Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 29/09/2020, 08:00 AM

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Theo đó, vào ngày 23/9/2020 trên trang web và Facebook Tuổi Trẻ Cười có đăng tải bài viết “Ứng dụng lễ chùa, nạp tiền được phù hộ cả tháng” với tranh biếm họa xúc phạm đức Phật và cộng đồng Phật giáo toàn cầu của họa sĩ Cacho (tức Phan Hồng Đức)

Bài viết chỉ có hai đoạn. Gồm 110 chữ, có nội dung bịa đặt về một App nào đó chủ trương viếng chùa Online để châm biếm việc lạy Phật và cầu nguyện bình an của quần chúng Phật tử, sách động quần chúng không đi chùa.

Bài viết 'Ứng dụng lễ chùa, nạp tiền được phù hộ cả tháng'. Ảnh chụp màn hình.

Bài viết 'Ứng dụng lễ chùa, nạp tiền được phù hộ cả tháng'. Ảnh chụp màn hình.

Báo Tuổi trẻ đã phỉ báng Phật giáo, xúc phạm Đức Thích Ca Mâu Ni như thế nào?

Nguyên văn như sau:

“Vài năm trước, dân tình xôn xao khi xuất hiện website lễ chùa Online thì nay việc đi chùa đã được đưa lên... App. Khi cài ứng dụng này, mọi người có thể đến viếng, thắp nhang rất nhiều ngôi chùa trên cả nước. Đặc biệt, người dùng có thể nạp tiền vào App để... được phù hộ.”

“Với mức nạp 20 ngàn đồng, “thí chủ” sẽ được phù hộ trong 1 ngày, nạp 50 ngàn đồng sẽ được bình an trong 1 tháng. Mua gói càng lớn thì ưu dãi càng cao! Hiện App này có hơn 5.000 lượt tải về và hàng trăm đánh giá trên Google Play”.

Trước sự việc này, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN.

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN.

Trao đổi nhanh với PV, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN, Hòa thượng cho rằng: "Việc Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về sự việc là rất kịp thời. Việc đăng tải bài viết có nội dung tôn giáo không đúng chuyên mục cụ thể là trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười có thể xem như là biếm họa tôn giáo, ảnh hưởng rất lớn tới hình ảnh của một tôn giáo, khó lòng chấp nhận được. Việc đi chùa, lễ Phật, vãng cảnh chùa là nhu cầu văn hóa chính đáng của Phật tử và là quyền tự do của mỗi người, được Hiến pháp và Luật pháp Việt Nam bảo vệ. Việc đăng tải bài viết của Báo tuổi trẻ là xúc phạm Phật giáo. Các cơ quan hữu trách cần có các biện pháp, hướng xử lý đối với Báo Tuổi trẻ để bảo vệ hình ảnh tôn quý của Đức Phật và quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Phật tử và những người mến mộ đạo Phật, bảo vệ nét đẹp trong văn hóa của Đạo Phật".

Được biết Tuổi Trẻ Cười là phụ trương của Báo Tuổi Trẻ TP. HCM, là cơ quan ngôn luận của Đoàn Thanh niên Cộng sản TP.HCM, dưới sự quản lý của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM. 

Trước sự việc này, yêu cầu cơ quan chủ quản và các cơ quan hữu trách vào cuộc và xử lý nghiêm báo Tuổi Trẻ trong việc sử dụng tranh ảnh, biểu tượng tôn giáo để làm hình ảnh biếm họa, xúc phạm Phật giáo. Từ đó trả lại sự trang nghiêm cho hình tượng Đức Phật - một hình tượng tâm linh lớn là Đức Phật – người đại diện cho sự giác ngộ, thiền định, trí tuệ, từ bi…

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Trong nước 11:21 30/11/2020

Nhân Đại lễ tưởng niệm 712 năm Ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn, được sự chỉ đạo của GHPGVN, BTS GHPGVN Tp Hồ Chí Minh, BTS GHPGVN Tỉnh Nam Định, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác cùng một số đơn vị đồng tổ chức Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Dục như mật ngọt dính trên lưỡi dao

Trong nước 11:18 30/11/2020

Sinh ra trong cõi Dục nên bản chất của chúng sinh là tham dục. Vì vô minh và ái dục mà chúng sinh mãi trầm luân trong đau khổ. Đức Phật đã răn dạy, muốn giảm bớt khổ đau thì phải hạn chế tham dục, và muốn chấm dứt khổ đau thì phải đoạn tận ái dục và vô minh.

Những hình ảnh về lễ hội chùa Hương năm 1927 của nhiếp ảnh gia người Pháp

Trong nước 10:44 30/11/2020

Bầu không khí nhộn nhịp ở bến Đục, cảnh đẹp như tranh thủy mặc trên suối Yến, nét trầm mặc của chùa Thiên Trù… là loạt ảnh hiếm có về lễ hội chùa Hương năm 1927 do người Pháp ghi nhận.

Làm thế nào để chiến thắng cái xấu ác?

Trong nước 10:30 30/11/2020

Kẻ thù của đạo Phật không phải là một con người, một chúng sanh, dù đó là một con ma, một con quỷ. Kẻ thù của đạo Phật là cái xấu ác, yếu hèn, bất toàn nơi con người đó, nơi chúng sanh đó khiến cho con người đó...

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo