Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 04/04/2020, 10:10 AM

Hành vi phi nhân tính

Mới đây, trên một số báo chính thống của TW và TPHCM đã có đăng tải hình ảnh một số người đi trên những phương tiện lưu thông đắt tiền đến các điểm phát quà từ thiện cho người bán vé số, người nghèo mất việc do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 để nhận quà.

Vingroup cam kết tặng Bộ Y tế 5.000 máy thở không xâm nhập

Thậm chí tranh giành các suất quà miễn phí với người nghèo, người cao tuổi. Họ còn mang cả xe 3 bánh đến lấy nhiều quà gây bức xúc và phẫn nộ trong cộng đồng.

Chưa dừng lại ở đó, một số chủ tài khoản đã đăng thông tin trên mạng xã hội với nội dung không có thật như: quán A tổ chức tặng cơm miễn phí; cửa hàng B tặng quà, tiền cho người nghèo, người bán vé số…Kèm theo nội dung đăng tải là địa chỉ, tên đường, khu vực và cả số điện thoại hẳn hoi. Chính những thông tin “ảo” này đã khiến nhiều người nghèo đã tìm đến với mong muốn được nhận quà tặng để vơi bớt khó khăn; nhiều quán xá, cửa hàng kinh doanh phải để bảng đính chính là đơn vị mình, gia đình mình không tổ chức các hoạt động từ thiện như vừa nêu.

Ai cũng biết, trong thời điểm dịch bệnh Covid -19 đang lây lan ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người lao động, kế đến là việc thủ tướng ban hành chỉ thị 16 CT/Ttg về việc ban bố tình trạng cách ly toàn xã hội để hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh thì khó lại càng thêm khó. Từ đó đã xuất hiện rất nhiều cá nhân, tập thể, công ty, doanh nghiệp đã hỗ trợ rất nhiều để người nghèo vươt qua khó khăn. Đó là chưa kể sự vào cuộc rất quyết liệt của chính phủ, chính quyền các địa phương. Đó là những nghĩa cử nhân văn đáng trân quý.

“Người nghèo” đi xe máy đến nhận nhiều phần quà từ thiện (ảnh chụp tại tỉnh Đồng Nai ngày 1/4/2020)

“Người nghèo” đi xe máy đến nhận nhiều phần quà từ thiện (ảnh chụp tại tỉnh Đồng Nai ngày 1/4/2020)

Số ca nhiễm COVID - 19 ở Việt Nam và thế giới ngày 4/4

Tuy vậy đã có những cá nhân đã cố tình thông tin sai sự thật về các địa điểm tặng quà như một trò đùa không đáng có trong giai đoạn đặc biệt khó khăn như hiện nay. Hành động trên quả đáng lên án mà trước hết là tòa án lương tâm của chính họ sẽ phán xét việc làm sai trái ấy. Kế đến là những người khá giả, đủ ăn, đủ mặc nhưng vẫn cố tình giành giật “miếng ăn” với người nghèo thật là hành động phi nhân tính, thiếu tình người và vô văn hóa. Bởi vì nếu họ không muốn dang tay giúp đỡ người khốn khó dù họ hoàn toàn có khả năng thì ít ra họ cũng không nên chen lấn, xô đẩy, tranh giành những phần quà từ thiện, những suất cơm nhân ái trong lúc này.

Đây đang là tình trạng khá phổ biến ở các địa phương. Và nên chăng những cá nhân, tổ chức trước khi phân phối quà tặng cần có cách tiếp cận chặt chẽ hơn, chính xác hơn với các đối tượng cần giúp đỡ; có thể liên hệ trước với chính quyền hay nhiều kênh thông tin khác nhau để quà tặng đến đúng với đối tượng tránh trường hợp khi “người giàu” đến nhận quà thì rơi vào tình trạng “tiến, thoái lưỡng nan” bởi không cho thì không được mà cho thì đã làm mất phần quà tặng của người nghèo thực sự.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Góc nhìn Phật tử 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Góc nhìn Phật tử 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Góc nhìn Phật tử 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Góc nhìn Phật tử 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag