống 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Đời sống 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Đời sống 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Đời sống 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).