Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 04/08/2013, 09:22 AM

Hãy tâm niệm, thực sự thấu nghĩa hai chữ “Trụ trì”…

Và, một vị tu hành xuất gia, tâm niệm được ý nghĩa đó, thường hành sứ mệnh, chăm lo đời sống tâm linh tín ngưỡng của bà con, gìn giữ, bảo vệ chánh pháp; đó cũng như mình đang là Trụ trì vậy.

Về với chùa Liên Sơn, huyện Lak, tỉnh Daklak một buổi sáng đầu Tháng 8, những ngày mưa dầm cũng đã ngớt, chỉ còn lác đác mưa bay. Chùa có thiết kế đơn giản, nhưng bố cục đầy đủ, đảm bảo một không gian tu tập.

Vãn cảnh chùa một hồi, tôi gặp bác Trương Minh Dũng, pháp danh Nhuận Anh, là Trưởng đại diện của Ban đại diện chùa Liên Sơn. Biết tôi từ Hà Nội về công tác, là cộng tác viên của trang phatgiao.org.vn, bác đã hoan hỷ chia sẻ những thông tin quý báu về lược sử nhà chùa. Ngôi chùa gần 40 năm chưa có Thầy trụ trì…

Tâm nguyện có một nơi thờ tự, để cùng nhau tu tập, năm 1962, một nhóm 12 phật tử ở huyện Lak, tỉnh Daklak được sự đồng ý của chính quyền khi đó, họ bắt đầu xây dựng một ngôi chùa. Đến năm 1964 chùa chính thức thành lập, có tên là Lạc Thiện và tôn tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni được rước về để thờ từ đó.

Tôn tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni từ năm 1964

Trải qua bom đạn chiến tranh, nhà chùa bị trúng một quả đạn pháo nhưng hư hại không đáng kể, tôn tượng Đức Bổn Sư vẫn nguyên vẹn đến tận bây giờ.

Sau những năm 1975, chùa đổi tên là Liên Sơn, với 128 phật tử tựu chung về đây cùng tu tập, thường hành giáo lý nhà Phật. Nhà chùa khi đó lập ra Ban đại diện, có Trưởng và Phó đại diện, để chăm lo các hoạt động phật sự. 

Qua 37 năm phai màu thời gian, dù GHPGVN tỉnh Daklak quan tâm, thường cử các quý Thầy về chùa trợ duyên, hướng dẫn bà con phật tử tu học, nhưng nhà chùa vẫn chưa có Thầy trụ trì.

Ban đại diện nhà chùa mới được BTS GHPGVN tỉnh Daklak công nhận, ban quyết định thành lập, thêm phần thuận lợi hướng dẫn bà con cùng tu học.

Đến tháng 4/2012, sư Thầy Thích Nhuận Nghĩa được Tỉnh hội đặc phái về với chùa Liên Sơn, ở 49 Nơ Trang Long, thị trấn Liên Sơn, huyện Lak, tỉnh Daklak, để trợ duyên, hướng dẫn bà con tu tập. Đến nay, nhà chùa đã có tới 925 phật tử cùng nhau tu học, nương nhờ Tam Bảo thường hành chính pháp, trong đó có hơn 400 phật tử sinh hoạt đạo tràng thường xuyên.

Rồi bác Nhuận Anh cho biết thêm: Chiến tranh lạc, nhà chùa thất lạc nhiều giấy tờ hồ sơ, và bị dân quanh vùng chiếm dụng đất, thu hẹp khuôn viên nhà chùa từ diện tích khoảng 2000 m2, còn 902 m2. Tuy vậy, không hề ảnh hưởng tới tinh thần tu tập của bà con phật tử, khi số lượng phật tử ngày thêm đông.

19h30 tối hàng ngày, đại chúng tựu chung cùng tụng Kinh, thường là kinh cầu siêu, sám hối…

5h30 sáng hàng ngày thì cùng nhau niệm Phật.

Mỗi tháng, 4 ngày Chủ nhật, chùa Liên Sơn tổ chức khóa tu Một ngày An lạc. Đại chúng hơn 400 phật tử đều đặn duy trì như thế…


Đại đức Thích Nhuận Nghĩa: Thầy đang tâm nguyện một điều. Hiện, bà con phật tử khi tụng Kinh thì đều chung thắc mắc, là không hiểu ý nghĩa của câu Kinh, tiếng Kệ; dù là tụng sách Kinh âm Hán Việt hay sách Kinh đã dịch nghĩa. Mong rằng sớm có những khóa tu, khi hết thời khóa, thầy sẽ dành 15-30 phút chia sẻ cùng đại chúng. Qua những trải nghiệm và sự học, sự hiểu của mình, từng được học, ở gần các quý Thầy lớn tuổi, kiến giải cơ bản những ý nghĩa giáo lý, sao cho đại chúng dễ cảm thụ nhất…


Hai bác cháu mải trò chuyện, thầy Thích Nhuận Nghĩa về khi nào không hay. Nghe bác chào Thầy, tôi mới để ý và cũng kịp đỉnh lễ Thầy. Thầy tiếp chuyện, tôi tranh thủ vào trọng tâm ngay: Thưa Thầy, con được biết chùa nhà gần 40 năm nay chưa có sư trụ trì. Nay, nhân duyên Thầy về với chùa nhà, để trợ duyên, hướng dẫn đại chúng tu tập. Tâm tư từ đông đảo bà con, ngưỡng mong thuận duyên sớm ngày Thầy được bổ nhiệm trụ trì…

Thầy Nhuận Nghĩa chia sẻ: Đúng là bà con phật tử có thắc mắc, mong muốn Thầy được bổ nhiệm làm trụ trì, chứ không chỉ vai trò đặc trách hiện nay. Nhưng, Thầy cũng hoan hỷ chia sẻ cùng bà con, đại chúng nên hiểu căn bản ý nghĩa của hai chữ “Trụ trì”. Căn bản, đó là gì, là “Trụ pháp vương gia, Trì Như Lai tạng”. Thầy có nhân duyên về đây với bà con, cùng ở chung ngôi nhà Như Lai, thì Thầy trò cùng nhau an trụ và xây dựng ngôi nhà Phật Pháp, giữ gìn phát huy chánh pháp của Như Lai.

Và, một vị tu hành xuất gia, tâm niệm được ý nghĩa đó, thường hành sứ mệnh, chăm lo đời sống tâm linh tín ngưỡng của bà con, gìn giữ, bảo vệ chánh pháp; đó cũng như mình đang là Trụ trì vậy.

Qua chia sẻ từ thầy Thích Nhuận Nghĩa, tôi mới thực sự biết và hiểu thêm, từ góc nhìn nhỏ, việc bổ nhiệm hay bổ nhiệm trụ trì, như hình thức góp phần hoàn thiện một quá trình tu học của một quý Thầy; cũng là để hài hòa giữa đạo và đời. Thêm phần hoan hỷ đón nhận hưởng ứng từ chính quyền địa phương, cũng như góp phần gieo duyên tới đông đảo đại chúng hướng về Phật Pháp, nơi mái nhà chung là ngôi chùa Liên Sơn, hiện còn đơn sơ, đang dần hoàn thiện…

Hình ảnh chùa Liên Sơn CTV ghi nhận được:Từ cổng chính chùa nhìn vàoĐại Hùng Bảo Điện ở tầng 1, thẳng hướng cổng chính


Điện Tam Thánh, khoảng sân trước lối vào cổng chính phía bên trái
Chính điện Tam Bảo ở tầng 2


Tiêu Diện


Hộ Pháp


Khoảng sân trước nhà chùa nhìn từ tầng 2


Giàn hoa Lan sư thầy mới ươm, thêm phần sinh động nơi mái chùa giản dị


Khoảng chờ xây lại gian nhà Tổ, mong sớm được hoàn thiện.

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19

Đời sống 19:20 11/08/2020

Hãng thông tấn Tass và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 11/8, Tổng thống nước này Vladimir Putin tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 16 tử vong

Đời sống 18:54 11/08/2020

Bệnh nhân 832 mắc COVID-19 tử vong được chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân, đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim.

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh Cà Mau hành thiện trong dịch Covid-19

Đời sống 16:34 11/08/2020

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh kết nối với các mạnh thường quân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nước ngoài hỗ trợ 42,6 tấn gạo cho 2.634 hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn với tổng trị giá hơn 420 triệu đồng.

Cậu bé gốc Việt tặng 12.000 khẩu trang cho người vô gia cư Mỹ

Đời sống 15:53 11/08/2020

Liem Kaplan (13 tuổi) đã tặng hơn 12.000 khẩu trang, 6.000 bánh mì, 2.500 chai nước rửa tay cho người vô gia cư tại Washington.

Từ điển Phật học