Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 25/07/2020, 22:35 PM

Hòa thượng Chủ tịch phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Thư ký toàn quốc năm 2020

Phatgiao.org.vn xin được đăng tải toàn văn bài phát biểu chỉ đạo của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Hội nghị Thư ký GHPGVN năm 2020 (Trung tâm Văn hóa chùa Tam Chúc, Hà Nam).

 Tân Bí thư Quận ủy quận 3 - Tp Hồ Chí Minh thăm Hòa thượng Thích Thiện Nhơn

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, phát biểu chỉ đạo

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, phát biểu chỉ đạo

Một trong những chương trình mục tiêu, phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII (2017 – 2022) của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là không ngừng đổi mới, xây dựng tổ chức Giáo hội vững mạnh ở tất cả các địa phương, nâng cao hiệu quả điều hành, năng lực hoạt động Phật sự của các Ban, Viện TƯ, Ban Trị sự tỉnh, thành phố.Hôm nay tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, Hà Nam, được sự đồng ý của Ban Tôn giáo Chính phủ, của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự tổ chức Hội nghị bồi dưỡng công tác nghiệp vụ thư ký và quản trị văn phòng đối với bộ phận Thư ký, Văn phòng thuộc các Ban, Viện TƯ, Ban Trị sự GHPGVN 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Trước hết, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, tôi xin được nhiệt liệt chào mừng sự hiện diện tham dự và chỉ đạo của Chư tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN; Xin được nhiệt liệt chào mừng Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ và Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ, A02 – Bộ Công An, Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ tỉnh Hà Nam. Kính chúc Chư tôn đức và quý vị đại biểu khách quý sức khỏe dồi dào, thân tâm an lạc, chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

Kính bạch Chư tôn đức, kính thưa quý vị khách quý!

Bộ phận Thư ký của Hội đồng Trị sự và của các Ban Trị sự GHPGVN các cấp đóng một vai trò quan trọng trong điều hànhcác hoạt động Phật sự của Giáo hội.Là bộ phận được giao nhiệm vụ tham mưu, quản lý, tổ chức điều hành toàn bộ hoạt động, công tác Phật sự hàng ngày của tổ chức Giáo hội từ trung ương đến các địa phương tỉnh, thành phố và huyện, thị xã…các hoạt động nghiệp vụ này mang tính chất của người kiến trúc sư, người lãnh đạo. Với chức năng điều hành hoạt động của bộ máy văn phòng Giáo hội các cấp từ trung ương đến địa phương; kết nối và cung cấp thông tin giữa Ban Thường trực Hội đồng Trị sự với Văn phòng và các Ban, Viện Trung ương, với Ban Trị sự GHPGVN các địa phương; Tổng hợp tình hình, đề xuất phương hướng hoạt động của Giáo hội phù hợp các ngành hoạt động trong Giáo hội; Xây dựng các dự thảo văn kiện, các Nghị quyết, quyết định, báo cáo, chương trình công tác Phật sự định kỳ, đột xuất, các phiên họp, hội nghị của Hội đồng Trị sự,của các Ban, Viện TƯ và của các Ban Trị sự; Giữ mối liên hệ công tác với các cơ quan Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, và Chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố.

Trong thời gian qua, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Bộ phận Thư ký của Giáo hội đã làm rất tốt các vai trò, nhiệm vụ của mình để các hoạt động Phật sự của Giáo hội đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trên mọi mặt hoạt động chuyên ngành, đóng góp vào thành tựu chung trong sự nghiệp ích đạo, lợi đời của GHPGVN, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Khai mạc Hội nghị Tăng sự toàn quốc năm 2020 tại chùa Tam Chúc

Chư tôn đức Tăng Ni tham dự hội nghị.

Chư tôn đức Tăng Ni tham dự hội nghị.

Khai mạc Hội nghị Thư ký Phật giáo toàn quốc năm 2020

Tuy nhiên, đứng trước sự phát triển của xã hội, của thời đại hội nhập quốc tế, của thời đại kỹ thuật số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi các cấp Giáo hội phải có những nhận thức và sự đổi mới trong phương thức vận hành công tác hành chính của Giáo hội. Do đó, tại Hội nghị này chúng ta sẽ tập trung vào các nội dung: (1) Với một vai trò quan trọng mang tính quyết định thành công của các hoạt động Phật sự của Giáo hội như nêu ở trên thì chúng ta cần cùng nhau nhìn nhận lại thực trạng công tác điều hành Phật sự tại các Ban Trị sự các cấp để từ đó cùng đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả trong điều hành và triển khai các hoạt động Phật sự trong thời gian tới; (2) Sự cần thiết phải nâng cao công tác hành chính đạo trong điều hành Phật sự, sự đổi mới phương thức cho phù hợp với xu thế phát triển của xã hội; (3) Trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản về nghiệp vụ thư ký và quản trị văn phòng, xử lý văn bản hành chính; (4) Thảo luận, trao đổi các vấn đề đặt ra trong việc đưa Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tu chỉnh lần thứ VI và Nội quy Ban Tăng sự Trung ương NKVIII (2017 – 2022) vào thực tiễn điều hành công tác Phật sự tại các địa phương;(5) Công tác quản trị văn phòng và việc ứng dụng thành tựu kỹ thuật số trong điều hành văn phòng thông qua các App hành chính, văn bản số, thẻ thông tin điện tử, mạng xã hội, xây dựng Trung tâm điều hành điện tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam…

Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Kính bạch Chư tôn đức, kính thưa quý vị khách quý!

Tôi hy vọng rằng tất cả Chư tôn đức và Cư sĩ Phật tử sẽ dành trọn 02 ngày tại chùa Tam Chúc trong mùa An cư kết hạ năm nay để thảo luận, chia sẽ những tâm huyết của mình về trách nhiệm bảo vệ sự trong sáng của Đạo pháp và xây dựng sự phát triển tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thay mặt TƯ GHPGVN, một lần nữa Tôi đánh giá cao những đóng góp to lớn và hoạt động chuyên nghiệp của đội ngũ, bộ phận thư ký của các Ban, Viện TƯ, bộ phận thư ký và văn phòng Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Một lần nữa kính chúc Chư tôn đức Pháp thể khinh an, Phật sự viên thành; kính chúc quý vị khách quý an lạc, hạnh phúc; chúc Hội nghị đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Xin trân trọng cám ơn!

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đi lễ Chùa ngày Tết của dân tộc Việt Nam – một nét đẹp văn hóa tâm linh cần gìn giữ

Tin Phật sự 09:32 23/01/2021

Hiểu và trân trọng các giá trị văn hóa của việc đi lễ chùa nói chung đi lễ chùa đầu năm nói riêng, hiểu được các giáo lý của Phật giáo sẽ giúp cho người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị.

Đức Phật thành đạo và giá trị thực tiễn

Tin Phật sự 09:03 23/01/2021

Đức Phật thành đạo là sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng với toàn thể nhân loại, đánh dấu bước ngoặc vĩ đại về quan niệm con người và thế giới, mở ra khung trời mới cho hết thảy chúng sinh đang khổ đau trong đêm trường u tối.

Chúng ta chỉ là khách trọ ở chốn nhân gian

Tin Phật sự 08:30 23/01/2021

Có một người lỡ đường trong đêm tối tìm đến gõ cửa một nhà nọ để xin ngủ nhờ qua đêm. Người chủ nhà không chấp thuận cho người khách lạ tá túc.

4 sự kiện trước khi Đức Phật thành đạo

Tin Phật sự 07:58 23/01/2021

Lễ Phật thành đạo là dịp kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chứng đạo quả Vô Thượng Bồ Đề, mang giáo Pháp bất tử tuyên dương khắp thế gian, làm hạnh phúc cho muôn loài chúng sinh, mở ra con đường giải thoát luân hồi sinh tử.

Từ điển Phật học

Travel Mag