Phật Giáo

Indonesia: Phó tổng thống yêu cầu điều chỉnh loa phóng thanh của nhà thờ Hồi giáo

Thứ năm, 10/08/2016 | 13:22

Phó tổng thống Indonesia, Jusuf Kalla đã nhắc nhỏ các Thánh đường Hồi giáo giữ âm lượng loa phóng thanh mức độ hợp lý trong lúc tụng kinh cầu nguyện, không để gây sự phiền hà công chúng và đã là nguyên nhân xảy ra vụ bạo loạn tại thị trấn ven biển Tanjung Balai, thành phố Medan, tỉnh Bắc Sumatra hôm tuần trước sau một cuộc tranh cải bất hòa, gây mâu thuẩn cộng đồng bởi loa phóng thanh của Thánh đường Hồi giáo.

Tình trạng bất ổn về an ninh trật tự xã hội tại thị trấn ven biển Tanjung Balai hậu quả 12 ngôi Tự viện Phật giáo bị phóng hỏa đốt cháy và cướp phá, nguyên nhân từ sự cãi vả, gây mâu thuẩn bởi loa phóng thanh của Thánh đường Hồi giáo, Phó Tổng thống Indonesia, Jusuf Kalla cho biết hôm thứ Năm. 

“Mỗi khi tụng kinh cầu nguyện của các Thánh  đường Hồi giáo, với âm lượng vừa đủ trong phạm vi khuôn viên, không nên quá ồn để gây phiền cộng đồng xung quanh và cũng để ngăn chặn dị giáo ở  Jakarta”, bài phát biểu của Phó tổng thống Indonesia trong sự kiện thảo luận về sự sinh hoạt tín ngưỡng tại Nhà thờ Hồi giáo Al-Azhar, Jakarta, sau khi phá hủy và đốt các Tự viện Phật giáo ở thị trấn ven biển Tanjung Balai, thành phố Medan, tỉnh Bắc Sumatra, trích dẫn của tempo.co.
 
Phó tổng thống Jusuf Kalla kêu gọi các Thánh đường Hồi giáo hãy giảm âm lượng trong phát loa phóng thanh, là một phần trong những nỗ lực để thúc đẩy hòa bình và hòa hợp tôn giáo.

Indonesia, một đất nước dân chủ với dân Hồi giáo lớn nhất trong thế giới, nơi có số lượng cơ sở Hồi giáo nhiều nhất thế giới với 800.000 Thánh đường lớn nhỏ trên toàn quốc.

Nhiều Thánh đường Hồi giáo trước khi vào khóa lễ đọc kinh Kinh Qur'an, phải phát loa phóng thanh với thời gian gần 30 phút để các tín đồ đến Thánh đường cầu nguyện.
 
Cảnh sát hiện đã bắt giữ tổng cộng 20 người đàn ông được cho là có liên quan với các cuộc bạo loạn Tanjung Balai. Hầu hết trong số họ bị buộc tội phá hoại, và một người đàn ông đã bị bắt vì "phát ngôn thù địch" trên phương tiện truyền thông xã hội vào thứ Ba tuần rồi.

Trước khi đó có rất nhiều người chỉ trích liên quan đến vấn đề loa phóng thanh Thánh đường Hồi giáo mở âm thanh quá to, gây sự tranh cải, mâu thuẩn và cuối cùng đi đến kích động bạo lực, an ninh trật tự xã hội xáo trộn.  

Vân Tuyền (Nguồn: Ekoran)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z