Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 08/07/2020, 09:17 AM

Hễ xem kinh sách thì buồn ngủ phải làm sao?

Khi không có việc gì thì nên niệm Phật nhiều, nhiễu Phật (kinh hành niệm Phật) chính là tản bộ (vừa đi vừa niệm Phật), bất luận là ở nơi đâu hãy đi bộ nhiều, khi đi tản bộ trong tâm luôn niệm thầm câu Phật hiệu (A Di Đà Phật).

Kinh sách nào giúp cho người mới học Phật?

Hỏi: Xin Ngài chỉ giáo, con hễ xem kinh sách thì buồn ngủ, xem đĩa hình của Ngài cũng buồn ngủ, làm sao đây? Trong tâm con rất lo lắng, giận chính bản thân mình. Chiều hôm qua khi nhiễu Phật, con đột nhiên thấy buồn trong lòng, nước mắt trào ra, con còn muốn khóc cho thật to, nhưng sợ làm phiền đến người khác nên cố gắng nén lòng, xin hỏi không biết đây là nguyên nhân gì?

Hòa thượng Tịnh Không trả lời: Loại tình hình này không phải chỉ mình bạn có, tôi cũng có gặp qua mấy vị. Trên kinh Phật đã từng nêu ra, đây là nghiệp chướng rất nặng, bạn có thể có tâm hổ thẹn như vậy, đau buồn rơi nước mắt, đây là hiện tượng phát hiện nghiệp chướng, có thể nhân đây mà tiêu trừ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Người Phật tử đọc kinh Phật phải chân thành và cung kính

Nếu bạn đọc kinh mà tinh thần không đề khởi được, thì bạn không nên đọc trong thời gian dài, nên mở quyển kinh đọc nửa tiếng, hoặc đọc 20 phút, hay 15 phút, hãy dùng phương pháp này. Buổi sáng đọc một đoạn, buổi trưa đọc một đoạn, buổi tối đọc một đoạn, rồi từ từ kéo dài thời gian, như vậy tốt rồi. Xem băng đĩa Phật Pháp cũng dùng phương pháp này, từ từ tâm của bạn liền định lại, nghiệp chướng dần dần được tiêu trừ, trí huệ dần dần được tăng trưởng.

Khi không có việc gì thì nên niệm Phật nhiều, nhiễu Phật (kinh hành niệm Phật) chính là tản bộ (vừa đi vừa niệm Phật), bất luận là ở nơi đâu hãy đi bộ nhiều, khi đi tản bộ trong tâm luôn niệm thầm câu Phật hiệu (A Di Đà Phật). Bồ Tát Đại Thế Chí dạy chúng ta “nhiếp trọn sáu căn (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý), tịnh niệm liên tục”, hãy học đừng để ý đến cảnh giới bên ngoài, khi đi tản bộ, chúng ta chỉ nên để ý đường đi phía trước mặt, cũng đừng để ý đến những người đi trên đường, và cũng đừng để ý hoàn cảnh hai bên đường, như vậy mới có thể đạt được hiệu quả “đô nhiếp lục căn (nhiếp trọn sáu căn)”. Niệm Phật là phương pháp tiêu nghiệp chướng thù thắng nhất, bạn nên làm như vậy mới tốt.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Có bốn hạng người như trái cây

Hỏi - Đáp 10:20 29/11/2020

Thế Tôn và chư Thánh đệ tử sống đời du hành, đa phần dừng chân trú tại vườn rừng nên thường thấy trái cây chín. Hình ảnh hết sức bình thường ấy lại được Thế Tôn vận dụng một cách tài tình vào hội chúng của Ngài.

Hiến 7 công đất trị giá hơn 5 tỷ đồng xây dựng trường học vùng sâu

Hỏi - Đáp 09:56 29/11/2020

"Thấy tụi nhỏ tới trường không còn vất vã, không có học sinh vì đi học quá xa xôi dẫn đến tình trạng bỏ học như trước, gia đình tôi cảm thấy hạnh phúc lắm rồi. Tiền bạc thì mình còn có thể tìm được chớ mất mác chuyện học của xấp nhỏ thì không có gì bù đắp được đâu”.

Chúng ta học gì được qua lòng từ bi của Đức Phật?

Hỏi - Đáp 09:20 29/11/2020

Lời Đức Phật dạy có giá trị rất lớn và vô tận. Chúng ta phải luôn nuôi dưỡng tâm từ cho chính mình và thế hệ mai sau. Bởi khi lòng từ bi còn có mặt trên cuộc đời này, đồng nghĩa với việc niềm an vui và hạnh phúc sẽ không bị mất đi.

Cung rước tượng Phật bằng ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm

Hỏi - Đáp 09:19 29/11/2020

Ngày 28-11-2020, tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, chùa Quỳnh Lâm phối hợp với UBND thị xã Đông Triều tổ chức Lễ rước tượng Phật ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm. Tham gia lễ rước có gần 2.500 Tăng, Ni, Phật tử, và người dân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo