Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 29/05/2015, 10:58 AM

Hồng Kông: 10 vạn người Dự lễ Phật đản PL.2559

Ngày 25/05/2015, đã diễn ra Lễ Kính mừng ngày Phật Đản sinh lần thứ 2639, PL.2559 tại công viên Victoria ở Hồng Kông, tuần lễ Phật đản năm nay đã quy tụ hơn 10 vạn người tham dự lễ đạt mức kỷ lục cao nhất từ trước đến nay.

Hằng năm đến mùa sen nở, báo hiệu người con Phật khắp nơi trên thế giới đón mừng ngày Phật Đản sinh, phật tử Hồng Kông luôn trông đợi lễ Phật đản, họ đợi chờ để được dự lễ tắm Phật và đón rước xe hoa Phật đản đi diễu quanh thành phố Hương Cảng, truyền thống này đã tạo nên một niềm vui bất tận cho cư dân Hồng Kông. 
 
 
Năm 1999, Hiệp hội Phật giáo Hồng Kông đã tổ chức Đại lễ Phật đản với một lễ đài khổng lồ để tuyên dương công đức thị hiện Đản sinh của Ngài. Lễ kéo dài đến bảy ngày, và có gần năm vạn người tham dự các khóa lễ. Năm 2012 , số lượng tham gia lên đến hơn 10 nghìn người.

Đến tham dự Lễ, có sự hiện diện của Pháp sư Tuệ Phong, Phó Trụ trì Phật Quang Sơn tự, Hồng Kông; Pháp sư Vĩnh Phú, Trụ trì Phật Quang Sơn, Ma Cao; cư sĩ Giang Tố Huệ, Chủ tịch Ủy ban hoạt động; cư sĩ Quảng Mỹ Vân, Hội trưởng Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn, Hồng Kông; cư sĩ Ngô Khắc Niệm, Cục trưởng Cục Giáo dục Hồng Kông; cư sĩ Lương Ái Thi, Phó Giám đốc của các thành viên Ủy ban Pháp luật Hồng Kông; cư sĩ Đặng Vĩ Giang, Ủy viên Bộ Tổng Điều tra Chính phủ và Thống kê; cư sĩ Hứa Duệ Hoành, Phó Giám đốc Điều hành Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc; các chức sắc  Lão giáo, Nho giáo, Hiệu trưởng các trường Đại học, các giáo viên đồng cộng triêm pháp hỷ.
 
 
 
Cư sĩ Lương Chiêu Phong, đại diện đoàn thanh niên phật tử và lớp nhi đồng phật tử thuần tịnh, cùng chí thành hợp xướng văn nghệ Kính mừng ngày Phật Đản sinh, với lòng nhiệt tình và tinh thần vui tươi trong ánh đạo vàng từ bi trí tuệ.

Pháp sư Tuệ Phong, Phó Trụ trì Phật Quang Sơn Tự phát biểu: “Chúng ta đều có Phật tính bình đẳng như nhau và luôn phát huy giá trị của ánh quang minh ấy. Thái tử Tất Đạt Đa ngộ lý vô thường huyễn hóa của kiếp nhân sinh, xuất gia tu hành giác ngộ thành chính quả Bồ đề, hoằng dương Phật pháp, hóa độ chúng sinh. 
 
 
 
Hy vọng đại chúng học tập theo Phật đà, theo tinh thần lợi mình lợi người, thường thanh tịnh tam nghiệp, tịnh hóa xã hội”.

Cư sĩ Giang Tố Huệ, Chủ tịch Ủy ban hoạt động phát biểu rằng: “Người dân Hồng Kông chịu nhiều áp lực trong cuộc sống, trái tim dễ bị kích thích, khuyến khích tất cả mọi người tắm Phật, tịnh hóa thân tâm, học tập theo Phật, tự giác, giác tha, bậc thầy thúc đẩy lưỡng ngạn hòa bình, trừ bỏ tham lam, giân dữ, si mê, tẩy tịnh tâm linh, thường thanh tịnh hóa tam nghiệp, thân, khẩu, ý. Cuộc sống an lạc hạnh phúc”.
 
 
 
Năm mươi lều quán chay để phục vụ cho khách tham dự Lễ Phật đản, thực phẩm thuần chay tinh khiết đạt chuẩn Quốc tế, đặc biệt thỉnh Phúc Quốc tự, Đài Loan, Đài Nam biệt viện mang đến các món thực phẩm chay như đại tràng, tiểu tràng, bánh bao, mì chay, tương miến, đam tử miến, gỏi cuốn hoa quả, bánh mì Hồng Kông nổi tiếng, cốt nhục trà  Malaysia, bánh bột gạo ráng Hàn Quốc, các món ăn chay thật ngon tuyệt.
 
 
 
Ngoài ra còn có hơn 50 gian hàng phục vụ vui chơi giải trí cho các thiếu nhi, nhi đồng. Các câu chuyện như Dương quang cố sự, Nhi đồng thiên hạ, Phòng khám cung cấp thông điệp sức khỏe, nghệ thuật cấm hoa, nghệ thuật nấu ăn, Thiền Trà đạo. . . cho các phật tử ở các độ tuổi khác nhau để chọn sở thích. Tất cả mọi người có thể vui chơi giải trí lành mạnh trong những ngày Lễ Phật đản.

Lễ Phật đản cũng có không gian yên tĩnh, rất nhiều khách và trẻ em vào ngồi nơi Vân Thủy thư xa để đọc sách, tận hưởng một món ăn tinh thần bổ dưỡng cho trí não.

Thích Vân Phong 
(Theo Nhân gian xã- Ký giả: Vương mỹ Lệ)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Quốc tế 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Quốc tế 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Quốc tế 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Quốc tế 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.

Từ điển Phật học