Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 21/12/2014, 14:55 PM

Khánh Hòa: Tưởng niệm 706 năm đức Vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn

Sáng 21/12/2004 (30/10/Giáp Ngọ), tại chùa Long Sơn Nha Trang - Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, BTS đã trọng thể tổ chức Đại lễ tưởng niệm 706 năm ngày đức Vua Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn. 

Chứng minh Đại lão HT.Thích Thiện Bình - Phó Pháp chủ, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Cùng Quý Chư tôn đức Đại lão Hòa thượng, Quý Chư tôn đức tăng, ni BTS tỉnh Khánh Hòa; Chư tôn đức tăng, ni các tự viện trong tỉnh, Ban giám hiệu, tăng, ni sinh trường Trung cấp PHKH, đông đảo phật tử và nhân dân địa phương tham dự.
Đại lão HT.Thích Như Ý - thành viên HĐCM, Chứng minh lễ tưởng niệm

HT.Thích Nguyên Quang - Phó BTS Chánh Thư Ký GHPGVN tỉnh đã cung tuyên tiểu sử đức Vua Phật hoàng Trần Nhân Tông, ôn lại cuộc đời và sự nghiệp, những cống hiến to lớn của đức Vua Phật hoàng Trần Nhân Tông đối với đạo pháp và dân tộc, sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ hộ quốc an dân đã từ bỏ ngai vàng, lên núi Yên Tử tu hành, thống nhất 3 thiền phái lập nên Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

HT.Thích Nguyên Quang - Phó BTS cung tuyên Tiểu sử Phât hoàng Trần Nhân Tông

HT.Thích Ngộ Tánh - Phó PTS GHPGVN tỉnh dâng lời tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông: đức Vua Trần Nhân Tông, vị hoàng đế thứ ba của nhà Trần, vị vua anh minh lỗi lạc, anh hùng giải phóng dân dộc, nhà tu hành chân chính, là một vị vua xuất gia, tu hành đắc đạo, người được phật tử Việt Nam tôn vinh là Điều Ngự Giác hoàng. Vì những đóng góp vĩ đại trong sự nghiệp bảo vệ độc lập, chủ quyền dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, trên cơ sở giáo lý đạo Phật, nhằm tưởng nhớ công lao và sự nghiệp vĩ đại của Phật hoàng Trần Nhân Tông, người anh hùng dân tộc, nhà văn hóa vĩ đại, của non sông đất nước ta.

HT.Thích Ngộ Tánh - Phó BTS dâng lời Tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông

HT.Thích Minh Châu - Phó BTS, Trưởng Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Khánh Hòa chủ lễ thực hiện nghi lễ Tưởng niệm theo nghi thức truyền thống Phật giáo. 

Đại lễ tưởng niệm 706 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn (01/11/Mậu Thân – 01/11/Giáp Ngọ) là dịp để chư tăng, ni trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam, giới phật tử và xã hội có dịp chiêm ngưởng và hiểu biết hơn về thời đại của nhà Trần hào hùng trong lịch sử đất nước với vị Vua - Phật đại diện cho ý chí vươn lên và sự thống nhất đất nước, cũng là một vị Tổ sư đã để lại cho đời sau sự nghiệp hành đạo sáng chói, kết hợp hài hoà giữa vai trò của một nhà vua và một nhà tu hành, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc.
Chư tôn đức Tăng trang nghiêm tưởng niệm đức Vua Phật hoàng Trần Nhân Tông
Chư tôn đức Ni nhất tâm tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông
 Đảnh lễ tưởng niệm đức Vua, Phật hoàng, sơ Tổ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử
 Đông đảo phật tử trang nghiêm tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông
HT.Thích Minh Châu - Phó BTS chủ lễ tưởng niệm theo nghi lễ truyền thống Phật giáo

Trí Bửu, tháng 12.2014

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Phật sự địa phương 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Phật sự địa phương 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Phật sự địa phương 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Phật sự địa phương 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.