Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 16/02/2019, 11:18 AM

Hội thảo Di sản khảo cổ phong phú của tiểu lục địa Ấn Độ

Hội thảo với chủ đề “Quan điểm của Thế kỷ 21” được tổ chức bởi Cục Khảo cổ học, Bộ phận nghệ thuật, văn hóa và giới trẻ. Tham gia có các chuyên gia của Hiệp hội Khảo cổ học Ấn Độ-New Dlhi, Hiệp hội nghiên cứu Tiền sử và Đệ tứ Ấn Độ-Pune, Hội khoa học lịch sử và Văn hóa Ấn Độ-New Dlhi.

>TIN QUỐC TẾ

Họ đã thảo luận về nghệ thuật và kiến trúc Ấn Độ, nhân chủng học, sử thi và số học vào ngày thứ 3 của Hội thảo.

Ngôi đền cổ đại thờ Ngài Mahāvīra, có những dòng chữ và tác phẩm điêu khắc có từ thời Đế quốc Gupta (280-550), là người lập Kỳ Na giáo, một tôn giáo cùng thời Phật pháp

Ngôi đền cổ đại thờ Ngài Mahāvīra, có những dòng chữ và tác phẩm điêu khắc có từ thời Đế quốc Gupta (280-550), là người lập Kỳ Na giáo, một tôn giáo cùng thời Phật pháp

Ông Rahar S Gupta, Trợ lý Giám tuyển Bảo tàng Bihar đã trình bày về Đền thờ của Ngài Mahāvīra (599-527 trước kỷ nguyên Tây lịch) tại Kshatriya Kund Gram, quận Jamui. Ngôi đền cổ đại được tôn kính bởi Ngài Mahāvīra, có những dòng chữ và tác phẩm điêu khắc có từ thời Đế quốc Gupta (280-550).

Ngài Mahāvīra, người đã sáng lập Kỳ Na giáo (đạo Jaina), một tôn giáo cùng thời với Phật giáo. Ngài vốn là một vị hoàng tử nhưng đã từ bỏ cung vàng, điện ngọc để vào rừng tu hành đắc đạo. Sau quá trình tu đạo, ông nhận thức nhiều vấn đề, từ đó đã cố gắng vượt ra khỏi chủ nghĩa hoài nghi đang thịnh hành trong xã hội Ấn Độ cổ đại.

Ngài tán thành học thuyết “Nây” và cố gắng chứng minh tính khả thi của những quan điểm về các vấn đề chung, Ngài chắc lọc, bổ sung, xây dựng nên học thuyết về Kỳ Na giáo (đạo Jaina).

Các nhà nghiên cứu trong Hội Thảo Di Sản

Các nhà nghiên cứu trong Hội Thảo Di Sản

Bài liên quan

Học giả nghiên cứu Elora Tragedy của Deccan Collge (Pune) đã chia sẻ về việc tạo ra các bảo tàng tại chỗ nơi các địa điểm khảo cổ khác nhau ở bang Bihar, Ấn Độ. Cô cho biết, trong suốt thời kỳ thuộc địa, hầu hết các tác phẩm điêu khắc từ khu vực Lal Pahari của quận Lakhisarai đã được chuyển đến Bảo tàng Patna và Bảo tàng Gaya. Trong quá trình, bối cảnh khảo cổ của các tác phẩm điêu khắc đã bị mất. Do đó, các nhà chức trách có liên quan nên xây dựng các bảo tàng tại chỗ nơi các địa điểm khảo cổ thay vì vận chuyển các tác phẩm điêu khắc đến các bảo tàng.

Tuy nhiên, điểm nổi bật của hội thảo là bài thuyết trình của nhà khảo cổ trẻ tuổi Arsh Ali đề cập tới sự truyền bá Phật giáo tại Ai Cập bởi vị Anh minh Hoàng đế Phật tử Ashoka.

Phần lớn người ta tin rằng Phật giáo có nguồn gốc từ phía đông và được vị Anh minh Hoàng đế Phật tử Ashoka mang ánh sáng đạo vàng Từ bi Trí tuệ Phật giáo đến các phần khác khắp tiểu lục địa Ấn Độ. Anh  Arsh Ali là nhà khảo cổ học trẻ tuổi nhất (17 tuổi) nói: “Trong quá trình nghiên cứu của tôi,  tôi đã tìm thấy bằng chứng tại Sanchi ở Madhya Pradesh chỉ ra sự truyền bá Phật giáo đến Ai Cập”.

Vân Tuyền

(Nguồn: The Timesof India)

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Quốc tế 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Quốc tế 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Quốc tế 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Quốc tế 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.