Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 16/02/2019, 11:18 AM

Hội thảo Di sản khảo cổ phong phú của tiểu lục địa Ấn Độ

Hội thảo với chủ đề “Quan điểm của Thế kỷ 21” được tổ chức bởi Cục Khảo cổ học, Bộ phận nghệ thuật, văn hóa và giới trẻ. Tham gia có các chuyên gia của Hiệp hội Khảo cổ học Ấn Độ-New Dlhi, Hiệp hội nghiên cứu Tiền sử và Đệ tứ Ấn Độ-Pune, Hội khoa học lịch sử và Văn hóa Ấn Độ-New Dlhi.

>TIN QUỐC TẾ

Họ đã thảo luận về nghệ thuật và kiến trúc Ấn Độ, nhân chủng học, sử thi và số học vào ngày thứ 3 của Hội thảo.

Ngôi đền cổ đại thờ Ngài Mahāvīra, có những dòng chữ và tác phẩm điêu khắc có từ thời Đế quốc Gupta (280-550), là người lập Kỳ Na giáo, một tôn giáo cùng thời Phật pháp

Ngôi đền cổ đại thờ Ngài Mahāvīra, có những dòng chữ và tác phẩm điêu khắc có từ thời Đế quốc Gupta (280-550), là người lập Kỳ Na giáo, một tôn giáo cùng thời Phật pháp

Ông Rahar S Gupta, Trợ lý Giám tuyển Bảo tàng Bihar đã trình bày về Đền thờ của Ngài Mahāvīra (599-527 trước kỷ nguyên Tây lịch) tại Kshatriya Kund Gram, quận Jamui. Ngôi đền cổ đại được tôn kính bởi Ngài Mahāvīra, có những dòng chữ và tác phẩm điêu khắc có từ thời Đế quốc Gupta (280-550).

Ngài Mahāvīra, người đã sáng lập Kỳ Na giáo (đạo Jaina), một tôn giáo cùng thời với Phật giáo. Ngài vốn là một vị hoàng tử nhưng đã từ bỏ cung vàng, điện ngọc để vào rừng tu hành đắc đạo. Sau quá trình tu đạo, ông nhận thức nhiều vấn đề, từ đó đã cố gắng vượt ra khỏi chủ nghĩa hoài nghi đang thịnh hành trong xã hội Ấn Độ cổ đại.

Ngài tán thành học thuyết “Nây” và cố gắng chứng minh tính khả thi của những quan điểm về các vấn đề chung, Ngài chắc lọc, bổ sung, xây dựng nên học thuyết về Kỳ Na giáo (đạo Jaina).

Các nhà nghiên cứu trong Hội Thảo Di Sản

Các nhà nghiên cứu trong Hội Thảo Di Sản

Bài liên quan

Học giả nghiên cứu Elora Tragedy của Deccan Collge (Pune) đã chia sẻ về việc tạo ra các bảo tàng tại chỗ nơi các địa điểm khảo cổ khác nhau ở bang Bihar, Ấn Độ. Cô cho biết, trong suốt thời kỳ thuộc địa, hầu hết các tác phẩm điêu khắc từ khu vực Lal Pahari của quận Lakhisarai đã được chuyển đến Bảo tàng Patna và Bảo tàng Gaya. Trong quá trình, bối cảnh khảo cổ của các tác phẩm điêu khắc đã bị mất. Do đó, các nhà chức trách có liên quan nên xây dựng các bảo tàng tại chỗ nơi các địa điểm khảo cổ thay vì vận chuyển các tác phẩm điêu khắc đến các bảo tàng.

Tuy nhiên, điểm nổi bật của hội thảo là bài thuyết trình của nhà khảo cổ trẻ tuổi Arsh Ali đề cập tới sự truyền bá Phật giáo tại Ai Cập bởi vị Anh minh Hoàng đế Phật tử Ashoka.

Phần lớn người ta tin rằng Phật giáo có nguồn gốc từ phía đông và được vị Anh minh Hoàng đế Phật tử Ashoka mang ánh sáng đạo vàng Từ bi Trí tuệ Phật giáo đến các phần khác khắp tiểu lục địa Ấn Độ. Anh  Arsh Ali là nhà khảo cổ học trẻ tuổi nhất (17 tuổi) nói: “Trong quá trình nghiên cứu của tôi,  tôi đã tìm thấy bằng chứng tại Sanchi ở Madhya Pradesh chỉ ra sự truyền bá Phật giáo đến Ai Cập”.

Vân Tuyền

(Nguồn: The Timesof India)

Phật Giáo
Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Tìm sự cân bằng trong Thiền

Quốc tế 14:21 14/08/2020

Họa sĩ Trương Tiến Trà đã mang lại cho công chúng một góc nhìn về cõi Thiền không còn quá mông lung xa vời, mà rất súc tích, cô đọng, mang lại nhiều suy ngẫm triết lý thú vị.

WHO khẳng định không có bằng chứng về việc COVID-19 lây lan qua thực phẩm

Quốc tế 11:48 14/08/2020

Trước thông tin phát đi từ hai thành phố của Trung Quốc rằng có bằng chứng việc chủng mới virus corona lan truyền qua cánh gà, thực phẩm đóng gói nhập khẩu từ Nam Mỹ gây hoang mang, người có trách nhiệm của tổ chức y tế thế giới WHO khẳng định rằng chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Bệnh nhân 867 đã đi những đâu?

Quốc tế 10:29 14/08/2020

Bệnh nhân số 867 đang trở thành thách thức với CDC Hà Nội bởi không rõ nguồn lây nhiễm như thế nào. Trong khi đó, bệnh nhân lại có lịch trình dày đặc.

Nhớ về mùa hạ, mong các em vững bước vào đời

Quốc tế 10:08 14/08/2020

Mỗi khi hoa phượng nở đỏ là mùa thi, mùa của những bịn rịn, vấn vương lại tới. Có những chiếc áo trắng phủ đầy nét bút của các bạn chung lớp; có những giọt nước mắt trong veo của tình bạn tuổi học trò; có những người thầy hoe hoe mắt đỏ, lòng biêng biếc chênh chao...

Từ điển Phật học