Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 22/08/2016, 14:52 PM

Hiện tại là tri thức

Cuốn sách “Hiện tại là tri thức” của tác giả Đại đức Acharn Chah và Đại đức Ajahn Sumedho và Jan Sanjivaputta viết về những quan điểm, góc nhìn của các tác giả về những vấn đề của đạo Phật như: Duy trì Phật giáo bằng cách quán niệm Tâm trí; Hạnh phúc, Đau khổ và Niết bàn; Bạn là loài ăn cỏ hay loài ăn thịt…? v.v...

Thông qua cuốn sách, người đọc sẽ có thêm những kiến thức và cái nhìn khát quát hơn về các sự vật, hiện tượng dưới góc độ của Phật giáo. Điển hình như trong chương “Hạnh phúc, đau khổ và Niết bàn”, Đại đức Ajahn Sumedho viết:

“Các giác quan và thế giới cảm xúc là cối có sinh tử. Thí dụ, thị giác tùy thuộc nhiều nhân tố: ban ngày hay ban đêm, mắt tốt hay mắt kém v.v…, thế mà chúng ta vẫn ràng buộc với mầu sắc, hình thể mà chúng ta nhận thức bằng mắt. Khi nghe những âm thanh vui tai, chúng ta tìm cách giữ chúng lại, còn âm thanh khó nghe thì chúng ta tránh… Về xúc giác, chúng ta cũng chỉ tìm những cảm xúc đáng ưa. Cuối cùng là ý tưởng, tâm thức phân biệt, có thể đem lại cho chúng ta sướng hay khổ. Đó là các giác quan, thế giới cảm xúc, thế gian giả hợp có sinh tử. 

Thực chất của nó là không hoàn hảo, không đáng thỏa mãn, khổ. Chúng ta sẽ không bao giờ tìm thấy hạnh phúc hoàn toàn, thỏa mãn hay an tĩnh, trong thế giới cảm xúc luôn luôn mang lại tuyệt vọng và sự chết, vì vậy chúng ta sẽ chỉ nhận được phiền não khi chúng ta mong nó làm cho mình hài lòng quá khả năng của nó, những thứ như an ổn và hạnh phúc vĩnh viễn, tình yêu vĩnh cửu, mong cuộc đời của mình sẽ chỉ có sung sướng chứ không có đau khổ".

Hay như trong chương “Quán niệm hơi thở”, Đại đức Ajahn Sumedho đã chia sẻ: “Chúng ta có khuynh hướng bỏ quên những chuyện bình thường. Chúng ta thường chỉ để ý tới hơi thở khi hơi thở không bình thường, như trong trường hợp bị bệnh hen suyễn, hay khi chúng ta chạy quá sức. Nhưng với quán niệm hơi thở, Anapanasati (Sổ tức quán), chúng ta lấy hơi thở thông thường của mình làm đối tượng quán niệm. Chúng ta không làm cho hơi thở dài hay ngắn hay kiểm soát hơi thở gì cả, mà chỉ theo dõi hơi thở ra vô. 

Hơi thở không phải là cái gì chúng ta sáng tạo hay tưởng tượng, mà là tiến trình tự nhiên của cơ thể liên tục suốt cuộc đời của chúng ta. Dù ta có chú ý tới hay không. Vì vậy hơi thở là một đối tượng luôn luôn hiện hữu khi chúng ta nghĩ tới bất cứ lúc nào. Chúng ta không cần phải có khả năng đặc biệt nào để theo dõi hơi thở, cũng không cần đặc biệt thông minh, chúng ta chỉ cần thỏa mãn với hơi thở và chú ý tới hơi thở của mình. Trí tuệ không phát sinh từ việc học các lý thuyết hay triết lý vĩ đại, mà từ việc quan sát các sự vật bình thường.”

Cuốn sách “Hiện tại là tri thức” của tác giả Đại đức Acharn Chah và Đại đức Ajahn Sumedho và Jan Sanjivaputta hiện đang có ở thư viện tầng 1 chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ - Quận Hoàn Kiếm - Thành phố Hà Nội). Kính mời quý độc giả, các nhà nghiên cứu và mọi người có nhu cầu ghé thăm thư viện vào tất cả các ngày trong tuần theo lịch cụ thể như sau:

- Sáng: 8h – 11h.
- Chiều: 14h – 17h.

Kim Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Thân - Khẩu - Ý và sự tương quan giữa tác hại và lợi ích

Sách Phật giáo 10:27 27/05/2020

Thân - Khẩu - Ý giữ ba lãnh địa khác nhau, nhưng có mối quan hệ mật thiết với nhau, thân hành động nhưng không có ý tác động vào thì hành động không kêt quả.

Kính chuông như kính Phật

Sách Phật giáo 09:18 27/05/2020

Thiền sư Sâm Điền - Ngộ Do khi còn Sa-di nhỏ tuổi đã có thể dùng tâm thiền để thỉnh chuông, biết kính chuông như kính Phật, cho nên sau này lớn lên trở thành một thiền sư kiệt xuất! Điều này cho thấy, phàm làm bất cứ việc gì với tâm thiền thì đều thành tựu mỹ mãn.

Sự kiện Ni giới nhận lãnh thêm Bát Kỉnh pháp

Sách Phật giáo 08:50 27/05/2020

Bát Kỉnh pháp là tám điều mà Ni giới phải tôn trọng giữ gìn như là giữ gìn vòng hoa trang điểm cho lịch nhã hơn cho người phụ nữ Ấn ngày xưa.

Tinh thần xây dựng đời sống lành mạnh, có đạo đức cho người tại gia

Sách Phật giáo 08:39 27/05/2020

Đối với đời sống của người tại gia còn nhiều ràng buộc gia đình thì đức Phật xây dựng như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta chỉ cần rút ra nguyên tắc đầu tiên là biết tàm quí trong bảy nguyên tắc trên đã làm tôn chỉ cho người tại gia thực hiện.