Thứ, 06/03/2023, 19:25 PM

Hiểu đúng về câu nói "Đời cha ăn mặn, đời con khát nước"

Cha và con đều là những người có cộng nghiệp là tạo một ác nghiệp giống nhau. Nhưng chúng sanh "cha" là người tạo ra ác nghiệp ở kiếp này nhưng chưa tới lúc trả ác quả. Còn chúng sanh "con" là người đã tạo ác nghiệp giống chúng sanh "cha" ở một kiếp trước.

Câu hỏi:

 Con có một cái hiểu nhân quả về câu nói "Đời cha ăn mặn, đời con khát nước". Không biết Con có sai gì không ạ? Mong thầy chỉ dạy cho con.

Con thấy cả 2 chúng sanh: cha và con đều là những người có cộng nghiệp là tạo một ác nghiệp giống nhau. Nhưng chúng sanh "cha" là người tạo ra ác nghiệp ở kiếp này nhưng chưa tới lúc trả ác quả. Còn chúng sanh "con" là người đã tạo ác nghiệp giống chúng sanh "cha" ở một kiếp trước. Kiếp này vì cộng nghiệp giống nhau nên làm cha con nhưng lúc này chúng sanh "con" phải trả ác quả của mình đã gieo từ trước.
VD: Người ta thường thấy trường hợp có những người cha mẹ tính không chung thủy thì thường đứa con trai/gái hay bị lận đận tình duyên. Nhưng thực ra người con cũng là một chúng sanh gieo duyên về tình ái không đúng đắn ở một kiếp trước nên bây giờ chỉ đang học bài học trả quả.

Hiểu đúng về câu nói

Ảnh minh hoạ

Trả lời:

Đúng. Chỉ có quan hệ giống nhau về nghiệp nên cùng sinh trong hoàn cảnh y báo có vẻ như cha làm con chịu, nhưng trên thực tế vẫn chỉ là do nghiệp tương đồng mà thôi.

Theo: Trung tâm Hộ tông

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Giáo pháp của Như Lai như một chiếc bè đưa người sang sông

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 14:49 28/10/2025

Kính bạch thầy, con có đọc được một số câu trong Trung Bộ Kinh mà cảm thấy bản thân chưa hiểu lắm, nên mong được thầy giảng giải ạ!

Cái ta thì ưa kết luận

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 09:27 20/09/2025

Sống ở đời ai cũng có mặt tốt và mặt xấu, khi tốt khi xấu, nên nếu thấy mặt tốt thì ai cũng tốt, thấy mặt xấu thì ai cũng xấu. Chính mình cũng vậy thôi.

Ý thức, tánh biết và tri kiến thanh tịnh

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 09:08 11/08/2025

Kính thưa Thầy, trong câu Thầy dạy “buông bỏ ý thức để tánh biết tự chiếu”, chúng con thấy câu “buông bỏ ý thức” hơi khó hiểu. Vì sống ai cũng cần có ý thức, giờ lại “buông ý thức” nghĩa là sao ạ?

Bất toàn là bài học cho giác ngộ

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 11:17 04/08/2025

Kính thưa thầy, sao con vẫn không chấp nhận được cuộc sống hiện tại, con lười biếng sống theo sự giật dây của người khác, bị người khác sắp đặt, hứng chịu sự trả thù theo con thấy thì không liên quan gì đến mình, người ta tiếp cận con chỉ vì tiền bạc,... dù con cũng có thấy họ thật sự tốt với con, nhưng nhìn lại cũng chỉ vì họ là chính.

Xem thêm