Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 10/08/2016, 13:22 PM

Indonesia: Phó tổng thống yêu cầu điều chỉnh loa phóng thanh của nhà thờ Hồi giáo

Phó tổng thống Indonesia, Jusuf Kalla đã nhắc nhỏ các Thánh đường Hồi giáo giữ âm lượng loa phóng thanh mức độ hợp lý trong lúc tụng kinh cầu nguyện, không để gây sự phiền hà công chúng và đã là nguyên nhân xảy ra vụ bạo loạn tại thị trấn ven biển Tanjung Balai, thành phố Medan, tỉnh Bắc Sumatra hôm tuần trước sau một cuộc tranh cải bất hòa, gây mâu thuẩn cộng đồng bởi loa phóng thanh của Thánh đường Hồi giáo.

Tình trạng bất ổn về an ninh trật tự xã hội tại thị trấn ven biển Tanjung Balai hậu quả 12 ngôi Tự viện Phật giáo bị phóng hỏa đốt cháy và cướp phá, nguyên nhân từ sự cãi vả, gây mâu thuẩn bởi loa phóng thanh của Thánh đường Hồi giáo, Phó Tổng thống Indonesia, Jusuf Kalla cho biết hôm thứ Năm. 

“Mỗi khi tụng kinh cầu nguyện của các Thánh  đường Hồi giáo, với âm lượng vừa đủ trong phạm vi khuôn viên, không nên quá ồn để gây phiền cộng đồng xung quanh và cũng để ngăn chặn dị giáo ở  Jakarta”, bài phát biểu của Phó tổng thống Indonesia trong sự kiện thảo luận về sự sinh hoạt tín ngưỡng tại Nhà thờ Hồi giáo Al-Azhar, Jakarta, sau khi phá hủy và đốt các Tự viện Phật giáo ở thị trấn ven biển Tanjung Balai, thành phố Medan, tỉnh Bắc Sumatra, trích dẫn của tempo.co.
 
Phó tổng thống Jusuf Kalla kêu gọi các Thánh đường Hồi giáo hãy giảm âm lượng trong phát loa phóng thanh, là một phần trong những nỗ lực để thúc đẩy hòa bình và hòa hợp tôn giáo.

Indonesia, một đất nước dân chủ với dân Hồi giáo lớn nhất trong thế giới, nơi có số lượng cơ sở Hồi giáo nhiều nhất thế giới với 800.000 Thánh đường lớn nhỏ trên toàn quốc.

Nhiều Thánh đường Hồi giáo trước khi vào khóa lễ đọc kinh Kinh Qur'an, phải phát loa phóng thanh với thời gian gần 30 phút để các tín đồ đến Thánh đường cầu nguyện.
 
Cảnh sát hiện đã bắt giữ tổng cộng 20 người đàn ông được cho là có liên quan với các cuộc bạo loạn Tanjung Balai. Hầu hết trong số họ bị buộc tội phá hoại, và một người đàn ông đã bị bắt vì "phát ngôn thù địch" trên phương tiện truyền thông xã hội vào thứ Ba tuần rồi.

Trước khi đó có rất nhiều người chỉ trích liên quan đến vấn đề loa phóng thanh Thánh đường Hồi giáo mở âm thanh quá to, gây sự tranh cải, mâu thuẩn và cuối cùng đi đến kích động bạo lực, an ninh trật tự xã hội xáo trộn.  

Vân Tuyền (Nguồn: Ekoran)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Không nên thọ nhận phước đức

Quốc tế 09:09 06/06/2020

Trong bước đường tu tập đạo bồ đề, để đề phòng bị rơi vào chỗ đọa lạc, chúng ta phải khắc cốt ghi tâm câu kinh “bất thọ phước đức”, theo đó mà phụng hành suốt đời, không nên vi phạm.

Đức Phật A Di Đà và cõi Tịnh Độ Cực Lạc

Quốc tế 09:04 06/06/2020

Nói chung, ta được biết là có nhiều cõi Tịnh Độ, nhiều cõi linh thánh của những Đấng Giác ngộ mà chúng ta gọi là chư Phật. Cõi Tịnh Độ của Đức Phật Vô Lượng Quang A Di Đà thì đúng là một nơi độc nhất vô nhị. Có những cõi Tịnh Độ ở bốn phương Đông, Tây, Nam, Bắc, và ở trung tâm.

Đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Lão nông tăng 105 tuổi trong ngôi cổ tự

Quốc tế 09:03 06/06/2020

Đại lão HT. Thích Phổ Tuệ - Đệ tam Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, người đã hơn 100 tuổi đời, vẫn ngày đêm mang giáo lý nhà Phật, đức hạnh cao dày của bậc chân tu giáo hóa chúng sinh.

Các bạn có thể làm được gì cho thế giới

Quốc tế 08:06 06/06/2020

Hỡi các bạn trẻ của tôi, tất nhiên là các bạn muốn biết mình phải làm gì để thực hiện cuộc Cách mạng từ bi. Đây là một cuộc cách mạng nội tâm, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không tác động đến thế giới bên ngoài.

Từ điển Phật học