Hoa đăng xếp thành hình bản đồ Việt Nam tri ân anh hùng liệt sĩ
Dịp 27/7, những ngọn hoa đăng được các Tăng Ni, Phật tử thắp ở chùa Tam Chúc (Hà Nam) nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc.
Tối 24/7, tại chùa Tam Chúc (Hà Nam), Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Lễ cầu nguyện quốc thái dân an, cầu siêu và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ Việt Nam 27/7.
Tại buổi lễ cầu nguyện, hòa thượng Thích Thanh Nhiễu (Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam) chia sẻ: “Trong sâu thẳm của trái tim những người dân Việt Nam, sự ra đi của các anh là nỗi đau thương mất mát vô cùng to lớn. Trong giờ phút thiêng liêng này, tưởng niệm vô biên, biết ơn vô hạn, sự đồng cảm vô cùng vô tận, lòng từ bi chan hòa khắp pháp giới, bằng Phật lực gia trì và năng lực chú nguyện của chư Tăng cùng đại biểu, Phật tử tham dự sẽ giao cảm với anh linh anh hùng liệt sĩ trong thế giới vô biên”.
Khai mạc buổi lễ, đoàn cung nghinh gồm chư Tăng Ni trẻ, quý nam nữ Phật tử cùng nhau cung thỉnh chư tôn giáo phẩm về điện tam thế.
Đêm hội hoa đăng là dịp ôn lại lịch sử hào hùng dựng nước, giữ nước của dân tộc, tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân, tiếp tục khơi dậy truyền thống yêu nước, truyền thống lịch sử cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
Trong không khí trang nghiêm, thành kính, mọi người đã cùng nhau thực hiện các nghi lễ dâng hương, dâng hoa đăng nguyện cầu quốc thái dân an và tri ân các Anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7.
Đoàn rước đi qua bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được tạo thành từ hoa đăng.
Tiếng cầu kinh của đoàn rước lễ cùng hàng nghìn phật tử vang vọng khắp cả một vùng núi rừng rộng lớn.
Trong đêm 24/7, gần 1.000 người đã cùng nhau cầu nguyện cho quốc thái dân an, dâng hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên khắp cả nước.
Hai bạn trẻ Kiều Thị Thanh Huyền và Kiều Thị Huyền (Hà Nam) chia sẻ: "Đây là năm thứ hai em tham gia buổi lễ cầu an và tri ân các anh hùng liệt sĩ. Hoạt động này của nhà chùa như một lời nhắc nhở ý nghĩa với thế hệ trẻ bọn em về sự hy sinh của các bậc cha anh vì nền độc lập, tự do của dân tộc".
Bên cạnh các đoàn Tăng Ni, Phật tử, cựu chiến binh khắp cả nước, lễ hội hoa đăng cũng là dịp giáo dục các em nhỏ về truyền thống yêu nước, tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Hơn 200 Phật tử quy y Tam bảo tại chùa Thiên Quang mùa Phật Đản Vesak 2025
Tin Phật sựHòa trong không khí hân hoan của Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hợp Quốc PL. 2569 – DL. 2025 tổ chức tại TP.HCM, ngày 10/5/2025 (nhằm 13/4/Ất Tỵ), Chùa Thiên Quang đã tổ chức Lễ Quy Y Tam Bảo cho hơn 200 Phật tử.
Các video về Đệ tam Pháp chủ có 300 ngàn lượt xem trên Tiktok
Tin Phật sựChỉ các video của 3 bài đầu trong loạt bài "Cội tùng Phật giáo Việt Nam' đã thu hút hơn 300 ngàn lượt xem trên kênh Tiktok Phật giáo Việt Nam.
Trang nghiêm Lễ khai đàn Dược Sư tại chùa Thiên Quang
Tin Phật sựĐêm mùng 8 tháng Giêng (nhằm ngày 05/02/2025), tại chùa Thiên Quang (phường Tân Hòa, TP. Dĩ An, Bình Dương) đã trang nghiêm khai đàn Dược Sư cầu nguyện quốc thái dân an đầu xuân Ất Tỵ với sự hiện diện chứng minh của chư Ni bổn tự và đông đảo Phật tử gần xa về tham dự.
Lễ huý nhật lần thứ 13 cố Trưởng lão HT. Thích Thanh Tứ
Tin Phật sựSáng ngày 02/12/2024 (nhằm ngày mùng 2 tháng 11 năm Giáp Thìn ), tại Tổ đình Nho Lâm (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) đã trang nghiêm tổ chức lễ Húy nhật lần thứ 13 cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN.
Xem thêm














