Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 17/11/2018, 09:35 AM

Hồng Kông: Cư sĩ Kim Dung hỏa táng tại Bửu Liên Thiền Tự

Theo tờ Minh Báo đưa tin: Lão Cư sĩ Kim Dung (Tra Lương Dung), nhà Phật học uyên thâm, nhà văn, nhà báo, tiểu thuyết gia nổi tiếng Trung Quốc đã an nhiên trút hơi thở cuối cùng vào chiều ngày 30/10/2018 (22/09/Mậu Tuất) tại Hồng Kông, hưởng thọ 94 tuổi. 

Gia đình cho biết, lão Cư sĩ Kim Dung, tác gia Võ hiệp huyền thoại đã từ giã trần gian tại bệnh viện Hồng Kông vì tuổi cao sức yếu sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật.
phatgiao-org-vn-hong-kong-cu-si-kim-dung-hoa-tang-tai-Buu-Lien-Thien-tu1
Lão Cư sĩ Kim Dung là một trong những nhà văn có ảnh hưởng nhất của văn học Trung Quốc hiện đại. Ông là người đồng sáng lập Hồng Kông Minh Báo (https://www.mingpao.com), ra đời vào năm 1956 và là tổng biên tập đầu tiên của tờ báo này. 
 
Gia đình, thân nhân quyến thuộc đã theo di nguyện của ông tổ chức tang lễ theo nghi thức Phật giáo tại Nghi quán Hồng Kông và làm lễ hỏa táng tại ngôi Đại già lam Bửu Liên Thiền Tự, Đại Nhĩ sơn, hòn đảo lớn nhất Hồng Kông. 
phatgiao-org-vn-hong-kong-cu-si-kim-dung-hoa-tang-tai-Buu-Lien-Thien-tu5
Đương thời, Cư sĩ Kim Dung bút nghiên tung hoành trên văn đàn, báo chí, tiểu thuyết kiếm hiệp, đã được giới văn nghệ sĩ trí thức và giới chính trị tặng biển tại linh đường bốn chữ tóm tắt cuộc đời huyền thoại 94 năm: “一覽眾生” (Nhất lãm chúng sinh). Vị đại hiệp, cười thanh thản từ biệt giang hồ “就此別過” (Tựu thử biệt quá).
 
Sáng ngày 13 tháng 11, tại Nghi quán Hồng Kông, Lý Thuần Ân, Lưu Thiên An, Lưu Thiên Lan, Hứa Yên Hoa, Lương Trí Hồng, Đổng Kiến Hoa, cựu Trưởng Đặc khu Hồng Kông, Trương Kỷ Trung, đạo diễn, nhà sản xuất, nhà giáo, tác giả nổi tiếng Trung Quốc... đã đến linh đường, cùng tiễn đưa anh hùng đại hiệp về nơi an nghỉ thiên thu.
phatgiao-org-vn-hong-kong-cu-si-kim-dung-hoa-tang-tai-Buu-Lien-Thien-tu4
Tiếp đến, hiếu tử Tra Truyền Thích đến nghi quán rước di ảnh làm lễ di quan, đến đài hỏa táng trong khuôn viên Bửu Liên Thiền Tự, cỗ quan tài thật đơn giản, xe tang màu đen kết hoa lan trắng trong không khí trang nghiêm trọng thể.
Tại giữa linh đường Cư sĩ Kim Dung có bài biển cao quý với các dòng chữ “一覽眾生” (Nhất lãm chúng sinh); “書法愛好者” (Thư pháp ái hảo giả); “飛雪連天射白鹿笑書神俠倚碧鴛” (Phi tuyết liên thiên xạ bạch lộc tiếu thư thần hiệp ỷ bích uyên)... 
 
Sinh tiền Kim Dung kết giao rộng khắp, nên số lượng lớn những người nổi tiếng trong các giới văn học nghệ thuật, báo chí, chính trị, văn hóa, giáo dục, từ thiện, xã hội đã gửi vòng hoa đến phúng viếng trong niềm thương tiếc vô hạn. Một số vòng hoa đặc biệt của các vị lãnh đạo quốc gia tối cao Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vị viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường, nhị vị cựu Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ, Ôn Gia Bảo.
phatgiao-org-vn-hong-kong-cu-si-kim-dung-hoa-tang-tai-Buu-Lien-Thien-tu6
Các vị chức sắc địa phương, Đổng Kiến Hoa, cựu Trưởng Đặc khu Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Đặc khu trưởng Hồng Kông cũng đã gửi vòng hoa phúng viếng chia buồn... Ngoài ra, các vị quan chức Đặc khu hành chính Ma Cao, Đại học Chiết Giang cũng đã gửi vòng hoa phúng viếng.
phatgiao-org-vn-hong-kong-cu-si-kim-dung-hoa-tang-tai-Buu-Lien-Thien-tu7
Không chỉ chư tăng và phật tử tại Bảo Liên Thiền Tự, mà các tự viện Phật giáo khắp nơi đều đến tiễn đưa di thể của Cư sĩ Kim Dung đến đài hỏa táng và an vị tro cốt tại Hải Hội Linh Tháp. 

Link clip: 查良鏞出殯 遺體移送寶蓮寺火化
 
https://www.youtube.com/watch?v=H4-sivhyyso
 
 
https://www.youtube.com/watch?v=N1rgF29byaY
 
 
Vân Tuyền (Nguồn: Ming Pao Hongkong)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đi lễ Chùa ngày Tết của dân tộc Việt Nam – một nét đẹp văn hóa tâm linh cần gìn giữ

Quốc tế 09:32 23/01/2021

Hiểu và trân trọng các giá trị văn hóa của việc đi lễ chùa nói chung đi lễ chùa đầu năm nói riêng, hiểu được các giáo lý của Phật giáo sẽ giúp cho người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị.

Đức Phật thành đạo và giá trị thực tiễn

Quốc tế 09:03 23/01/2021

Đức Phật thành đạo là sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng với toàn thể nhân loại, đánh dấu bước ngoặc vĩ đại về quan niệm con người và thế giới, mở ra khung trời mới cho hết thảy chúng sinh đang khổ đau trong đêm trường u tối.

Chúng ta chỉ là khách trọ ở chốn nhân gian

Quốc tế 08:30 23/01/2021

Có một người lỡ đường trong đêm tối tìm đến gõ cửa một nhà nọ để xin ngủ nhờ qua đêm. Người chủ nhà không chấp thuận cho người khách lạ tá túc.

4 sự kiện trước khi Đức Phật thành đạo

Quốc tế 07:58 23/01/2021

Lễ Phật thành đạo là dịp kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chứng đạo quả Vô Thượng Bồ Đề, mang giáo Pháp bất tử tuyên dương khắp thế gian, làm hạnh phúc cho muôn loài chúng sinh, mở ra con đường giải thoát luân hồi sinh tử.

Từ điển Phật học

Travel Mag