Phật Giáo

Khánh Hòa: Lễ Khai kinh Khánh đản và lễ tắm Phật ở chùa Bảo Phước

Thứ năm, 15/05/2016 | 23:30

Tối ngày 15/05/2016 (09/03/Bính Thân), ĐĐ.Thích Đạo Thiền và Tăng chúng chùa Bảo Phước (phường Ninh Hà, thị xã Ninh Hòa) đã trang nghiêm tổ chức Lễ khai kinh Khánh Đản và tắm Phật.

 
Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Trừng Giác, Chứng minh BTS Phật giáo thị xã Ninh Hòa, Viện chủ chùa Linh Phong cùng đông đảo bà con phật tử về tham dự.

Sau nghi thức niêm hương bạch Phật, tụng kinh Khánh đản, HT.Thích Trừng Giác đã nêu ý nghĩa lễ tắm Phật qua các câu kệ: 

“Con nay tắm gội đức Như Lai
Bậc trí trang nghiêm, công đức đầy
Cõi trược chúng sanh lìa uế nhiễm
Trọn nên thân pháp vốn không hai…”.

Theo Phật dạy thì trên bản thể, chúng ta và Phật đồng nhau, không khác. Nhưng vì chúng ta mê muội để cho bụi bặm phiền não nhiễm ô bám vào dày đặc, nên không thể tu tạo được công đức hoặc làm cho công đức tiêu tan, ta mới trở thành phàm phu khổ đau. 

Ý thức như vậy, bước theo dấu chân Phật, chúng ta phải tẩy rửa bụi bặm trần lao, trong sạch hóa thân tâm, từ đó phát triển công đức đầy đủ để chứng được thân chân thật giống như Đức Như Lai, gọi là Pháp thân.
 
Tắm Phật là một hình thức tưởng nhớ đức Phật sinh ra tại vườn Lâm-tì-ni. Nhưng ẩn chứa một ý nghĩa quan trọng là “phước trí của Như Lai là chẳng thể nghĩ bàn, vô số vô lượng, và không ai có thể sánh bằng”, cho nên Ngài khẳng định qua hành động tay chỉ trời, tay chỉ đất và nói: “Trên trời dưới đất, không ai bằng ta”.
 
Nghi thức lễ tắm Phật diễn ra trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh, hàng người nối tiếp nhau sau khi Chư tôn đức đã vòng qua nơi tôn tượng đản sanh của Thái Tử Tất Đạt Đa.
 
Cuối chương trình là thời pháp ngắn của HT.Thích Trừng Giác với chủ đề “Ý nghĩa lễ Phật đản”. Cả không gian như lắng động khi nghe pháp âm của Hòa thượng chứng minh. Hiểu được ý nghĩa và có độ cảm sâu sắc về bài kệ tắm Phật, cho người thấy cùng nghe, cho nên những người tham dự lễ sẽ gặt hái được nhiều lợi ích hơn trên bước đường tu tập. 

Quảng Ấn
Quảng Ấn
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z