Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 07/04/2017, 14:45 PM

Hoa Kỳ: Dự luật tìm kiếm sự tiếp cận với công dân Tây Tạng

Phật Giáo

Tạp chí Tây Tạng, ngày 06/04/2017 - một dự luật đã được ban hành ở lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ, yêu cầu Trung Quốc cấp quyền tiếp cận công dân của mình như là công dân của mình nhận được từ Hoa Kỳ. Được gọi là đạo luật tiếp cận đối ứng với Tây Tạng, đã được thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Florida Marco Rubio (R-FL) và Tammy Baldwin (D-WI) ra mắt tại thượng viện và các hạ nghị sĩ đảng Dân chủ ông Jim McGovern, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề nhân quyền của Hạ viện Mỹ và Randy Hultgren (R-WI).

Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ
Chiến dịch quốc tế vì Tây Tạng (tuyên truyền thiên niên kỷ) ngày 04/04/2017 cho biết Pháp luật lưỡng đảng đặc biệt nhằm thúc đẩy sự tiếp cận của công dân Hoa Kỳ đến các khu vực Tây Tạng, thường bị nhà chức trách Trung Quốc bác bỏ.

Tổ chức chiến dịch quốc tế vì Tây Tạng (ICT) cho biết đây là lần đầu tiên một dự luật được đưa ra, đồng thời tại cả Hạ viện và Thượng viện, và một dự luật tương tự đã được ban hành trong Hạ viện trong Quốc hội Hoa Kỳ vừa qua.

Cư sĩ Matteo Mecacci, Chủ tịch chiến dịch quốc tế vì Tây Tạng (ICT) cho biết: “Nó đưa ra một thông điệp rõ ràng cho Chính phủ Trump về việc thực hiện các nguyên tắc ‘Hỗ tương’ trong quan hệ với Trung Quốc, nhằm thúc đẩy nhiều người Tây Tạng tiếp cận với các công dân Hoa Kỳ, bao gồm các nhà ngoại giao, chính trị, các tổ chức Chính phủ, và các giới thông tin truyền thông báo chí. Trong khi các quan chức và công dân Trung Quốc có quyền tiếp cận tự do và miễn phí trên toàn quốc gia Hoa Kỳ, các quan chức và công dân Hoa Kỳ, kể cả người Tây Tạng, bị hạn chế khi đi du lịch đến Tây Tạng. Trừ phi những hạn chế đối với công dân và quan chức Hoa Kỳ được giải tỏa thì các quan chức Trung Quốc có quyền giám sát chính sách Tây Tạng không nên được phép vào Hoa Kỳ”.

Tổ chức chiến dịch quốc tế vì Tây Tạng (ICT) cho biết những hạn chế của chính quyền Trung Quốc đối với việc tiếp cận người nước ngoài với Tây Tạng là một phần trong nỗ lực của họ nhằm che dấu một chính sách đàn áp, từ chối những quyền cơ bản và nhân quyền của người Tây Tạng. Chính quyền Trung Quốc đã bắt giam hàng nghìn người Tây Tạng vì họ đã nói lên sự suy nghĩ của họ, như đã được Ủy ban điều hành Quốc hội Trung Quốc và các nhóm Nhân quyền ghi lại. 

Đạo luật đề xuất nhằm từ chối tiếp cận Hoa Kỳ bởi các quan chức Trung Quốc, những người chịu trách nhiệm tạo ra hoặc điều hành các chính sách về du lịch đến các khu vực Tây Tạng cho đến khi Trung Quốc loại bỏ những hạn chế phân biệt đối xử với công dân Hoa Kỳ khi đến với Tây Tạng.

Ông Jim McGovern và Hultgren là đồng Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos.

Một Hội nghị Thượng đỉnh giữa lãnh tụ Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Donand Trump diễn ra tại Mar-a-Lago, Florida vào các ngày 06-07/04/2017. Ba vị tiềm nhiệm Tổng thống Hoa Kỳ Clinton, Bush và Obama - đã nêu lên công khai tình hình bên trong Tây Tạng trong các Hội nghị Thượng đỉnh như vậy, và đã kêu gọi đối thoại mà không có tiền đề với các sứ giả của đức Đạt Lai Lạt Ma để giải quyết vấn đề Tây Tạng.

Vân Tuyền (Nguồn: Tạp chí Tây Tạng)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Quốc tế 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Quốc tế 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Quốc tế 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Quốc tế 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.

Từ điển Phật học