Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 29/04/2020, 15:20 PM

Học sinh lớp 4 thắp lên tinh thần Việt cùng 'Tuổi thơ dữ dội'

Phật Giáo

“Tuổi thơ dữ dội" là truyện dài của nhà văn Phùng Quán, được viết ròng rã trong suốt 18 năm (1968 – 1986). Trong suốt 24 năm qua, tác phẩm này đã gắn bó với nhiều thế hệ của tuổi thơ Việt Nam, cả bằng hình thức in ấn xuất bản và điện ảnh.

Bài ca ý chí về con người trong đại dịch

Trước sức hấp dẫn quá lớn của “Tuổi thơ dữ dội”, học sinh Nguyễn Đăng Bảo (lớp 4T, trường Tiểu học Ban Mai, Hà Nội) đã thực hiện một video hùng biện, chia sẻ những tâm đắc của em về tập sách dày gần 800 trang của Phùng Quán.

Video được các giáo viên trong trường đánh giá cao, với giọng kể hấp dẫn, lưu loát, lời văn vừa cô đọng, vừa thể hiện rõ nét cảm xúc, góc nhìn ấn tượng cũng như những thông điệp muốn nhắn nhủ của người thực hiện.

Nguyễn Đăng Bảo thực hiện giới thiệu sách tại nhà với tinh thần ngày chiến thắng 30/4 trong những ngày phòng tránh dịch Covid-19. - ảnh cắt từ video.

Nguyễn Đăng Bảo thực hiện giới thiệu sách tại nhà với tinh thần ngày chiến thắng 30/4 trong những ngày phòng tránh dịch Covid-19. - ảnh cắt từ video.

Vốn là một cậu học trò thông minh, khả năng làm chủ sân khấu tốt nên ở trường, Nguyễn Đăng Bảo không chỉ gây ấn  tượng với các thành tích cao trong học tập, mà còn bởi hình ảnh một MC dí dỏm, xử lý tình huống tốt trong các giờ chào cờ đầu tuần cũng như những sự kiện, hoạt động của Ban thiếu nhi.

“Việc thực hiện một video giới thiệu sách để truyền cảm hứng tích cực trong thời điểm hướng đến tinh thần ngày 30/4 và sự chung tay đồng lòng của gia đình, nhà trường và toàn xã hội để chiến thắng dịch bệnh như thế này thực sự là một việc làm ý nghĩa” – cô Nguyễn Thị Thanh Nương – Phó Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ.

Phật giáo với tuổi thơ

Theo cô Nguyễn Thị Ngọc, giáo viên chủ nhiệm lớp 4T thì thời gian qua rất nhiều học sinh nhắn tin qua tài khoản zalo, facebook của bố mẹ nói nhớ trường, nhớ lớp, nhớ bạn bè thầy cô. “Nỗi nhớ này đến từ cả hai phía, vì chính thầy cô cũng rất nhớ học trò. Video của Đăng Bảo đã góp phần động viên mỗi người giữ vững niềm tin trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh của toàn dân tộc – như ý chí và tinh thần yêu nước của các nhân vật trong “Tuổi thơ dữ dội” vậy!” – Cô Ngọc nói.

Chị Phạm Lan Anh (Hà Đông, Hà Nội) – mẹ của Đăng Bảo chia sẻ: Ngay từ khi biết thời gian nghỉ học vì dịch bệnh sẽ kéo dài, con trai đã chủ động nói với mẹ sẽ làm không để lãng phí thời gian này, mà làm cho nó trở nên thật ý nghĩa. Và bên cạnh việc học online, con đã dành phần lớn thời gian cho đọc sách.

Đăng Bảo với vai trò MC trong giờ sinh hoạt dưới cờ đầu tuần tại trường Tiểu học Ban Mai - ảnh Lương Đình Khoa.

Đăng Bảo với vai trò MC trong giờ sinh hoạt dưới cờ đầu tuần tại trường Tiểu học Ban Mai - ảnh Lương Đình Khoa.

“Con có hỏi cuốn sách nào mà tuổi thơ mẹ từng đọc và thích nhất. Tôi trả lời là “Tuổi thơ dữ dội” của nhà văn Phùng Quán. Và con đã  dành thời gian đọc liền một tuần hết gần 800 trang sách” – người mẹ trẻ nói.

Điều này cũng được Đăng Bảo nhắc đến trong video của mình: “Sách dày gần 800 trang, mà tôi đã đọc liên tục không muốn dừng lại, bị lôi cuốn bởi những nhân vật rất đỗi ngây thơ nhưng rất đỗi anh hùng, những sự việc khi thì ly kỳ, khi thì hài hước, xúc động đến ứa nước mắt.

Tất cả những ai đã từng đọc tác phẩm này – bà tôi, mẹ tôi cho đến tôi đều không ngăn được sự xúc động và những giọt nước mắt cảm thương, cảm phục. Đây thực sự là một câu chuyện khơi dậy trong mỗi người tình yêu đất nước và niềm trân trọng ký ức tuổi thơ”.

Đăng Bảo thường xuyên là người thực hiện đón các đoàn giáo viên, học sinh quốc tế đến thăm trường với vai trò là người dẫn tour và chia sẻ bằng Tiếng Anh - ảnh Lương Đình Khoa.

Đăng Bảo thường xuyên là người thực hiện đón các đoàn giáo viên, học sinh quốc tế đến thăm trường với vai trò là người dẫn tour và chia sẻ bằng Tiếng Anh - ảnh Lương Đình Khoa.

Đức Phật với tuổi thơ nhìn từ tranh vẽ

Theo Đăng Bảo, “Tuổi thơ dữ dội” là cuốn sách tập hợp những trái tim yêu nước thuần khiết nhất, non dại nhất và cũng đẹp đẽ nhất, giúp em hiểu thế nào là tình yêu đất nước xuất phát từ tình yêu người thân, yêu gia đình, yêu làng xóm; biết được tình yêu nước được lan tỏa như thế nào.

Khép lại phần chia sẻ của mình, cậu học trò đã mượn câu nói của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường, so sánh tuổi thơ như một viên ngọc quý được thời gian dành riêng để ban tặng cho con người, và nhắn gửi thông điệp tới bạn bè: “Viên ngọc quá màu nhiệm, trong sáng nhưng mong manh, không thể tìm thấy lần thứ hai trong đời. Đã có những thế hệ người Việt chưa bao giờ cầm viên ngọc đó trên tay. “Tuổi thơ dữ dội” của Phùng Quán được viết cho những thế hệ đó. Các bạn hãy đọc để nhớ lại, tự hào về một phần lịch sử tuổi thơ Việt”.

Phật Giáo
Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nhân ác lớn nhất là sát sinh

Gieo mầm thiện 14:52 02/07/2020

Mỗi người đều có nhân quả báo ứng của riêng mình. Hễ tạo nghiệp gì thì chịu quả báo đó. Không những chỉ có loài người là phải chịu quả báo mà tất cả chúng sanh cũng vậy; tạo nghiệp từ xưa, ngày nay gặt quả. Ðiều đó không dễ hiểu đâu.

Sống tối giản

Gieo mầm thiện 14:36 02/07/2020

Tiếc thay, con người đã dần quên bí quyết sống này, cả đời cứ lao theo những ham muốn vô độ của mình. Bỏ hình, bắt bóng. Những gì đang có, rất thật, thì không chịu tận hưởng, mà lại tất tả đi tìm những thứ chưa có hoặc sẽ không bao giờ có.

Luân hồi là gì? Sáu cõi luân hồi trong Phật giáo

Gieo mầm thiện 14:24 02/07/2020

Cõi luân hồi là một mô tả về sự tồn tại có điều kiện dẫn đến nơi mà chúng sinh được tái sinh. Đôi khi được biết đến như cảnh giới “thực”.

Sống an lạc qua giáo lý “tứ đại giai không”

Gieo mầm thiện 14:22 02/07/2020

Tứ Đại giai không là sự thuyết minh của Phật giáo đối với bản chất, hiện tượng của vũ trụ và nhân sinh, trong nó ẩn chứa nghĩa lý thâm sâu có quan hệ mật thiết tới Nhân Ngã, điều đó nằm ngoài sự lý giải của những người chỉ theo đuổi về Tửu, Sắc, Tài, Khí hay những lý giải ngộ nhận khác.

Từ điển Phật học

https://travelmag.vn/ha-long-sap-co-them-dia-chi-du-lich-tam-linh-d14795.html

Hạ Long sắp có thêm địa chỉ du lịch tâm linh

Việc trùng tu, xây dựng Đền Thạch Bạch dự kiến sẽ mang lại một địa chỉ du lịch tâm linh...