Học viện trà sư quốc tế của Phật tử Niệm Từ hợp tác với Đại học Nhân văn
Sáng nay, 6/8, Học viện trà sư quốc tế Master Tea Global và Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM đã ký kết hợp tác.
“Đây là sự kiện đánh dấu sự khởi đầu của một chặng đường mới của Học viện trà sư quốc tế Master Tea Global, là minh chứng cho cam kết sâu sắc đối với việc phát triển và bảo tồn văn hóa trà Việt Nam. Đồng thời, qua đó góp phần quan trọng vào việc giáo dục thế hệ trẻ - những người sẽ tiếp tục mang câu chuyện văn hóa trà Việt Nam ra thế giới” - kỷ lục gia Ngô Thị Thanh Tâm, trà sư quốc tế, Tổng Giám đốc Học viện nói.
Tại buổi ký kết, bà Tâm đại diện Học viện trà sư và TS.Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG TP.HCM đã trao bản ghi nhớ, văn bản hợp tác, hai bên sẽ cùng nhau.
Cụ thể, hai bên sẽ có các hoạt động chung như: Tổ chức các chương trình đào tạo có cấp giấy chứng nhận về trà nghệ và văn hóa Việt Nam; Tổ chức các hội thảo, tọa đàm khoa học về chủ đề văn hóa trà; Tổ chức các khóa tập huấn kỹ năng về nghệ thuật trà; Xây dựng lớp học mẫu cho 15 viên chức và người lao động của Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM; Trong khóa đầu tiên, Học viện trà sư cấp 3 học bổng cho lớp sơ cấp/trung cấp. Sau đó, cấp học bổng 10% học phí lớp sơ cấp/trung cấp cho bất kì học viên/sinh viên của Trường ĐH KHXH&NV TP.HCMThúc đẩy các hoạt động hợp tác cùng có lợi khác.
Được biết, hơn 30 năm trước, bà Ngô Thị Thanh Tâm (pháp danh Niệm Từ) “bén duyên” với trà và hình thành tình yêu với hương vị, nghệ thuật thưởng trà. Cùng từ đó, bà Tâm miệt mài trên hành trình lưu giữ, nâng tầm giá trị trà Việt - từ những chuyến đi đến vùng trồng chè nổi tiếng để tìm hiểu, sưu tầm tinh hoa nghệ thuật trà khắp thế giới.
Trải qua quá trình học hỏi bền bỉ, trà sư Ngô Thị Thanh Tâm đã nhận bằng Trà sư quốc tế Trường nghệ thuật Trà Lục Vũ (Đài Loan, Trung Quốc) và Trà Nghệ sư cao cấp.
“Tôi dành trọn niềm đam mê cho trà không vì mục đích kinh doanh, mà để chia sẻ kiến thức đã học và tích lũy trong hơn 30 năm”, bà Tâm bày tỏ. Chính tư tưởng này đã thúc đẩy Trà sư xuất bản 2 sách “Trà Duyên” và “Tâm Trà Diệu Bảo” nhằm tặng cho cộng đồng yêu trà.
Với Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm, ấm Tử Sa không chỉ là ấm pha trà mà còn ẩn chứa nhiều giá trị nghệ thuật, văn hoá.
Đó là lý do bà cất công sưu tầm và lưu giữ hơn 1.000 bộ ấm chén Tử Sa với nhiều kiểu dáng và niên đại khác nhau - mang tên “Tâm trà Diệu Bảo”. Bà Tâm là người phụ nữ Việt Nam duy nhất trên thế giới lần lượt chinh phục các kỷ lục.
Tháng 4/2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings cũng đã chính thức công bố và trao tặng Kỷ lục Việt Nam với nội dung: “Tâm Trà Diệu Bảo” - Bộ sưu tập ấm - chén Tử sa đa dạng về kiểu dáng có số lượng nhiều nhất Việt Nam”.
Tháng 10/2022, Tổ chức Kỷ lục châu Á ủy quyền cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng xác lập kỷ lục châu Á cho Bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo - Bộ sưu tập ấm chén tử sa ở nhiều niên đại, có số lượng nhiều nhất châu Á”.
Và ngày 28/5/2023, Liên minh Kỷ lục thế giới - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) tổ chức lễ công bố và xác lập kỷ lục Thế giới cho Bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo” - Bộ sưu tập ấm chén tử sa ở nhiều niên đại, có số lượng nhiều nhất Thế giới.
Quá trình khám phá vùng nguyên liệu trà Việt Nam, vị Trà sư nung nấu ước mong quảng bá hình ảnh trà Việt ra thế giới, với sự ra đời của 2 dòng trà đó là: Diệu bảo liên hoa trà và thiên xuân cổ thụ hồng trà
Trên hành trình lan tỏa đó, bà Tâm ấp ủ một bảo tàng trưng bày ấm Tử Sa mình cất công sưu tầm. Phía sau mỗi chiếc ấm là một câu chuyện của người tạo tác và cả người cất công sưu tầm, lưu giữ.
Cũng từ tình yêu và tâm huyết ấy, Học viện Trà sư Quốc tế ra đời để mọi người đam mê trà có cơ hội nghiên cứu và học tập. Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm, đại diện Học viện trà sư quốc tế, đã ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ với Trường nghệ thuật Trà Lục Vũ (Đài Loan, Trung Quốc) về việc tiếp nhận, các thành quả công nghệ, của trường trà Lục Vũ, để thực hiện công nghệ và phát triển trà tại Việt Nam.
Đây sẽ là nơi thế hệ truyền nối tìm hiểu, học hỏi nghệ thuật pha trà, thẩm định trà và giá trị văn hóa trà Việt Nam.
Học viện Trà sư quốc tế Master tea Global của trà sư Ngô Thị Thanh Tâm có hệ sinh thái gồm: chuyển giao kỹ thuật sản xuất trà, mô hình nhượng quyền đào tạo, xây dựng và phát triển không gian văn hoá trà, nghiên cứu phát triển vùng nguyên liệu trà, nghiên cứu và phát triển trà cụ, nghệ thuật văn hoá trà Việt, mô hình trải nghiệm sinh thái.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Cách ăn chay giúp giảm huyết áp
Thuần chay 23:27 12/11/2024Một trong những điều quan trọng nhất với người bị huyết áp cao là phải kiểm soát được huyết áp. Vì áp lực bên trong mạch máu tăng cao suốt thời gian dài sẽ dễ gây tổn thương thành mạch máu, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Bất ngờ với 6 loại rau có nhiều dược tính được dùng nấu canh hàng ngày
Thuần chay 11:42 11/11/2024Các loại rau nấu canh quen thuộc như rau muống, ngót, cải cúc… là dược liệu cho nhiều bài thuốc Đông y.
Lại nói về ăn chay, ăn mặn
Thuần chay 10:31 08/11/2024Thượng tọa Trí Chơn, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM, viện chủ tu viện Khánh An (Q.12, TP.HCM) nói về việc ăn chay và quan niệm ăn chay tích đức nhiều hơn ăn mặn, người ăn chay có thể ngồi chung bàn với người ăn mặn...
Bí quyết nấu món chay ngon, đủ dinh dưỡng
Thuần chay 15:01 07/11/2024Ăn chay không chỉ là cách để sống khỏe mạnh mà còn góp phần bảo vệ môi trường và thể hiện lòng từ bi. Tuy nhiên, để duy trì sức khỏe tối ưu khi ăn chay, việc nấu các món chay đầy đủ dinh dưỡng là rất quan trọng.
Xem thêm