Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 10/09/2019, 14:29 PM

Chùa Đình Quán với túi quà trung thu thân thiện môi trường

Chùa Đình Quán (P.Phúc Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tổ chức lễ hội Trung thu cho các bé thiếu nhi tại thiền đường chùa vào ngày 9-9, lúc 19h.

 >>Môi trường

Theo chương trình lễ hội có liên hoan văn nghệ, phát quà trung thu, trao học bổng cho 15 em học sinh học giỏi có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, còn có các tiết mục múa sư tử, xiếc, văn nghệ, trò chơi, phá cỗ và rước đèn thú vị cho các bé.

Thành viên CLB Thanh thiếu niên Phật tử chùa Đình Quán làm túi giấy đựng quà trung thu

Thành viên CLB Thanh thiếu niên Phật tử chùa Đình Quán làm túi giấy đựng quà trung thu

Quý sư cô tại chùa Đình Quán vừa chia sẻ với PV Giác Ngộ, đây còn là dịp khơi dậy ý thức bảo vệ môi trường. Cả tuần nay, các bạn trẻ - Phật tử chùa đêm nào cũng tới Đình Quán chuẩn bị túi quà bằng giấy có vẽ tranh và viết thơ Phật giáo cho chương trình Trung thu cho em, đến nay, số lượng được 300 túi tương ứng với số quà phát ra.

Theo đó, sau giờ tụng kinh các bạn trong CLB Thanh thiếu niên Phật tử chùa Đình Quán lại có mặt ở chùa để ngồi "hì hụi" làm công việc thủ công. Đó là cắt, ghép, dán, vẽ, viết... bằng những chiếc kéo, bút chìa, bút màu và đôi bàn tay khéo léo. 

Quy trình tạo ra 300 chiếc túi đựng quà trung thu cho các em vào tối 9-9 này, với mỗi chiếc túi, các bạn làm bằng bìa carton, được làm rất tỉ mỉ và cẩn thận. Mỗi người một công đoạn: người gấp giấy, người cắt, người ghép... Sau khi chiếc túi đã được hình thành sẽ có các bạn vẽ lên túi đủ hình như bông hoa, hình Phật, chú tiểu kèm theo đó là những bài thơ, bài kệ có ý nghĩa và rất dễ mến: 

"Hạnh phúc ở đâu xa

Ngay ở dưới chân ta

Phật dạy con như thế

Đi dạo giữa vườn hoa".

Túi giấy bảo vệ môi trường từ mùa trung thu

Túi giấy bảo vệ môi trường từ mùa trung thu

Tất cả các bạn làm việc trong tinh thần bạn đạo, hoan hỷ đều muốn gửi tới các em nhận quà Trung thu một chút tâm tình của người con Phật - làm túi đựng quà bằng bìa carton thay vì đựng túi ni-lông, vừa tiết kiệm vừa có ý nghĩa. Đặc biệt là bảo vệ môi trường, rất thiết thực.

300 túi giấy được bạn trẻ của chùa tạo ra với tâm thiện lành

300 túi giấy được bạn trẻ của chùa tạo ra với tâm thiện lành

Trước đó, trong khóa tu thiền 2 ngày (1 và 2-9) tại chùa Đình Quán - với chủ đề Hạnh phúc người tu học Phật - nhà chùa cũng lồng ghép nội dung bảo vệ môi trường, Đất mẹ thân thương vào chương trình sinh hoạt.

"Nhức nhối về vấn nạn cháy rừng Amazon, bão lũ Thanh Hoá, ô nhiễm môi trường nước, thiên nhiên bị huỷ hoại và tàn phá nặng nề do ý thức của con người trong việc tiêu dùng, sinh hoạt, BTC khoá tu tổ chức thời khoá học và trao đổi, xây dựng các chương trình về bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên", chùa Đình Quán chia sẻ.

Các khoá sinh đã làm việc nhóm để cùng đưa ra ý tưởng, thuyết trình và phát nguyện những điều thật ý nghĩa để bảo vệ Mẹ Trái đất mãi xanh tươi.

69363320_674014703094156_6291785973747417088_n
Lồng ghép nội dung sống xanh - thiện lành với môi trường vào khóa tu tại chùa Đình Quán

Lồng ghép nội dung sống xanh - thiện lành với môi trường vào khóa tu tại chùa Đình Quán

Theo: Giác Ngộ

Bảy đặc tính của Chánh pháp

Môi trường 13:00 16/02/2020

Bảy đặc tính của chánh pháp được lập đi lập lại trong nhiều kinh thuộc tạng Pali cũng như trong nhiều kinh Hán tạng. Diệu pháp của Đức Thế Tôn có ngần ấy đặc tính mầu nhiệm, cho nên sống với giáo pháp của Đức Thế Tôn thì rất an lạc và hạnh phúc.

Sức mạnh không ngờ của lòng biết ơn

Môi trường 12:51 16/02/2020

Chúng ta phải sống nương tựa lẫn nhau, sự tồn vong của xã hội đều phụ thuộc vào đạo đức con người – lòng biết ơn tạo nên sức mạnh cho con người trong cuộc sống ngày hôm nay mà chính chúng ta không thể ngờ tới.

Niệm Phật là gì?

Môi trường 12:17 16/02/2020

Niệm Phật khi tâm của chúng ta bị loạn động thì sẽ lấn áp đi những dòng suy nghĩ tạp niệm ở trong lòng và có thể đặt tâm mình vào trong xâu chuỗi mà khi ta đang hành trì.

Phật tử đối trị dịch bệnh

Môi trường 12:07 16/02/2020

Trong thời dịch bệnh đang có cơ nguy sẽ lây tới 2/3 nhân loại, người Phật tử nên khẩn cấp khuyến tấn cả gia đình Quy y, Thọ giới, Nghe kinh, Làm việc thiện, Tu niệm xứ, Tu hạnh Từ Bi, Niệm Pháp ấn Vô Thường.