Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 04/03/2015, 09:23 AM

Hoạt động phật sự tại các chùa trên cả nước đầu xuân Ất Mùi (P.4)

Lễ Chúc thọ năm nay với mục đích cầu nguyện chư Phật gia hộ cho các phật tử được sống lâu, sống vui, sống khỏe, sống có ích. Đây cũng là dịp để các vị con cháu bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới hai đấng sinh thành, dâng lên những câu chúc tụng tốt đẹp nhất tới cha và mẹ.

LẠNG SƠN: HÀNG VẠN NGƯỜI DỰ LỄ CHÚC THỌ TẠI CHÙA THÀNH

Sáng ngày 13 tháng Giêng năm Ất Mùi, BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn và Đạo tràng chùa Thành theo thông lệ hàng năm đã tổ chức lễ Chúc thọ cho 228 phật tử trong toàn tỉnh chẵn tuổi từ: 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 và từ 100 tuổi trở lên.
 
Cụ cao tuổi nhất là cụ Phạm Thị Chuyên 111 tuổi. Buổi lễ cũng đã Chúc thọ cho mẹ Việt Nam Anh hùng Lành Thị Nhọt, pháp danh diệu Tâm, 98 tuổi.
 
Lễ Chúc thọ năm nay với mục đích cầu nguyện chư Phật gia hộ cho các phật tử được sống lâu, sống vui, sống khỏe, sống có ích. Đây cũng là dịp để các vị con cháu bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới hai đấng sinh thành, dâng lên những câu chúc tụng tốt đẹp nhất tới cha và mẹ.
 
Tại đại lễ, đại diện con cháu các cụ đã dâng lên các cụ lời văn khánh thọ đầy cảm xúc và ý nghĩa. Các vị con cháu đã thành kính dâng lên cha mẹ chén trà đầu Xuân để bày tỏ lòng tri ân sinh thành dưỡng dục. Biết bao giọt nước mắt xúc động hiếu nghĩa đã lăn dài. Đại lễ đã để lại ấn tượng sâu sắc và tính giáo dục nhân văn cao đẹp qua lời dạy của Đức Phật: “Phụ mẫu tại đường như Phật tại thế”.
 
Chùa Thành

ĐÀ NẴNG: KHÓA TU BÁT QUAN TRAI GIỚI TẠI CHÙA QUÁN THẾ ÂM - NGŨ HÀNH SƠN

Sáng ngày 13/01/Ất Mùi (03/03/2015), tại chùa Quan Thế Âm (số 48 đường Sư Vạn Hạnh, P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn) đã khai khóa tu Bát Quan Trai giới thường kỳ vào đầu xuân Ất Mùi.

TT.Thích Huệ Vinh - Trưởng BTS PG Quận Ngũ Hành Sơn, trụ trì chùa cùng chư tăng bổn tự đã được đạo tràng phật tử cung thỉnh lên chánh điện tiến hành nghi Lễ khai mạc khóa tu, Thượng tọa trụ trì đã niêm hương bạch Phật, khai kinh, khai lục tạng,
 
Đại diện cho hơn 100 giới tử tham dự khóa tu, phật tử Mai Đường đã dâng lời tác bạch nêu lên nguyên do vì những phật tử tại gia vướng bận duyên trần nên cầu thỉnh chư Tăng trao truyền pháp giới để trong một ngày đêm giới tử thọ nhận giữ gìn tám giới tu Bát Quan Trai.
       
Thượng tọa Chủ Lễ đã khai giới, thuyết giảng về ý nghĩa tám giới và tiến hành nghi thức truyền giới đến các giới tử. Sau buổi lễ truyền giới, toàn thể giới tử tụng kinh Pháp Hoa, tham dự lễ cúng ngọ, tiến hành lễ Qúa đường.
 
Chiều cùng ngày TT.Thích Huệ Vinh đã quang lâm thuyết giảng Phật Pháp với chủ đề “ Nhân quả thiện, ác và việc tu tập, chuyển nghiệp của người phật tử tại gia”, Thượng tọa đã đưa các giới tử từ nhận thức các việc làm thiện, “nhất thiết duy tâm tạo” dẫn đến quả thiện để đạt được “Ngũ Phúc lâm môn”, là người con Phật phải luôn làm lành, lánh dữ, thực hành các pháp tu lục độ Ba La Mật để ngày càng tinh tấn trên bước đường tu học.
     
Cuối buổi chiều toàn thể đạo tràng tiến hành nghi lễ cúng thí thực, tụng kinh, trì chú và lễ tạ Phật hoàn mãn, kết thúc khóa tu trong kỳ đầu tiên vào ngày 13 hàng tháng, trong những ngày đầu, tháng đầu năm mới.

Thanh Nam

KHÁNH HÒA: KHAI LỄ HỘI ĐÀO VIÊN
Sáng ngày 13/01/Ất Mùi (03/03/2015), Đại đức Thích Thiện Trường, trụ trì chùa Đào Viên, Di tích lịch sử cấp tỉnh đã tổ chức Khai lễ hội Đào Viên  tại chùa Đào Viên (tổ 7 Lư Cấm, phường Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang). 
 
Lễ hội Đào Viên thực hiện theo nghi lễ truyền thống: Lễ Khai kinh, cúng Ngọ, cúng Thánh, Lễ tiến Tổ sư, khóa lễ tụng niệm, lễ cầu siêu tiên linh, hương linh, Lễ Cầu nguyện Quốc Thái Dân an, cầu siêu chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, cầu âm siêu dương thái.

Phần hội Đào Viên mở đầu bằng chương trình múa Lân hoành tráng, do đoàn Lân phường Vạn Thạnh thực hiện với các tiết mục: Lân Lễ Thánh, Lân chúc mừng, Lân Mẫu xuất lân nhi, pháo bông khai hội…

Lễ hội Đào Viên đã gợi lại và giáo dục truyền thống về mảnh đất làng quê Lư Cấm anh hùng thấm đẩm chất nhân văn, thể hiện lòng yêu quê hương đất nước qua tình yêu, ngôi chùa, cái nhà, mảnh vườn, cây đa, giếng nước, tình đồng bào, đồng đội, bạn bè… nơi làng quê sau lủy tre làng Lư Cấm, Ngọc Hiệp giàu truyền thống cách mạng.

Trí Bửu

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Trong nước 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Trong nước 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Trong nước 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Trong nước 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.