Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 29/09/2020, 14:00 PM

Học làm người tốt là bài học khó nhất của đời người

Để làm người tốt và học làm người tốt thật là khó, nhưng không phải là không thể làm được. Quan trọng chúng ta có muốn hoàn thiện bản thân mình hay không?

Bài học khó nhất của đời người là học làm người tốt

Bạn vốn là người tốt, đã làm rất nhiều việc tốt để giúp đỡ mọi người. Nhưng trong 1 giây phút vô tình nào đó bạn làm 1 việc gì không phải với người khác, ngay lập tức bạn bị họ trách mắng, trút giận, thậm chí là trừng phạt bạn. Vậy là trong mắt người khác nghiễm nhiên bạn đã trở thành người xấu.

Sống sao cho vừa lòng hết tất cả mọi người? Làm sao 10 người thì có cả 10 người yêu quý bạn được. Đâu đó vẫn có người không hài lòng ghen ghét đố kị ta. Thế mới nói học làm người tốt thật là khó. Điều bạn nên làm là cố gắng học hỏi để hoàn thiện bản thân mình, mỗi ngày đừng quên làm việc tốt, đừng quên tích đức bạn nhé.

Người tốt có thể thiệt thòi, nhưng lòng tốt sẽ nhận phước báu

Học làm người tốt thật là khó. (Ảnh minh họa)

Học làm người tốt thật là khó. (Ảnh minh họa)

Thế nào là người tốt 

Người tốt là người trọng chữ tín, hòa đồng với mọi người xung quanh, hiếu thảo với đáng sinh thành, không sân si đố kị. Thậm chí là sẵn sàng chịu thiệt thòi về mình.

Nói chung người tốt luôn có tấm lòng bao dung, nhân hậu sống vì người khác, sống vui vẻ và yêu đời. Đâu phải ai cũng có thể làm được như vậy. Vì thế học làm người tốt chính là bài học khó nhất của làm người.

Cách để trở thành người tốt

Hiếu thảo với đấng sinh thành 

Muốn làm người tốt thì điều đầu tiên là phải có hiếu với cha mẹ. Dù bạn có là ai, là kẻ bình thường hay người thông minh tài giỏi có chức vụ trong xã hội thì vẫn cần phải có hiếu với cha mẹ mình. Vì cha mẹ là người sinh thành, dưỡng dục chúng ta cho tới khi ta trưởng thành, không có cha mẹ làm sao có ta ngày hôm nay.

Nhân quả không phụ người tốt

Hiếu thảo với đấng sinh thành (Ảnh minh họa)

Hiếu thảo với đấng sinh thành (Ảnh minh họa)

Có lòng bao dung và biết giúp đỡ người khác 

Không bao dung, không giúp đỡ người khác thì sao làm người tốt được. Chúng ta không thể lựa chọn nơi ta sinh ra nhưng ta có quyền lựa chọn cách sống cho chính bản thân mình.

Bạn sung sướng hơn người khác thì hãy học cách giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn quanh bạn. Cho đi là để nhận lại, thế nên đừng sợ minh thiệt thòi.

Biết giữ lời hứa 

Giữ lời hứa là giữ chữ tín, giữ danh dự cho chính bạn. Bạn mất danh dự trong mắt người khác có nghĩa là bạn đã thất bại. Mất chữ tín thì làm sao mà trở thành người tốt được.

Cho dù bạn vẫn chưa đạt được thành công như mong đợi nhưng nếu biết giữ lời hứa, giữ chữ tín với mọi người thì sau này ắt sẽ có lúc thành công. Và danh dự với người thành đạt rồi lại càng quan trọng, mất nó là bạn mất tất cả rồi đấy.

Mời quý Phật tử xem thêm video: "Tu thân theo lời Phật dạy":

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Có bốn hạng người như trái cây

Góc nhìn Phật tử 10:20 29/11/2020

Thế Tôn và chư Thánh đệ tử sống đời du hành, đa phần dừng chân trú tại vườn rừng nên thường thấy trái cây chín. Hình ảnh hết sức bình thường ấy lại được Thế Tôn vận dụng một cách tài tình vào hội chúng của Ngài.

Hiến 7 công đất trị giá hơn 5 tỷ đồng xây dựng trường học vùng sâu

Góc nhìn Phật tử 09:56 29/11/2020

"Thấy tụi nhỏ tới trường không còn vất vã, không có học sinh vì đi học quá xa xôi dẫn đến tình trạng bỏ học như trước, gia đình tôi cảm thấy hạnh phúc lắm rồi. Tiền bạc thì mình còn có thể tìm được chớ mất mác chuyện học của xấp nhỏ thì không có gì bù đắp được đâu”.

Chúng ta học gì được qua lòng từ bi của Đức Phật?

Góc nhìn Phật tử 09:20 29/11/2020

Lời Đức Phật dạy có giá trị rất lớn và vô tận. Chúng ta phải luôn nuôi dưỡng tâm từ cho chính mình và thế hệ mai sau. Bởi khi lòng từ bi còn có mặt trên cuộc đời này, đồng nghĩa với việc niềm an vui và hạnh phúc sẽ không bị mất đi.

Cung rước tượng Phật bằng ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm

Góc nhìn Phật tử 09:19 29/11/2020

Ngày 28-11-2020, tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, chùa Quỳnh Lâm phối hợp với UBND thị xã Đông Triều tổ chức Lễ rước tượng Phật ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm. Tham gia lễ rước có gần 2.500 Tăng, Ni, Phật tử, và người dân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo