Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 16/02/2013, 15:52 PM

Khánh Hòa: Hòa thượng thượng Như hạ Tịnh viên tịch

Thuận theo quy luật vô thường, Hòa thượng đã xả báo thân, ra đi một cách nhẹ nhàng, viên tịch tại Chùa Linh Nghĩa, xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam vào lúc 12 giờ ngày mùng Một Tết Nguyên đán, tháng Giêng năm Quý Tỵ

Kính bạch Chư tôn đức Tăng, Ni, và quý Phật tử gần xa!
 
Môn đồ Pháp quyến chúng con vừa nhận được tin Cố Trưởng lão Hòa thượng thượng Như hạ Tịnh viên tịch tại Chùa Linh Nghĩa, xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam lúc 12 giờ ngày mùng Một Tết Nguyên đán tháng Giêng năm Quý Tỵ nhằm ngày 10 tháng 2 năm 2013, trụ thế 87 tuổi đời, 66 tuổi đạo.

Chúng con xin khẩn báo tin này cho quý Ngài và quý Phật tử liễu tri.

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

Buổi Lễ nhập tháp tại Tùng Lâm Lô Sơn, xã Vĩnh Phương, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa lúc 7 giờ sáng thứ Bảy ngày 16 tháng 2 năm 2013.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

TM.Môn đồ Pháp quyến

Pháp tử Thích Trừng Sỹ

 

TIỂU SỬ HÒA THƯỢNG THÍCH NHƯ TỊNH

Hòa thượng Thích Như Tịnh thế danh Nguyễn Lang, pháp danh Thanh Tràng, pháp tự Thành Thọ, pháp hiệu Như Tịnh, sinh năm Đinh Mão – 1926 tại thôn Phú Khánh Trung, xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa trong một gia đình có truyền thống đạo Phật. Con của cụ ông Nguyễn Lợi, pháp danh Thanh Ích, cụ bà Trương Thị Tỷ, pháp danh Trừng Xí.

Trong gia đình có 6 người con: 3 trai và 3 gái. Người con cả trong gia đình có duyên theo Phật xuất gia, thế danh Nguyễn San, pháp danh Trừng San, pháp hiệu Hải Tuệ (1922-1991), một danh Tăng nổi tiếng đương thời, Giám viện Phật học Viện Trung Phần Hải Đức Nha Trang, Khánh Hòa trước và sau năm 1975. Người con thứ ba trong gia đình cũng có duyên theo Phật xuất gia, đạo hiệu là Thích Như Tịnh.

Thời gian xuất gia tu học của Hòa thượng Thích Như Tịnh

Năm lên 8 tuổi – 1935, xuất gia làm đệ tử của Hòa thượng Chánh Ký, tu học tại Tổ đình Khánh Long Diên Khánh, Khánh Hòa dưới sự hướng dẫn tu học của nhị vị Hòa thượng Phổ Hiện – Tổ khai sơn Chùa Khánh Long Diên Khánh và Hòa thượng Chánh Ký trong thời gian 9 năm 1935-1947.

Năm 17 tuổi – 1944, học xong lớp nhì thời Pháp, tức lớp 11 bây giờ.

Năm 12 tuổi – 1939, thọ Sa di phương trượng và năm 20 tuổi – 1947 thọ giới Tỳ kheo tại Tổ đình Khánh Long Diên Khánh do Hòa thượng Bổn sư Chánh Ký làm Hòa thượng đàn đầu truyền giới.

Năm 20 tuổi tới năm 80 tuổi 1947 – 2007, trụ trì Chùa Linh Nghĩa xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Năm 1950 – 1953 trong thời gian 03 năm tu học tại Chùa Ứng Quang Sài Gòn dưới sự hướng dẫn của nhị vị Hòa thượng Thích Thiện Hoa và Hòa thượng Thích Thiện Hòa.

Năm 1954 – 1956 trong thời gian 02 năm tu học tại Chùa Khánh Hưng Sài Gòn dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Pháp Lang.

Thời gian tu học, hành đạo và đào tạo Tăng tài của Hòa thượng Thích Như Tịnh   

Năm 1957 về lại Chùa Linh Nghĩa tổ chức hai khóa An cư Kiết hạ tại bổn tự năm 1957 và năm 1959 dưới sự chỉ đạo của Giáo hội Tăng già và dưới sự chứng minh của quý Hòa thượng Hưng Từ, Hòa thượng Chánh Ký và Hòa thượng Vĩnh Thọ.

Năm 1976 được chọn làm Trưởng ban Nghi lễ huyện Giáo hội Phật giáo Diên Khánh và năm 2002 được chọn làm Phó ban Nghi lễ  Giáo hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa.

Từ năm 1957 cho tới nay, học theo hạnh nguyện của liệt vị Tổ sư, chăm lo hành đạo và nuôi dạy Tăng chúng, Hòa thượng Thích Như Tịnh nghĩ rằng để có thể báo đền công ơn của Phật, chỉ có sự nghiệp giáo dục và đào tạo Tăng tài là những việc làm mang ý nghĩa rất thiết thực dành cho những ai có đủ duyên xuất gia học Phật, tu pháp và làm Tăng có khả năng kế thừa ngôi nhà chính Pháp trong hiện tại cũng như trong tương lai ngay tại thế gian này.

Hòa thượng đã độ được hằng trăm người đệ tử tại gia và nhiều đệ tử xuất gia như Thích Trừng Tường, Trừng Sỹ, Trừng Hòa, Tâm Lực, Tâm Cang, Tâm Tín.... Những đệ tử của Hòa thượng có vị đang theo học chương trình Cử nhân Phật học, có những vị tốt nghiệp Cử nhân Phật học ở trong nước và có vị tốt nghiệp Thạc sĩ và Tiến sĩ Phật học ở Ấn Độ, thánh địa – nguồn gốc của Phật giáo, nơi đức Thế Tôn đã ra đời cách đây gần ba nghìn năm.

Thuận theo quy luật vô thường, Hòa thượng đã xả báo thân, ra đi một cách nhẹ nhàng, viên tịch tại Chùa Linh Nghĩa, xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam vào lúc 12 giờ ngày mùng Một Tết Nguyên đán, tháng Giêng năm Quý Tỵ nhằm ngày 10 tháng 2 năm 2013, trụ thế 87 tuổi đời và 66 tuổi đạo.

Hòa thượng là bậc tòng lâm thạch trụ. Cuộc đời tu học và hành đạo của Hòa thượng là tấm gương sáng cho các hàng hậu học noi theo. Chúng con thật quý kính một bậc thầy khả ái thân thương suốt đời vì sự nghiệp giáo dục và đào tạo Tăng tài.

Chúng con cùng nhau thắp nén tâm hương, nguyện cầu giác linh Cố Trưởng lão Hòa thượng thượng Như hạ Tịnh, cao đăng Phật quốc, hồi nhập ta bà, hóa độ chúng sinh, đồng thành chính giác.

Dép cũ lối về còn hiển hiện,

Hoa đàm tuy rụng vẫn còn hương.

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Tác Đại Chứng Minh.

TM.Môn đồ Pháp quyến Chùa Linh Nghĩa

Pháp tử Thích Trừng Tường

Pháp tử Thích Trừng Sỹ

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Tuần này sẽ có kết luận về “Tịnh thất Bồng Lai”

Thông báo 16:10 25/05/2020

Đáng lẽ chuyện của "Tịnh thất Bồng Lai" đã được định đoạt trong tháng 3.2020, nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên bị hoãn lại. Ngành chức năng huyện Đức Hòa và tỉnh Long An dự kiến sẽ có kết luận chính thức về nơi gọi là “Tịnh thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ” trong tuần này.

Luật nhân quả đối với người ác khẩu

Thông báo 15:51 25/05/2020

Đức Phật dạy: Ác khẩu hay còn gọi là ác ngữ là một trong bốn điều bất thiện thuộc về lời nói (vọng ngữ, ỷ ngữ, lưỡng thiệt, ác khẩu). Nó sẽ gây ra nhiều hối hận cho con người trong cuộc sống sau khi nói ra.

Chùa Sùng Đức tiếp tục kêu cứu vì bị gây rối nhiều năm qua

Thông báo 15:04 25/05/2020

Trước vụ việc một số người dân có hành động cản trở, gây rối chùa Sùng Đức (xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội) xảy ra từ nhiều năm qua, ngày 17/5/2020, Trụ trì chùa Sùng Đức đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan báo chí với mong muốn nhanh chóng giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm tại chùa.

Tột cùng của luân hồi là khổ đau, tột đỉnh của Phật pháp là an lạc

Thông báo 14:54 25/05/2020

Tất cả chúng sinh đều muốn có hạnh phúc và không muốn khổ. Phật pháp giảng dạy các phương tiện để chúng sinh diệt khổ và có được an lạc.