Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 27/02/2021, 16:04 PM

Khai quật hàng chục pho tượng Phật nghìn năm tuổi

Các nhà nghiên cứu ở Viện khảo sát khảo cổ Ấn Độ (ASI) phát hiện dấu tích của một tu viện Phật giáo xây từ thế kỷ 10 chứa nhiều tượng Phật lớn.

Nhóm khảo cổ khai quật 11 pho tượng đá tại di chỉ nằm ở quận Hazaribag thuộc bang Jharkhand phía đông Ấn Độ. Các pho tượng cao 0,6 - 0,9 m. Trong đó, 6 pho tượng mô tả Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, 5 pho tượng còn lại nhiều khả năng phỏng theo Tara, nữ thần Hindu giáo và Bồ Tát trong Phật giáo. Các chuyên gia cũng tìm thấy chữ khắc bằng hệ thống chữ cái Devanagari. Họ hy vọng khi dịch xong, bản khắc sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin về tu viện.

Những pho tượng khai quật ở bang Jharkhand. Ảnh: ASI.

Những pho tượng khai quật ở bang Jharkhand. Ảnh: ASI.

Hang có hàng nghìn tượng Phật khắc trên trần

ASI lần đầu tiên phát hiện 3 gò đất tại khu vực, nằm ở chân đồi Juljul hồi cuối năm ngoái. Họ khai quật một trong số các gò đất. Sau khi đào sâu khoảng hai mét, nhóm khảo cổ tìm thấy đền thờ chính và hai đền thờ phụ. Từ tháng 1/2021, họ làm việc ở gò đất thứ hai cách gò đất ban đầu 40 m. Gần đây, họ tìm thấy 3 gian có diện tích gần hơn 2.500 m2. Nhóm nghiên cứu cho biết đây dường như là công trình kết hợp đền thờ và tu viện. Mỗi bằng chứng đều chỉ ra công trình được xây dưới thời Pala, theo nhà khảo cổ Neeraj Mishra.

Vương triều Pala cai trị vùng Bengal và Bihar từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 11. Các vị vua của vương triều này ủng hộ xây dựng tu viện Phật giáo, nhưng cũng cho phép phát triển Hindu giáo. Ở đầu thời Pala, các nhà điêu khắc phía đông Ấn Độ phát triển phong cách tạo hình chú ý nhiều tới chất liệu, trang sức và nửa trên cơ thể người.

Nhóm nghiên cứu ở Jharkhand đã di dời các pho tượng khỏi tường gạch nơi tượng gắn vào. Họ đang lên kế hoạch vận chuyển cổ vật tới bảo tàng của ASI ở Patna, Bihar.

Theo: VNexpress

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Rửa chén bát, cào lá khô: Trí tuệ từ các bậc tiền nhân

Quốc tế 10:07 16/04/2021

Tác giả Karen Maezen Miller nói về cách thực hành hàng ngày của các vị thiền sư từ xa xưa có thể giúp chúng ta tiếp xúc sâu sắc với những điều bất như ý trong đời sống, thông qua chuyện làm việc nhà.

Ý nghĩa pháp phương tiện và chân thật theo kinh Pháp hoa

Quốc tế 09:18 16/04/2021

Theo tinh thần Pháp hoa, chỉ có Đức Phật thị hiện trên cuộc đời, mang thân phàm phu và xuất gia học đạo, chỉ tu 6 năm mà thành Phật. Từ đó đến nay, biết bao nhiêu người tu trải qua 5 năm, 10 năm, hay suốt cả cuộc đời, nhưng không ai thành Phật. Tại sao?

Đại lão HT.Thích Trí Quang nói về "Ngọn lửa Quảng Đức"

Quốc tế 09:00 16/04/2021

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang viết về Bồ-tát Thích Quảng Đức, trích hồi ký của ngài, về một sự kiện "vô tiền khoáng hậu" - ngọn lửa Bồ-tát Quảng Đức chấn động địa cầu năm 1963.

Tam pháp ấn: Ba dấu ấn của chính pháp

Quốc tế 08:08 16/04/2021

Tam Pháp Ấn là ba dấu ấn để xác nhận lời giảng chân chính của Đức Phật, bao gồm: Vô thường, Vô ngã và Niết bàn. Nếu lời giảng về Phật pháp thiếu một trong ba dấu ấn này thì đó không phải là một lời giảng Phật pháp chân thực.

Từ điển Phật học

Travel Mag