Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 24/09/2019, 16:02 PM

Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu đang diễn ra ở LHQ: Nghĩ về lựa chọn của Singapore

Hàng triệu người xuống đường khắp thế giới biểu thị thái độ và kêu gọi bảo vệ nhân loại trước biến đổi khí hậu trong khi tại trụ sở LHQ ở Mỹ, hôm qua - 23/9/2019 - Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu đã diễn ra trong không khí nóng qua những phát biểu của đại diện một số quốc gia.

>>Phật giáo và môi trường 

Biểu tình chống biến đổi khí hậu tại Melbourne, Australia. Ảnh: Getty Images

Biểu tình chống biến đổi khí hậu tại Melbourne, Australia. Ảnh: Getty Images

Môi trường, khí hậu và biến đổi khí hậu là vấn đề đương thời  thu hút quan tâm của mọi tầng lớp, xóa nhòa các khác biệt bởi hậu quả nhãn tiền tác động tiêu cực đến đời sống con người và thượng đỉnh LHQ về biến đổi khí hậu diễn ra trong bối cảnh đó.

Lựa chọn của quốc đảo Singapore

Singapore đã hoạch định và thực thi một đường hướng phát triển tối ưu khiến có thể có ghen tỵ từ các quốc gia phát triển nhất ở châu Âu hay Bắc Mỹ và đến nay những gì chứng kiến tại nới đó khiến người ta thán phục về lựa chọn khôn ngoan kia: 

Bài toán giao thông

Singapore đã thiết kế hệ thống giao thông tối ưu khi "đẩy" phần lớn lưu lượng giao thông xuống lòng đát bởi mạng lưới tàu điện ngầm hiện đại.

Kế đến, thành công trong phát triển dịch vụ cung cáp tiện lợi xe đạp công cộng là ví dụ khác.

Ý thức của công dân và nhân viên công vụ khi tham gia giao thông và bảo đảm giao thông rất cao.

Khi giải được nan đề giao thông, vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu đã được giải quyết về thực chất.

Nước

Hoàn toàn khác xa những gì diễn ra trong lãng phí nguồn nước trong sinh hoạt, sản xuất và đối với khai thác nước ngầm - ở Việt Nam; nước ở Singapore là một tài nguyên rõ rệt được nâng niu và có giá trị cao và điều đó cho thấy nỗ lực chống biến đổi khí hậu từ khai thác và sử dụng nguồn nước. Ngoài nguồn nước nhập khẩu từ Malaysia, Singapore còn sản xuất nước ngọt từ nước biển ở con đập nổi tiếng.

rong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với tình trạng môi trường ô nhiễm do rác và khí thải và nhiều quốc gia tập trung cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà chấp nhận hy sinh môi trường sống, Singapore được xem là một hình mẫu về tăng trưởng bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường, xử lý tốt vấn đề rác thải.

rong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với tình trạng môi trường ô nhiễm do rác và khí thải và nhiều quốc gia tập trung cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà chấp nhận hy sinh môi trường sống, Singapore được xem là một hình mẫu về tăng trưởng bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường, xử lý tốt vấn đề rác thải.

Cây xanh

Đây là một then chốt trong hiện tượng Singapore: nhà nước và dân chúng quyết liệt đi lên chạm trình độ 4.0 không kém cạnh các quốc gia phát triển hàng đầu Châu Âu và Bắc Mỹ hay Đông Á về công nghệ và các chuẩn mực khác trong kinh tế dịch vụ, trong khi quyết giữ và làm tăng thêm vốn rừng tự nhiên cùng cây xanh đô thị khiến hình tượng thành phố trong vườn là sinh động và đúng thực tế để chỉ về Singapore. Đấy cũng là và căn bản chống biến đổi khí hậu.

Nền kinh tế thông minh

Singapore khôn ngoan chọn ưu tiên cho các lĩnh vực công nghiệp sạch thiên về trình độ công nghệ và cung cấp dịch vụ thay cho phát triển thô, nóng...

Luật pháp 

Hết thảy chỉ là "văn nghệ" và nói suông hô hào tuyên truyền nếu không biến thành hiện thực như đã thấy bởi hệ thống quản trị công hữu hiệu và bàn tay sắt của luật pháp ở tầm mức mà có những nhận xét rằng khá khắc nghiệt, song Singapore đã chấp nhận trả giá để có được những gì cho từ ngữ đang dùng để chỉ: Hiện tượng.

Ở cấp độ quốc gia, Singapore là một hình mẫu về tăng trưởng bền vững mà vẫn bảo vệ môi trường, xử lý tốt vấn đề rác thải, trong đó có rác thải điện tử gây nhiều nguy hại cho môi trường.

Ở cấp độ quốc gia, Singapore là một hình mẫu về tăng trưởng bền vững mà vẫn bảo vệ môi trường, xử lý tốt vấn đề rác thải, trong đó có rác thải điện tử gây nhiều nguy hại cho môi trường.

Hiện tượng Singapore: Liên hệ và nỗi buồn 

Trực quan những gì ở đất nước nhỏ bé Singapore "đi" cùng nỗi buồn cho hiện thực so sánh ở đất nước mình, ở nhiều thứ và tất nhiên có lĩnh vực  môi trường, chống biến đối khí hậu. Rừng bị tàn phá vô tội vạ, nguồn nước sử dụng lãng phí như vô hạn và không coi là tài nguyên, nước ngầm vơ vét đến cạn kiệt! Hạ tầng giao thông kém về thiết kế lẫn ý thức tham gia và quản trị giao thông tạo nên lượng khí thải khủng cùng tai nạn. Phát triển nóng về công nghiệp góp thêm nắm đấm vào môi trường và đẩy nhanh tốc độ biến đổi khí hậu.... Có nơi có lúc chúng ta làm ngược lại những gì quốc đảo bên kia đã làm để bảo vệ sự sống chính mình.

Singapore - với những tương đồng về tự nhiên, xã hội, là tấm gương có thể tham khảo và áp dụng để mưu cầu một tiến bộ cho kinh tế xã hội và nói riêng trong nỗ lực cùng thế giới chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường sống, chủ đề nóng bỏng đang sôi nổi rầm rộ diễn ra không chỉ bên trong trụ sở LHQ ở New York mà còn trên các đường phố ở nhiều quốc gia.

Chống biến đổi khí hậu, nước đã đến chân...

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Thực hành phương pháp Thiền nguyện

Môi trường 09:21 01/03/2021

Thiền nguyện là phương tiện để người thực hành bước vào thế giới vườn tâm của chính mình, từ đó có thể chăm sóc những hạt giống từ bi và tỉnh thức, để khi cây ấy phát triển, nở hoa trong đời sống này bằng lời nói và hành động mang lại nhiều lợi lạc cho tự thân, tha nhân và môi trường sống.

Người cứu bé gái rơi từ tầng 12: Tôi run vì hạnh phúc khi cứu được bé gái

Môi trường 09:19 01/03/2021

“Tôi vẫn đang rất run, run vì hạnh phúc bởi cứu được cháu bé. Nhưng trong thâm tâm, tôi vẫn thấy hơi hối tiếc khi lúc đỡ bé vẫn khiến bé bị thương”. Người cứu bé gái rơi từ tầng 12A kể lại.

Khúc gỗ an nhiên

Môi trường 09:06 01/03/2021

Có một khúc gỗ nằm bên đường, hàng ngày hứng mưa nắng, chịu đè đạp bởi những bước chân của người đi đường, chịu cảnh chó, mèo, chim... phóng uế lên mình nó.

Những sao Việt nổi tiếng ăn chay trường để tìm sự an yên, bình tâm

Môi trường 08:55 01/03/2021

MC Đại Nghĩa, Ngô Thanh Vân, Hồ Quỳnh Hương, Việt Trinh và Angela Phương Trinh, Á hậu Trương Thị May là những sao Việt chọn ăn chay trường để tìm kiếm cuộc sống an yên, bình tâm trong cuộc sống.

Từ điển Phật học

Travel Mag