Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 04/04/2020, 10:10 AM

Hành vi phi nhân tính

Mới đây, trên một số báo chính thống của TW và TPHCM đã có đăng tải hình ảnh một số người đi trên những phương tiện lưu thông đắt tiền đến các điểm phát quà từ thiện cho người bán vé số, người nghèo mất việc do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 để nhận quà.

Vingroup cam kết tặng Bộ Y tế 5.000 máy thở không xâm nhập

Thậm chí tranh giành các suất quà miễn phí với người nghèo, người cao tuổi. Họ còn mang cả xe 3 bánh đến lấy nhiều quà gây bức xúc và phẫn nộ trong cộng đồng.

Chưa dừng lại ở đó, một số chủ tài khoản đã đăng thông tin trên mạng xã hội với nội dung không có thật như: quán A tổ chức tặng cơm miễn phí; cửa hàng B tặng quà, tiền cho người nghèo, người bán vé số…Kèm theo nội dung đăng tải là địa chỉ, tên đường, khu vực và cả số điện thoại hẳn hoi. Chính những thông tin “ảo” này đã khiến nhiều người nghèo đã tìm đến với mong muốn được nhận quà tặng để vơi bớt khó khăn; nhiều quán xá, cửa hàng kinh doanh phải để bảng đính chính là đơn vị mình, gia đình mình không tổ chức các hoạt động từ thiện như vừa nêu.

Ai cũng biết, trong thời điểm dịch bệnh Covid -19 đang lây lan ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người lao động, kế đến là việc thủ tướng ban hành chỉ thị 16 CT/Ttg về việc ban bố tình trạng cách ly toàn xã hội để hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh thì khó lại càng thêm khó. Từ đó đã xuất hiện rất nhiều cá nhân, tập thể, công ty, doanh nghiệp đã hỗ trợ rất nhiều để người nghèo vươt qua khó khăn. Đó là chưa kể sự vào cuộc rất quyết liệt của chính phủ, chính quyền các địa phương. Đó là những nghĩa cử nhân văn đáng trân quý.

“Người nghèo” đi xe máy đến nhận nhiều phần quà từ thiện (ảnh chụp tại tỉnh Đồng Nai ngày 1/4/2020)

“Người nghèo” đi xe máy đến nhận nhiều phần quà từ thiện (ảnh chụp tại tỉnh Đồng Nai ngày 1/4/2020)

Số ca nhiễm COVID - 19 ở Việt Nam và thế giới ngày 4/4

Tuy vậy đã có những cá nhân đã cố tình thông tin sai sự thật về các địa điểm tặng quà như một trò đùa không đáng có trong giai đoạn đặc biệt khó khăn như hiện nay. Hành động trên quả đáng lên án mà trước hết là tòa án lương tâm của chính họ sẽ phán xét việc làm sai trái ấy. Kế đến là những người khá giả, đủ ăn, đủ mặc nhưng vẫn cố tình giành giật “miếng ăn” với người nghèo thật là hành động phi nhân tính, thiếu tình người và vô văn hóa. Bởi vì nếu họ không muốn dang tay giúp đỡ người khốn khó dù họ hoàn toàn có khả năng thì ít ra họ cũng không nên chen lấn, xô đẩy, tranh giành những phần quà từ thiện, những suất cơm nhân ái trong lúc này.

Đây đang là tình trạng khá phổ biến ở các địa phương. Và nên chăng những cá nhân, tổ chức trước khi phân phối quà tặng cần có cách tiếp cận chặt chẽ hơn, chính xác hơn với các đối tượng cần giúp đỡ; có thể liên hệ trước với chính quyền hay nhiều kênh thông tin khác nhau để quà tặng đến đúng với đối tượng tránh trường hợp khi “người giàu” đến nhận quà thì rơi vào tình trạng “tiến, thoái lưỡng nan” bởi không cho thì không được mà cho thì đã làm mất phần quà tặng của người nghèo thực sự.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hòa thượng Bích Liên và tư tưởng về pháp môn Tịnh Độ

Góc nhìn Phật tử 11:34 12/04/2021

Các pháp của chư Phật và chư Tổ không xa rời sự và lý, có sự mới hiển bày lý tính, nhờ lý thì sự mới hình hành nên không thể tách rời khỏi nhau, trong sự đã có lý và trong lý đã có sự nên mới gọi là “lý sự viên dung” để chỉ sự tròn đầy của các pháp.

Khái luận về tu tập

Góc nhìn Phật tử 10:31 12/04/2021

Phật dạy rằng chúng sinh có khổ và chỉ ra con đường diệt khổ. Đây là một lời dạy trực tiếp giải quyết vấn đề. Vấn đề đặt ra là khổ và chỉ cách diệt khổ cho hết khổ.

Thư mời viết tham luận hội thảo "GHPGVN: Sự hình thành và phát triển"

Góc nhìn Phật tử 09:57 12/04/2021

Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM và Hội đồng Quản trị Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam phổ biến thư mời viết bài tham luận cho hội thảo quốc gia: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 40 năm hội nhập và phát triển cùng đất nước ”.

Tu trên đường

Góc nhìn Phật tử 09:42 12/04/2021

Trong lúc chạy trên đường, thay vì hát nhạc bolero hoặc suy nghĩ mông lung, ta có thể niệm danh hiệu Phật, Bồ-tát… Từng câu niệm ta đều biết rõ và biết rõ là mình đang lái xe, đang cùng niệm Phật.