Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 05/08/2022, 13:02 PM

Hình bóng mẹ hiền trong tình thương yêu chan hòa điệu sống của người Phật tử

Giờ đây, con mới biết trên đôi vai cha mẹ nặng nỗi nhọc nhằn lo toan trong cuộc sống, lòng mẹ cha muộn phiền khi con trái nghịch. Thế mà con có biết đâu? Thời gian, nỗi nhọc nhằn và phiền muộn chồng chất ấy sẽ cướp đi kho tàng quý giá nhất của đời con.

Mùa thu lại trở về trên quê hương yêu dấu, mùa thu mang một sắc thái trầm lặng, u buồn nhưng nên thơ và đầy ý vị. Mùa thu còn là mùa báo hiếu cho mẹ cha hiện tiền và nhiều đời nhiều kiếp, đồng thời cũng là mùa chư Tăng tự tứ.

Thông lệ hằng năm cứ vào độ trăng tròn tháng 7, mọi người con Phật từ khắp miền xuôi quay về miền ngược, từ thâm sơn hẻo lánh cho đến hải đảo xa xôi, tất cả đang lắng lòng hướng về đấng tối cao vô thượng, đó là hai đấng sinh thành.

Người Phật tử hiểu được chân như Phật Pháp, được hun đúc tinh thần “hiếu hạnh vi tiên”. Phụ mẫu công ơn đều trọng, nhưng vì người con được gần gũi mẹ nhiều hơn, Mẹ đã khổ vì con từ lúc mang nặng đẻ đau cho đến khi con lớn khôn nên người:

“Ân cha lành cao như núi Thái

Đức mẹ hiền sâu tợ biển khơi

Dù cho dâng trọn một đời

Cũng không trả hết ơn người sanh ta”

“Mẹ già như chuối ba hương

Như sôi nếp mật, như đường lía lau

Tình thương bể rộng trời cao

Nuôi con cơ cực mẹ nào hà công”

Hãy đem Phật Pháp về “ dâng” cho cha mẹ

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Mẹ ơi! Cha ơi! Tiếng gọi mẹ, tiếng gọi cha mà từ khi con mới bập bẹ cho đến lúc trưởng thành con vẫn chưa hiểu hết được chiều sâu. Khi con khát, dòng sữa mẹ ngọt ngào thấm vào lòng con như nước Cam Lồ vô giá. Khi con mới biết ăn, mẹ cha là người mớm cho con từng muỗng cháo, từng muỗng cơm. Mẹ nâng niu hát ru con ngủ bằng tiếng à ơi diệu hiền êm ả:

“Gió mùa thu mẹ ru con ngủ

Năm canh dài thức đủ vừa năm”

Mẹ cơ cực một đời nuôi con khôn lớn, chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau, nuốt đắng nhổ ngọt, bồng ẩm nuông chiều, bên ướt mẹ nằm, bên ráo con lăn. Hình ảnh mẹ hiền một nắng hai sương, buôn tảo bán tần, mẹ đã đánh đổi cả một cuộc đời xuân sắc chỉ vì lo cho tương lai của con mình

“Đành khó nhọc nuôi dưỡng đàn con dại

Gạt ưu tư dầm dãi thu đông

Nắng se sám má xuân hồng

Gót son tố nữ bùn phong kín bùn”

Không có bút mực nào, không có ngôn từ nào diễn tả hết công ơn bao la trời biển của cha mẹ:

Ngôn ngữ trần gian là túi rách

Đựng sao đầy hai tiếng mẹ cha!

Mẹ cha nuôi con biển hồ lai láng

Tình vẫn sâu dù máu cạn dòng

Giờ đây, con mới biết trên đôi vai cha mẹ nặng nỗi nhọc nhằn lo toan trong cuộc sống, lòng mẹ cha muộn phiền khi con trái nghịch. Thế mà con có biết đâu? Thời gian, nỗi nhọc nhằn và phiền muộn chồng chất ấy sẽ cướp đi kho tàng quý giá nhất của đời con.

Trong giây phút thiêng liêng này, con lại nhớ về hình ảnh của mẹ cha vô cùng, nhưng rồi cũng đành thở dài để gởi theo mây trắng gió ngàn:

Nhìn vào đêm tối mông lung

Khát khao tìm lại hình dung mẹ hiền

Một trời thương nhớ xây thành

Mây buông tóc rối nửa vành tang thương

Cánh chim bạt gió kêu sương

Đóa hồng rã cánh, lòng vương vấn sầu

Đến lúc ấy, con có ân hận tiếc thương, than thở cũng không thể tìm lại hình bóng mẹ cha hiền từ. Khi con muốn dâng lên cho mẹ một bát cơm, một chén cháo, một tách trà, thể hiện một cử chỉ yêu thương thì mẹ cha đã biền biệt xa vời.

Ôi! Đau xót vô vàn, có nỗi đau đau xót nào bằng nữa mẹ cha ơi!

Giờ đây, con muốn trở về bên gối cha mẹ, để được nhìn sâu vào đôi mắt mẹ, đôi mắt của cha, nhìn thật lâu, thật kỹ để biết rằng mẹ cha đang sống, đang ngồi bên con. Con sẽ hôn lên đôi gò má nhăn nheo của cha, áp mặt vào đôi tau gầy guộc của mẹ đã từng ấp ủ, vuốt ve con qua bao năm tháng mỏi mòn.

Và đây……, những đóa hồng thắm, xin hãy trang trọng cầm lên tay thật nhẹ nhàng, thật triều mến cài lên ngực áp ch những ai còn mẹ để cho đóa hoa nở vị ngọt thơm lành, cho yêu thương bay khắp mọi miền của đất nước.

Cũng xin chia buồn cùng ai bất hạnh, sớm mất mẹ, mất cha, và cũng xin trang trọng nâng niu, nhìn thật kỹ cành hoa trắng xót xa, cài lên ngực áo để tưởng niệm hình bóng mẹ cha hiền quá vãng. Ta sẽ khóc rức lên và kêu gào thật lớn: “Mẹ ơi! Cha ơi” nhưng mẹ cha đã biền biệt xa vời. Ôi! Còn đâu nữa, còn đâu! Mẹ ơi! Cha ơi! Mẹ cha đã vĩnh viễn xa con, con đã mất đi ý nghĩa sống của cuộc đời. Mẹ cha mất rồi, con mất đi tất cả:

Mùa Vu Lan con cài hoa trắng

Mùa Vu Lan con vắng mẹ hiền

Nhìn người ta bông hồng cài áo

Nhìn lại mình màu trắng cô miên

Con nghẹn ngào bật ra tiếng khóc

Thương mẹ nhiều nhưng chẳng biết làm sao?

Mẹ của con hơn vàng hơn ngọc

Mẹ mất rồi con mất một tình thương

Hôm nay mùa Vu Lan lại về, con tìm lại hình bóng mẹ hiền trong tình thương yêu chan hòa điệu sống của người Phật tử để nhớ mẹ cha, để nhớ về công ơn trời biển của mẹ cha:

“Mẹ cha có nghĩa là tất cả

Là cho đi không đòi lại bao giờ”

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chim lợn kêu có phải điềm báo về cái chết?

Góc nhìn Phật tử 15:34 12/08/2022

Chim lợn (hay còn gọi là chim cú lợn) được biết đến trong dân gian là loài chim của sự chết chóc. Nhiều người cho rằng, chim lợn xuất hiện ở đâu sẽ mang đến sự tang thương, chết chóc ở đó, vậy sự thật có đúng như vậy không?

Cá voi xanh tạo cảnh kỳ thú trên biển Bình Định

Góc nhìn Phật tử 15:01 12/08/2022

Những con cá voi xanh nhảy lên đớp mồi liên tục, cảnh tượng hiếm có khiến người xem kinh ngạc và vui thích.

Lễ Vu Lan qua di sản Mộc bản Triều Nguyễn

Góc nhìn Phật tử 13:18 12/08/2022

Đại lễ Vu lan là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh lớn của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới. Đây là lễ của nhà Phật được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm. Tại Việt Nam, lễ Vu lan được tổ chức rất sớm và gắn liền với lễ cầu siêu.

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta

Góc nhìn Phật tử 12:30 12/08/2022

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”