Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 17/07/2016, 13:51 PM

Hoa Kỳ: Văn hóa dân gian châu Á đồng hành cùng lễ hội Vu Lan

Hôm Chủ nhật, ngày 10/07/2016, đã diễn ra Lễ hội Vu Lan (Obon), tại ngôi Tự viện Phật giáo Nhật Bản (Monterey Peninsula Buddhist Temple), những sản vật tươi, ẩm thực Nhật Bản, biểu diễn văn hóa, hoa và nét mặt tươi cười vui tươi trong ánh đạo vàng từ bi trí tuệ, hòa quang cùng dân gian châu Á.

Lễ hội Vu Lan (Obon) thường niên được tổ chức lần thứ 70 tại ngôi Tự viện Phật giáo Nhật Bản (Monterey Peninsula Buddhist Temple), 1155 Noche Buena St, Seaside, CA 93955, California, Hoa Kỳ. Khoảng gần 200 thành viên của ngôi Tự viện Phật giáo cùng tổ chức sự kiện này.
Những thành viên Aikido của Monterey biểu diễn trên sân khấu ngoài trời trong Lễ hội Vu Lan (Obon) thường niên lần thứ 70 tại Chùa Phật giáo Monterey Peninsula ở Seaside (California, Mỹ) hôm Chủ nhật, ngày 10/7/2016
Sự kiện kết hợp giữa Phật giáo và nền văn hóa dân gian châu Á phong phú với tính giải trí và giáo dục cho người tham gia. Lễ hội Vu Lan (Obon) có nhiều cuộc triển lãm văn hóa nghệ thuật, thiền võ đạo, hoa đạo, thiền trà đạo, biểu diễn trống taiko, vũ đạo Nhật Bản truyền thống và nhảy “bon odori”. Chư tôn đức tăng già chủ lễ Vu Lan (Obon), tri ân báo ân tại chính điện (Đại Hùng Bảo điện – Hondo).

Đại đức Jay Shinseki, Phương trượng Trụ trì chùa Monterey Peninsula Buddhist chia sẻ: “Phật giáo kết hợp văn hóa dân gian, cũng gọi là Phật hóa dân gian, rất nhiều phật sự rộn ràng… ). Đại đức Shinseki, người Nhật Bản, Trụ trì đời thứ ba, đã được 10 năm từ khi đảm nhậm chức Phương trượng trụ trì chùa Monterey Peninsula Buddhist.

Đại đức Jay Shinseki lớn lên ở thành phố Mountain View, quận Santa Clara, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Nhân duyên quyến thuộc Phật pháp nhiều đời, từ bé thơ Ngài đã ươm mầm bồ đề, chuyên nghiên cứu, tu học Phật pháp sau khi tốt nghiệp trung học. Sau đó, Ngài học Đại học Phật giáo Nhật Bản. Ngài thụ Tam đàn cụ túc trải qua 15 năm tiếp theo tại một ngôi Tự viện Phật giáo ở thành phố Seatle, phía tây tiểu bang Washington.

Trước khi đến thành phố Seaside, Ngài đã từng làm phật sự các nơi như chùa Phật giáo (Buddhist Temple of Salinas) 14 California St, Salinas, CA 93901, chùa Mountain View Buddhist Temple, Địa chỉ: 575 N Shoreline Blvd, Mountain View, CA 94043, Hoa Kỳ.
 
Đại đức Jay Shinseki cho biết: “Ngôi Tự viện Phật giáo Nhật Bản (Monterey Peninsula Buddhist Temple) đã gắn bó với cộng đồng người Nhật và dân Hoa Kỳ trải qua 75 năm. Trước khi kiến tạo ngôi Tự viện này, phật tử phải sinh hoạt phật sự tại tư gia.

Sự dón nhận chân lý của đời sống của chúng ta với “tâm Phật”, thứ chân lý bao gồm tính chất vô thường và sự tương quan của vạn vật”.

Lễ hội Vu Lan (Obon) có truyền thống hơn 25 thế kỷ, vào thời đức Phật tại thế. Bắt nguồn từ vị Thánh Tăng đệ nhất Thần thông, Bồ tát Ma ha Mục Kiền Liên, một trong thập đại đệ tử của đức Phật.

Đức Phật đã dạy phương thức báo hiếu cho cha mẹ ở đời này và nhiều đời khác. Người đầu tiên tiếp nhận không ai khác là Tôn giả Mục Kiền Liên. 

Khi Ngài Mục Kiền Liên vừa chứng được lục thông, liền nhớ tới mẹ mình, Tôn giả bèn dùng tuệ nhãn kiếm tìm, liền thấy mẹ đang ở trong loài ngạ quỷ hết sức đói khổ. Thương mẹ vô vàn, Ngài đã vận dụng thần thông xuống cõi ngạ quỷ dâng bát cơm đầy cho mẹ. Do tâm bà Thanh Đề còn quá san tham và ác nghiệp thọ báo còn quá nặng nề nên bà không thể dùng cơm vì bát cơm biến thành lửa. Vô cùng đau đớn, không biết dùng cách nào để cứu mẹ mình. 

Đức Phật dạy :“Ngày Vu Lan cũng là ngày Tự Tứ của chư Tăng, ông nên sắm các thứ cúng dường trong ngày Tự Tứ. Ngày đó dù các vị ở trong thiền định hay thọ hạ kinh hành, hay hóa độ nhân gian, cũng tập trung lại để Tự Tứ và cầu nguyện cho mẹ người được thoát khổ”.

Tôn giả thực hành theo lời dạy của Đức Thế Tôn, và chính ngay trong ngày đó mẹ Tôn giả thoát được cảnh khổ ngạ quỷ mà được sanh lên cõi trời. 

Thông qua hành động vị tha của đức Mục Kiền Liên, mẹ của Ngài đã được giải thoát khỏi đau khổ và Ngài đã vui sướng nhảy múa (Điệu nhảy Obon bắt nguồn từ đó – theo quan niệm dân gian Nhật Bản).

Lễ hội Vu Lan (Obon) đối với phật tử là một ngày ca ngợi cuộc sống và thể hiện lòng tri ân báo ân. Lễ hội này cũng tôn vinh và thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên. 

Lễ hội hôm Chủ nhật vừa qua có một cuộc trình diễn Bonsai của nhóm Bonsai Monterey, được giới thiệu bởi bậc thầy bonsai Katsumi Kimoshita. Kimoshita đem đến lễ hội một trong những cây cảnh nhiều tuổi nhất tại show trình diễn này.
Một lão bà chiêm ngưỡng cây thông đen Nhật Bản 68 tuổi được trưng bày trong Lễ hội Vu Lan (Obon)
Đó là một cây thông đen Nhật Bản có tuổi đời 68 năm. Kimoshita cứu được khi nó đã gần chết. Cây bonsai này đã được trồng từ một hạt giống ở Hiroshima, Nhật Bạn. Nó được gửi tặng cho một trong những nhà sáng lập câu lạc bộ, George Kadani, sau Thế chiến II. 

Kadani chăm sóc cây thông này 22 năm. Khi ông qua đời vào năm 1984, nó được tặng cho một thành viên khác của câu lạc bộ. Sau đó Kimoshita đã mua lại cây bonsai này khi mà nó đã chết 80%. Ông đã cứu sống cây thông và giờ thì nó sống rất khỏe mạnh.

“Thực là đã phải tốn nhiều công sức”, Kimoshita vỗ vào ngực và nói.

Vân Tuyền (Nguồn: Central Coast News)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Quốc tế 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Quốc tế 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Quốc tế 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Quốc tế 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học