Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 22/06/2022, 06:38 AM

Hiểu đúng về tội phước

Tội phước trong nhân quả là do mình đối xử tương tác với người khác, chứ không phải ngồi một chỗ mà có tội phước.

Một người muốn có tội thì phải quậy người khác, mình làm khổ người khác. Giống như muốn có phước thì mình cũng phải giúp người khác, làm lợi ích người khác. Như vậy tội phước trong nhân quả là do mình đối xử tương tác với người khác, chứ không phải ngồi một chỗ mà có tội phước.

Cho nên nếu mình không làm gì hết thì mình cũng rơi vào tội ích kỷ liền. Thấy người khác thành công mà mình không vui mừng thì cũng là một tội rất là nặng. Nếu cái khổ của người khác hiện ra trước mắt mình thì có nghĩa là mình có duyên. Mình phải giúp chứ không được làm thinh. Tuy nhiên cũng không nên “vung tay quá trán”.

Chỗ này phải nên là một cái trung đạo, cân đối. Nếu có bao nhiêu đem cho sạch thì lại rơi vào một cực đoan khác. Giúp người là đúng nhưng cũng đừng để rơi vào cái bệnh “vung tay quá trán” sẽ thành cái tội.

Lợi ích từ việc tích lũy phước đức

atoi.phatgiao.org.vn

Như có một lần có một người Phật tử thích làm phước tới nỗi mắc nợ, mượn nợ, bán nhà rồi lại mượn nợ để tiếp tục làm phước nữa. Người này cản cũng không nghe vì đó là làm phước sai, vì nếu làm phước đúng thì trong 3 năm đầu hoàn cảnh mình sẽ khá lên. Vì nếu như một người khổ, kiên nhẫn làm phước từ từ thì ba năm bắt đầu cuộc đời sẽ thay đổi liền. Đó là nhân quả đi đúng. Còn mình làm sai đến nỗi bán nhà là trật.

Ví dụ như có một người cầu sức khỏe nên hay đi bố thí thuốc, một thời gian sau rồi cũng bệnh tật thêm. Bởi vì bố thí toàn thuốc tây, mà thuốc tây là thuốc độc do nhiều phản ứng phụ.

Nếu cứ cho người ta uống hết kilogram paracetamon này đến kilogram kia thì không ai chịu nổi hết. Khiến người khác bị phản ứng phụ thì mình cũng chẳng có phước. Mình phải có chiều sâu hơn, chứ không phải cứ đưa cho người ta uống đại rồi mình sẽ khỏe lên là sai.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Văn hóa nhận thức qua nhân sinh quan Phật giáo Việt Nam thời Lý-Trần (SC. Thích Nữ Huệ Nhật)

Kiến thức 18:58 29/06/2022

Thực hành quán chiếu pháp Ngũ uẩn giúp hành giả mở tung cánh cửa vô minh, rửa sạch phiền não và khi chúng ta ý thức được những việc làm sai trái, luôn thực hành pháp Phật dạy thì những vấn đề khủng hoảng đạo đức, bạo lực gia đình, các tệ nạn xã hội sẽ được giảm thiểu tối đa.

Một đời sống hướng thượng

Kiến thức 15:47 29/06/2022

Là một bậc thầy trong Phật giáo Tây Tạng thuộc dòng Nyingma và Kagyu, cư trú tại Kathmandu, Nepal, Phakchok Rinpoche đã chia sẻ những lời khuyên hữu ích để giúp những người Phật tử có được một sức mạnh tinh thần vững chãi trong thế kỷ XXI này.

Niệm Phật hết khổ

Kiến thức 15:45 29/06/2022

Sáng thức dậy nên niệm Phật, dù chỉ vài câu, bởi vì sau giấc ngủ dài đầu óc con người thường hôn trầm. Niệm Phật vào đầu sớm mai cũng là dấu hiệu bắt đầu một ngày mới tốt lành, sáng suốt thêm năng lượng từ bi.

Chùm ảnh huyền ảo chùa Trấn Quốc bên Hồ Tây

Kiến thức 15:30 29/06/2022

Nằm ở phía đông Hồ Tây, chùa Trấn Quốc với tuổi đời hơn 1500 năm là ngôi chùa cổ và linh thiêng bậc nhất Hà Nội. Từng là trung tâm Phật giáo của Thăng Long dưới thời Lý – Trần, chùa Trấn Quốc giờ đây trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn của Thủ đô.