Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

HT.Thích Bảo Nghiêm nói về một số quan niệm sai lầm khi đi lễ chùa*

Tai họa hay hạnh phúc đều do con người tạo ra. Trên đời này không có ngôi sao nào chiếu vào con người ta mà mang phúc hay mang họa đến cho người ấy.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN về một số quan niệm sai lầm trong việc đi lễ chùa đầu năm của nhiều người.

Thưa Hòa thượng, việc đi lễ chùa đầu năm đang ngày một trở nên lộn xộn, mất dần đi nét đẹp truyền thống của cha ông ta. Hòa thượng có nhận xét gì về thực tế này?

- Ngày xưa quan niệm của cha ông ta khác lắm. Các cụ quan niệm Phật là tự tâm và khi đi lễ đầu năm, muốn công đức hay có thành tâm xây dựng chùa thì bao giờ cũng một là gửi thẳng đến sư thầy trụ trì, hoặc bỏ vào hòm công đức. Chứ không như ngày nay, quan niệm của mọi người là để ít tiền lên bàn thờ mới thể hiện lòng thành kính với Phật.

                                        HT.Thích Bảo Nghiêm

Hay mọi người quan niệm cứ cầu lộc, cầu phúc, cầu may mắn bằng ít tiền lễ và xoa tay vào tượng là đạt được lời cầu. Đó là hành động phải tội, thiếu đi sự tôn kính đối với nhà Phật, mà lại mất đi sự tôn nghiêm, ảnh hưởng đến mỹ thuật của pho tượng. Cụ thể như những pho tượng ở chùa Bái Đính, pho tượng nào cũng nhem nhuốc, lấm lem tay người xoa.

Mấy hôm trước tôi có xuống chùa Hương và thấy một cảnh tượng làm tôi đau lòng vô cùng. Đó là tại ga cáp treo suối Giải Oan, người đi lễ đã vứt vô tội vạ tiền xuống đó, một hành động có thể nói là quá vô ý thức. Tôi không hiểu ném tiền như thế để cho ai và ném tiền để làm gì? Mà đồng tiền dù chỉ là phương tiện mưu sinh thì chúng ta cũng cần phải trân trọng.

Như vậy, người đi lễ nên để tiền vào hòm công đức?

- Đúng vậy, nên đưa hết vào hòm công đức cho đỡ mất mỹ quan mà lại là có được cử chỉ đẹp. Và theo tôi cũng không nên cầu nhiều theo kiểu, cầu thăng quan tiến chức, cầu sinh con trai, cầu nhiều tiền, cầu mua được ô tô, mua nhà... Tất cả những điều đó, Phật đâu có thể thấu hết được. Tôi nhớ ngày xưa các cụ đi lễ không cầu như thế, mà các cụ chỉ cầu đơn giản là phúc, lộc, thọ, tức phúc là phúc cho cả đại gia đình, lộc là toàn gia và thọ là sức khỏe, sống lâu với con cháu... Nên nói thật ngày nay đi lễ chùa, tôi chỉ có thể nói một từ duy nhất, đó là quá hỗn tạp.

Không chỉ về vấn đề đi lễ chùa cầu may đầu năm, ngay cả vấn đề dâng sao giải hạn bây giờ cũng khác trước rất nhiều, Thầy có nghĩ vậy?

- Tôi cho rằng, đạo Phật không có quan niệm dâng sao giải hạn. Đạo Phật chỉ có luật nhân quả, nếu ai làm điều thiện thì được ban phúc, ai làm điều ác sẽ gặp tai họa. Dâng sao giải hạn xuất xứ từ đạo Giáo của Trung Quốc. Tập tục này được truyền sang Việt Nam và ăn sâu vào quan niệm của người dân, trở thành một tập tục lâu đời. Tai họa hay hạnh phúc đều do con người tạo ra. Trên đời này không có ngôi sao nào chiếu vào con người ta mà mang phúc hay mang họa đến cho người ấy.

Xin cảm ơn Hòa thượng!

Tác giả: Thanh Hà/Nguồn: www.danviet.vn

Chú thích: * Tiêu đề đăng trên www.phatgiao.org.vn do BBT đặt
Tiêu đề bản gốc: "HT.Thích Bảo Nghiêm: Đi chùa qúa hỗn tạp"

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Phật pháp và cuộc sống 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Phật pháp và cuộc sống 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Phật pháp và cuộc sống 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Phật pháp và cuộc sống 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo