Hiếu thảo không chỉ là bổn phận, mà còn là nền tảng của đạo đức và tu tập

Hiếu thảo không chỉ thể hiện qua những hành động bên ngoài, mà còn qua tâm niệm, qua sự tinh tấn trong tu tập, qua sự tôn kính và biết ơn sâu sắc.

Khi sắc thu bắt đầu chạm nhẹ lên từng chiếc lá, khi không gian phảng phất hương thơm của đất trời giao hòa, lòng người cũng lắng đọng lại, nhắc nhở về một mùa lễ thiêng liêng: mùa Báo hiếu.

Vu Lan không chỉ là dịp để những người con Phật bày tỏ lòng biết ơn, mà còn là thời khắc để chúng ta hướng lòng mình về Đức Mục Kiền Liên, vị đại hiếu đã vâng lời Phật dạy, làm lễ cứu độ vong linh mẹ thoát khỏi kiếp ngạ quỷ khổ đau.

Câu chuyện về Đức Mục Kiền Liên không chỉ là một bài học về lòng hiếu thảo, mà còn là minh chứng cho sức mạnh của sự tu tập và công đức. Khi chứng kiến mẹ mình đang chịu cảnh đọa đầy trong kiếp ngạ quỷ, ngài không hề nao núng hay tuyệt vọng.

Hiếu thảo thực sự với cha mẹ là như thế nào?

Hiếu thảo không chỉ là bổn phận, mà còn là nền tảng của đạo đức và tu tập 1
Ảnh minh họa. 

Thay vào đó, ngài đã dùng tất cả sự tinh tấn, lòng thành kính và sức mạnh của đạo Phật để cứu độ mẹ mình, đưa bà thoát khỏi khổ đau, tìm lại sự an lạc và giải thoát. Hành động này không chỉ xuất phát từ lòng hiếu thảo, mà còn là sự thấu hiểu sâu sắc về luật nhân quả và lòng từ bi vô lượng.

Chúng ta, những người con Phật, dù chưa đạt đến quả vị cao siêu như ngài Mục Kiền Liên, nhưng vẫn có thể noi gương ngài, cố gắng siêng năng tu tập, tích lũy công đức và hướng nguyện về cho cha mẹ, dù họ còn hiện diện hay đã qua đời. Mỗi hạt giống thiện lành mà ta gieo trồng, mỗi công đức mà ta tích lũy, không chỉ mang lại lợi lạc cho bản thân, mà còn là những viên ngọc quý giá ta dành tặng cho cha mẹ, cầu nguyện cho họ được an lạc trong hiện tại và mai sau.

Trong đạo Phật, hiếu thảo không chỉ là bổn phận của con cái đối với cha mẹ, mà còn là nền tảng của đạo đức và tu tập. Hiếu thảo không chỉ thể hiện qua những hành động bên ngoài, mà còn qua tâm niệm, qua sự tinh tấn trong tu tập, qua sự tôn kính và biết ơn sâu sắc. Vu Lan nhắc nhở chúng ta rằng, lòng hiếu thảo không chỉ dừng lại ở việc báo hiếu trong đời này, mà còn là sự cứu độ, là sự hướng về sự an lạc và giải thoát cho cha mẹ qua việc tu tập và tích lũy công đức.

Mùa Báo hiếu vì thế không chỉ là một mùa lễ hội, mà còn là thời điểm để chúng ta nhìn lại chính mình, để củng cố lòng hiếu thảo và từ bi trong trái tim. Đây là lúc để ta nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, để nguyện cầu cho họ luôn được bình an, hạnh phúc, và để ta tự hứa với lòng mình sẽ luôn cố gắng trở thành những người con biết tu dưỡng, biết trân trọng và yêu thương.

Vu Lan không chỉ là ngày của lòng hiếu thảo, mà còn là ngày của sự tỉnh thức, của lòng biết ơn và sự hướng về những giá trị cao quý mà đạo Phật đã dạy. Đó là ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và cao đẹp của mùa Báo hiếu – một mùa mà trái tim mỗi người con Phật đều dạt dào yêu thương và lòng biết ơn vô hạn.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Hình thức chỉ là phương tiện, trọng tâm là sự chuyển hóa bên trong

Phật pháp và cuộc sống 17:15 02/06/2026

Phật pháp là con đường của chuyển hóa, không phải con đường của "trình diễn". Nếu sau một thời gian tu, ta hiền hơn, bớt nóng giận hơn, biết thương người hơn, sống có trách nhiệm hơn, thì đó là dấu hiệu đang đi đúng hướng.

Người mang nguồn năng lượng dịu dàng

Phật pháp và cuộc sống 15:37 02/06/2026

Người dễ thương thường mang trong mình một nguồn năng lượng rất dịu dàng. Chỉ cần họ xuất hiện, người khác đã cảm thấy nhẹ lòng và dễ mến, như một đóa hoa đang mùa nở rộ, tự nhiên thu hút ong bướm tìm về. Chung quanh họ luôn có nhiều tình cảm, nhiều sự quan tâm và yêu quý.

Ngày đầu vào nhà mới: Vật mang vào trước có giúp ích?

Phật pháp và cuộc sống 09:20 02/06/2026

Mang vàng bạc để cầu giàu sang, mang hũ gạo để lo no đủ, nhưng nếu bước qua cánh cửa với tâm thế lo âu và sợ hãi, liệu ngôi nhà có thật sự bình an? Đừng biến những vật vô tri thành chiếc xiềng xích trói buộc tâm mình ngay ngày đầu an cư.

Thiếu nhi rước kiệu Phật, thắp đèn mừng Phật đản tại tu viện ở Củ Chi

Phật pháp và cuộc sống 16:58 01/06/2026

Hàng trăm Phật tử cùng các em nhỏ lớp giáo lý "Bé học Phật" đã trở về Tu viện Như Giác (Củ Chi, TP.HCM) tham dự các hoạt động mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 trong không khí trang nghiêm, hoan hỷ.

Xem thêm