Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 04/04/2020, 10:10 AM

Hành vi phi nhân tính

Mới đây, trên một số báo chính thống của TW và TPHCM đã có đăng tải hình ảnh một số người đi trên những phương tiện lưu thông đắt tiền đến các điểm phát quà từ thiện cho người bán vé số, người nghèo mất việc do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 để nhận quà.

Vingroup cam kết tặng Bộ Y tế 5.000 máy thở không xâm nhập

Thậm chí tranh giành các suất quà miễn phí với người nghèo, người cao tuổi. Họ còn mang cả xe 3 bánh đến lấy nhiều quà gây bức xúc và phẫn nộ trong cộng đồng.

Chưa dừng lại ở đó, một số chủ tài khoản đã đăng thông tin trên mạng xã hội với nội dung không có thật như: quán A tổ chức tặng cơm miễn phí; cửa hàng B tặng quà, tiền cho người nghèo, người bán vé số…Kèm theo nội dung đăng tải là địa chỉ, tên đường, khu vực và cả số điện thoại hẳn hoi. Chính những thông tin “ảo” này đã khiến nhiều người nghèo đã tìm đến với mong muốn được nhận quà tặng để vơi bớt khó khăn; nhiều quán xá, cửa hàng kinh doanh phải để bảng đính chính là đơn vị mình, gia đình mình không tổ chức các hoạt động từ thiện như vừa nêu.

Ai cũng biết, trong thời điểm dịch bệnh Covid -19 đang lây lan ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người lao động, kế đến là việc thủ tướng ban hành chỉ thị 16 CT/Ttg về việc ban bố tình trạng cách ly toàn xã hội để hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh thì khó lại càng thêm khó. Từ đó đã xuất hiện rất nhiều cá nhân, tập thể, công ty, doanh nghiệp đã hỗ trợ rất nhiều để người nghèo vươt qua khó khăn. Đó là chưa kể sự vào cuộc rất quyết liệt của chính phủ, chính quyền các địa phương. Đó là những nghĩa cử nhân văn đáng trân quý.

“Người nghèo” đi xe máy đến nhận nhiều phần quà từ thiện (ảnh chụp tại tỉnh Đồng Nai ngày 1/4/2020)

“Người nghèo” đi xe máy đến nhận nhiều phần quà từ thiện (ảnh chụp tại tỉnh Đồng Nai ngày 1/4/2020)

Số ca nhiễm COVID - 19 ở Việt Nam và thế giới ngày 4/4

Tuy vậy đã có những cá nhân đã cố tình thông tin sai sự thật về các địa điểm tặng quà như một trò đùa không đáng có trong giai đoạn đặc biệt khó khăn như hiện nay. Hành động trên quả đáng lên án mà trước hết là tòa án lương tâm của chính họ sẽ phán xét việc làm sai trái ấy. Kế đến là những người khá giả, đủ ăn, đủ mặc nhưng vẫn cố tình giành giật “miếng ăn” với người nghèo thật là hành động phi nhân tính, thiếu tình người và vô văn hóa. Bởi vì nếu họ không muốn dang tay giúp đỡ người khốn khó dù họ hoàn toàn có khả năng thì ít ra họ cũng không nên chen lấn, xô đẩy, tranh giành những phần quà từ thiện, những suất cơm nhân ái trong lúc này.

Đây đang là tình trạng khá phổ biến ở các địa phương. Và nên chăng những cá nhân, tổ chức trước khi phân phối quà tặng cần có cách tiếp cận chặt chẽ hơn, chính xác hơn với các đối tượng cần giúp đỡ; có thể liên hệ trước với chính quyền hay nhiều kênh thông tin khác nhau để quà tặng đến đúng với đối tượng tránh trường hợp khi “người giàu” đến nhận quà thì rơi vào tình trạng “tiến, thoái lưỡng nan” bởi không cho thì không được mà cho thì đã làm mất phần quà tặng của người nghèo thực sự.

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

“Ngày an lạc” của hơn 400 Phật tử tại chùa Yên Tử (Quảng Ninh)

Góc nhìn Phật tử 16:09 03/06/2020

Ngày 30 và 31-5, hơn 400 Phật tử đã cùng vân tập về chùa Yên Tử tham gia khóa tu “Ngày an lạc”.

Khi con chim còn sống

Góc nhìn Phật tử 14:34 03/06/2020

Khi con chim còn sống, nó ăn kiến. Khi chim chết, kiến ăn nó. Thời gian và hoàn cảnh có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Vì vậy, đừng nhục mạ, đừng làm khổ bất cứ ai trong đời sống này. Bạn có thế đầy quyền lực ngày hôm nay, nhưng đừng quên rằng, thời gian còn nhiều quyền lực hơn bạn.

Kham nhẫn và thiền quán - nền tảng để thành đạo

Góc nhìn Phật tử 12:33 03/06/2020

Ngày nay, chúng ta tu tập theo giáo pháp của Thế Tôn, người tu tuy nhiều nhưng người đạt đạo thì không nhiều, phải chăng chúng ta thiếu sức kham nhẫn và yếu kém năng lực tư duy?

Dọn cơm cúng vong như thế nào mới đúng?

Góc nhìn Phật tử 09:31 03/06/2020

Nghi cúng cơm nầy là do tổ tiên ta bày ra. Đây là một tập tục có từ ngàn xưa. Khi cúng để 3 chén cơm, một chén chính giữa phải đầy cơm và 2 chén 2 bên thì lưng.