Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU

Có phải chăng đời cha tạo nhiều nghiệp ác thì con cái phải chịu quả thay cha không?

Theo quan điểm Đạo Phật con người sống là đang tạo nghiệp và thọ quả ở kiếp này hoặc vị lai. Thường nghe dân gian có câu rằng: "Đời cha ăn mặn đời con khát nước" có phải chăng đời cha tạo nhiều nghiệp ác thì con cái phải chịu quả thay cha không?

 Hỏi:

Như con biết thì theo quan điểm Đạo Phật con người sống là đang tạo nghiệp và thọ quả ở kiếp này hoặc vị lai. Thường nghe dân gian có câu rằng: "Đời cha ăn mặn đời con khát nước" có phải chăng đời cha tạo nhiều nghiệp ác thì con cái phải chịu quả thay cha không?

Như vậy nếu trong gia đình Ba Mẹ hay anh em người thân mà tạo nghiệp không tốt thì liệu bản thân người trong gia đình đó có phải thọ quả mà không phải do chính mình tạo ra không và phải chăng mình có thể làm nhiều việc thiện để chuyển được nghiệp cho Cha Mẹ? Xin Thầy giải thích dùm con!

Thưa Thầy xin Thầy cho con hỏi thêm nếu Ba con hay người thân của con mà đang tạo nghiệp không tốt thì liệu có cách nào con giúp Ba con chuyển được nghiệp đó mà không phải do bản thân Ba làm, con muốn làm thay Ba thì được không?

Con có nghe tích Đức Đại Hiếu Mộc Kiền Liên giúp Mẹ liệu chuyện đó có thể áp dụng ngày nay được không?

Nhân quả có phải đợi kiếp sau?

Trong kinh Xuất Diệu Đức Phật dạy: “Mình tạo tội thì tự mình chịu ai ương, không ai có thể thay thế mình được”.

Trong kinh Xuất Diệu Đức Phật dạy: “Mình tạo tội thì tự mình chịu ai ương, không ai có thể thay thế mình được”.

Đáp:

Theo luật nhân quả nghiệp báo thì nghiệp ai làm nấy chịu chứ không ai có thể chịu thay được.

Cha làm con không thể chịu, nhưng có ảnh hưởng đến con rất nhiều. Người cha hiền đức, thì con cũng học được nhiều đức tính tốt của cha. Ngược lại, cha ăn trộm con cũng bị nhiễm thói hư lấy cắp. Nhưng điều này cũng không thể khẳng định, vì có nhiều nhà cha làm thầy con đốt sách, hoặc cha tham lam, ích kỷ con lại rất rộng lượng, vị tha.

Muốn chuyển nghiệp cho cha thì con không thể gánh giúp hay làm việc phước thiện thay cho cha được. Tuy nhiên nếu con ăn hiền ở lành, sống gương mẫu đạo đức, từ thiện vị tha... làm cho cha hoan hỷ theo thì người cha cũng được cộng hưởng phần nào.

Người xưa có câu "Phụ mẫu hữu quá gián nhi bất nghịch", vì vậy, người con nên khéo léo khuyên lơn cha để cha hồi tâm chuyển ý, không nên oán ghét, khinh khi, hay chỉ trích làm cho cha thêm mặc cảm hoặc tự ái.

Nếu đã làm hết lòng mà cha vẫn không chuyển được thì người con không phải là bất hiếu...

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Dính mắc hay không cũng do mình!

Phật giáo thường thức 09:15 23/06/2022

Người sơ tâm học Phật không nên đi vào ngũ dục, chỗ không phải hành xứ của mình. Không những thế mà đi đúng vào hành xứ của Tỷ kheo tức thực hành Tứ niệm xứ, được vậy, ác ma sẽ không còn cơ hội, không thể nào nắm bắt.

Niềm tin (Phần 3)

Phật giáo thường thức 08:21 23/06/2022

Nghi càng nhiều thì Tin càng mạnh, bộ óc phát triển nhanh, con Người trở nên thông minh nhanh nhẹn. Nghi càng ít thì Tin càng yếu, bộ óc phát triển chậm, con Người thành ra khờ khạo lừng khừng. Đây là những sự kiện rất dễ nhận thấy trong sinh hoạt thực tế hàng ngày.

Khai mạc Khóa tu Mùa hè “Về Lại Quan Âm” lần thứ 6 tại chùa Hương Nghiêm

Phật giáo thường thức 08:15 23/06/2022

Tối ngày 20/6/2022, chùa Hương Nghiêm (phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương), đã long trọng diễn ra lễ khai mạc Khóa tu Mùa hè “Về Lại Quan Âm” lần thứ 6 cho hơn 100 bạn khóa sinh trở về tham dự tu tập trong 6 ngày từ 20 – 25/6/2022.

Thực hành an cư là góp phần củng cố Tăng đoàn, duy trì Phật pháp

Phật giáo thường thức 08:11 23/06/2022

Theo lời Phật dạy, mỗi năm vào ba tháng mùa mưa, giới tu sĩ Phật giáo tạm dừng các hoạt động Phật sự bên ngoài để tập trung về một trú xứ cùng nhau tu học.