Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 31/05/2020, 09:37 AM

Hội nghị sinh hoạt Giáo hội 5 tháng đầu năm khu vực phía Nam

Sáng ngày 30/5, tại Văn phòng II Trung ương Giáo hội - Thiền viện Quảng Đức (Q.3, Tp.HCM) đã diễn ra phiên khai mạc Hội nghị sinh hoạt hành chính Giáo hội khu vực phía Nam năm 2020.

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Quang lâm chứng minh và tham dự: Đức Trưởng lão  HT. Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh (HĐCM) GHPGVN; HT. Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ Thường trực HĐCM; HT. Thích Giác Tường, Ủy viên TT HĐCM; HT. Thích Viên Minh, Ủy viên TT HĐCM.

Chủ tọa đoàn: HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT. Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự; chư Tôn đức Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng các Ban, Viện Trung ương và thành viên Ban Thường trực HĐTS, chư Tôn đức Uỷ viên HĐTS các tỉnh thành trong nước.

Đại diện chính quyền tham dự

Đại diện chính quyền tham dự

Về phía đại diện chính quyền có: ông Trà Quang Thanh - quyền Vụ trưởng Vụ công tác tôn giáo phía Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Văn Lưu - Phó trưởng ban Dân vận TP.HCM; ông Lê Hoàng Vân - Phó trưởng ban Ban Tôn giáo TP.HCM tham dự Hội nghị.

HT. Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN phát biểu khai mạc.

HT. Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN phát biểu khai mạc.

Mở đầu phiên họp, HT.Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS đã đọc diễn văn khai mạc phiên họp. Hòa thượng Chủ tịch HĐTS phát biểu: “Trong những tháng đầu năm 2020, sau khi GHPGVN, Tăng Ni Phật tử cả nước và nhân dân Việt Nam đón mừng Xuân Canh tý - Tết cổ truyền đầm ấm của dân tộc thì sau đó là cơn đại dịch Covid-19 xảy ra và lan nhanh trên toàn thế giới và đã ảnh hưởng lây nhiễm đến sức khỏe và sinh mệnh nhân dân Việt Nam. Đặc biệt, Trung ương Giáo hội ban hành thông tư hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản Pl.2564 trong khuôn khổ quy định của Chính phủ trong mùa dịch Covid-19. Có thể nói rằng,  trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, Tăng Ni các cấp Giáo hội và đồng bào Phật tử đã thực hiện một cách nghiêm túc được Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành đánh giá cao vai trò của tổ chức GHPGVN”.

Hội nghị sinh hoạt hành chính Giáo hội năm 2019 - Khu vực phía Bắc

Với tinh thần từ bi, đoàn kết và gắn bó với dân tộc, thực hiện lời kêu gọi của Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc các cấp về việc chung tay đóng góp tài, vật để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua mùa đại dịch Covid-19, Trung ương GHPGVN đã có văn bản kêu gọi các cấp Giáo hội, Tăng ni, đồng bào Phật tử, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm hãy nêu cao tinh thần bi mẫn của người con Phật đóng góp tiền của, nhu yếu phẩm, thiết bị y tế cùng với toàn xã hội trong việc phòng, chống đại dịch với kinh phí đóng góp hàng trăm tỷ đồng.

Chư Tôn đức tham dự

Chư Tôn đức tham dự

Trước tình hình dịch bệnh nguy hiểm, Phật giáo Việt Nam đã nỗ lực cùng với toàn xã hội vượt qua đại dịch Covid-19 làm cho cộng đồng thế giới đánh giá cao về tinh thần đoàn kết, vượt khó của dân tộc Việt Nam.

Để tiếp tục các công tác Phật sự trong tình hình mới sau đại dịch của những tháng cuối năm và của nhiệm kỳ VIII (2017-2022) được triển khai, thực hiện đồng bộ và có kết quả trên tinh thần “Trí tuệ – Kỷ cương – Hội nhập – Phát triển”, Trung ương Giáo hội đã tổ chức Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2020 dưới sự chứng minh của chư Tôn đức Ban Thường trực Hội đồng chứng minh, chư Tôn đức lãnh đạo Ban Thường trực Hội đồng Trị sự cùng với sự tham dự của toàn thể quý đại biểu, chư vị khách quý đại diện MTTQ, Ban tôn giáo Chính phủ, các cơ quan chức năng Tp. HCM và địa phương.

Hội nghị sinh hoạt hành chính Giáo hội tập trung thảo luận những nội dung sau:

- Ban Thư ký báo cáo tóm tắt công tác Phật sự, đặc biệt báo cáo chuyên đề tình hình Covid-19 và triển khai một số công tác Phật sự cho 6 tháng cuối năm 2020 thay cho họp giao ban tại các tỉnh thành như thường lệ.

- Ban Tăng sự, Ban Hoằng pháp, Ban Hướng dẫn Phật tử, Ban Nghi lễ, Ban Thông tin Truyền thông và Ban Phật giáo Quốc tế… triển khai một số công tác hoạt động Phật sự của năm 2020.

- Các Ban viện, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành sẽ cùng nhau thảo luận đóng góp ý kiến cho công tác Phật sự những tháng cuối năm 2020 và những năm tiếp theo của nhiệm kỳ 2017-2022.

- Đặc biệt có một số Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh thành có nhu cầu tổ chức Hội nghị giữa nhiệm kỳ, bổ sung nhân sự để kiện toàn tổ chức Phật giáo địa phương với mục đích hoàn thành Nghị quyết Phật sự Nhiệm kỳ 2017-2022.

Trên cơ sở thảo luận, bàn bạc của hội nghị, Ban Thường trực HĐTS sẽ hoạch định chương trình Phật sự chung nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển đồng bộ trong toàn hệ thống GHPGVN.

Trên tinh thần trách nhiệm, trí tuệ tập thể, Trung ương Giáo hội trân trọng lắng nghe những ý kiến phát biểu, sự đóng góp chân tình trong phạm vi cộng đồng trách nhiệm theo từng lĩnh vực, từng địa phương của Quý đại biểu để giúp cho Giáo hội hoàn thiện chương trình năm 2020 và chương trình chung của nhiệm kỳ Đại hội VIII (2017-2022) được thành tựu viên mãn.

TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN phát biểu tại hội nghị.

TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN phát biểu tại hội nghị.

Tiếp theo hội nghị, Thay mặt Ban Thư ký HĐTS, TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS đã báo cáo Sơ kết công tác Phật sự 5 tháng đầu năm 2020 của GHPGVN qua một số công tác Phật sự chuyên ngành. Thượng tọa nhấn mạnh: “mặc dù trong điều kiện hoàn cảnh khó khăn chung của xã hội trước dịch bệnh Covid-19, GHPGVN đã đạt được những thành tựu Phật sự rất đáng khích lệ, góp phần vào thành công đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 của đất nước. Các thành tựu Phật sự đã đem lại niềm tin mạnh mẽ của toàn xã hội đối với Phật giáo, một tôn giáo luôn đồng hành với dân tộc trong mọi hoàn cảnh lịch sử”.

Tiếp đó, Thượng tọa Thích Đức Thiện cũng triển khai một số chương trình hoạt động Phật sự trọng tâm sắp tới.

Ông Trà Quang Thanh - Quyền Vụ trưởng Vụ công tác tôn giáo phía Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ, phát biểu

Ông Trà Quang Thanh - Quyền Vụ trưởng Vụ công tác tôn giáo phía Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ, phát biểu

Thay mặt Ban tôn giáo Chính Phủ, ông Trà Quang Thanh đã bày tỏ và ghi nhận những thành quả đạt được của GHPGVN trong những tháng đầu năm 2020. Đó là: những thành công trong việc chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ bà con vùng hạn – mặn và nhiều hoạt động từ thiện tích cực khác. Ông tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị tích cực, khẩn trương và sự chủ động của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền, đặc biệt là sự đồng thuận ủng hộ của Tăng Ni, Phật tử Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam sẽ triển khai hiệu quả các công tác Phật sự đã đề ra.

Cùng với đó, ông Trà Quang Thanh khẳng định: “Ban tôn giáo Chính phủ sẽ chủ động phối hợp với cấp ủy đảng và chính quyền, các cơ quan ban ngành liên quan ở Trung ương và địa phương giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động Phật sự của GHPGVN trong khuôn khổ pháp luật, theo đúng Hiến chương, nội quy của Giáo hội”.

Đức HT. Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN, ban đạo từ

Đức HT. Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN, ban đạo từ

Ban đạo từ, Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng nhấn mạnh trách nhiệm của người con Phật là dùng trí tuệ, từ bi và thành quả tu học nhằm mang đến an vui và hạnh phúc cho chúng sanh. Trưởng lão Hòa thượng Phó Pháp chủ cũng nhắc nhở các Tăng Ni chú trọng hơn đến đời sống phạm hạnh, nhất là vào mùa An cư Kiết hạ và cần nâng cao hơn nữa tinh thần đoàn kết các tôn giáo.

Bên cạnh đó, Trưởng lão Hòa thượng cũng nhấn mạnh: “Các Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai và hướng dẫn Tăng Ni tu hành đúng chánh Pháp. Tích cực đóng góp ý kiến để Ban thư ký HĐTS chuẩn bị hoàn chỉnh Báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2020”.

HT.Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng kính tri ân lời chỉ dạy của Đức Hòa thượng Phó pháp chủ

HT.Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng kính tri ân lời chỉ dạy của Đức Hòa thượng Phó pháp chủ

Tiếp đó, HT.Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng, thay mặt Ban Thư ký HĐTS thành kính tri ân lời chỉ dạy của Đức pháp chủ và nguyện y giáo phụng hành lời chỉ dạy của Ngài Đệ nhất Phó Pháp chủ .

Sau nghi thức lễ hành chính, TT. Thích Minh Nhẫn, Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thông tin Truyền thông TƯ, Tổng biên tập Kênh Thông tin Tổng hợp Phật sự Online đã trình bày trước Hội nghị chuyên đề Công tác truyền thông Phật giáo trong thời đại 4.0.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

9
10
11
12
Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Sáu cõi luân hồi có mặt ngay nơi trạng thái của tâm

Tin Phật sự 09:08 27/02/2021

Theo nghĩa của Kinh Phật thì sáu cõi luân hồi này chỉ ở tại thế gian của chúng ta trên hành tinh này, không có ở nơi nào khác nữa. Tùy theo đặc tính, cách sống của mọi con người và những loài vật trên hành tinh này mà phân chia ra làm sáu nẻo luân hồi.

Niệm Phật phải nhất tâm: Lời khuyên hay dành cho người học Phật

Tin Phật sự 07:07 27/02/2021

Theo kinh Phật: Một câu niệm Phật, tiêu vạn tội. Hai chữ Từ bi, giải vạn sầu. Không chỉ các Phật tử, người thường nhất tâm niệm Phật, hướng Phật cũng không có gì tổn hại cả mà còn đem lại cho mình tâm tư thanh thản, yên tĩnh.

Những cánh thiên di

Tin Phật sự 15:18 26/02/2021

Khó khăn khiến ta quỵ ngã hay là bài tập mà vượt qua rồi, ta thêm bao dung, thêm vị tha và hiền thiện, đó là tùy ở sự lựa chọn của mỗi người.

Hiểu và thương được mình trước khi hiểu và thương được người khác

Tin Phật sự 15:16 26/02/2021

Trước hết, ta phải hiểu được mình là ai. Ta phải hiểu được những yếu kém, những khổ đau, những bế tắc của mình. Ta cũng phải hiểu được luôn những yếu tố tích cực mà ta chưa bao giờ thấy trong ta.

Từ điển Phật học

Travel Mag