Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 03/09/2020, 20:34 PM

Chùa Kỳ Quang 2 ở đâu, Sư trụ trì là ai?

Chùa Kỳ Quang 2 là ngôi chùa gần 100 năm tuổi. Trước đây có tên gọi là Thanh Châu Tự. Đây là một trong những ngôi chùa vàng ở Sài Gòn nổi tiếng với thiết kế đặc biệt '5 không'. Hiện tại trụ trì của chùa là Hòa thượng Thích Thiện Chiếu.

Vụ khiếu kiện về tro cốt tại Chùa Kỳ Quang, Sư trụ trì nhận trách nhiệm giải quyết

Chùa Kỳ Quang 2 ở đâu?

Chùa Kỳ Quang 2 nằm ở số 154/4a đường Lê Hoàng Phái, phường 17, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh. Ban đầu chùa có tên gọi là Thanh Châu Tự, được xây dựng vào năm 1926 và chỉ là một chùa làng nhỏ bé tại Gò Vấp. Sau đến năm 2000, chùa mới chính thức tu sửa trên diện tích 7.500 m2 với kiến trúc “5 không” độc đáo, điều đặc biệt toàn bộ thiết kế này là của chính trụ trì Hòa thượng Thích Thiện Chiếu.

Chùa Kỳ Quang 2 là một trong những ngôi chùa vàng ở Sài Gòn nổi tiếng với thiết kế đặc biệt '5 không': không mái, không trần, không cửa, không tường và không cột.

Chùa Kỳ Quang 2 là một trong những ngôi chùa vàng ở Sài Gòn nổi tiếng với thiết kế đặc biệt '5 không': không mái, không trần, không cửa, không tường và không cột.

Theo lời người xưa truyền lại, Phật pháp vốn vô biên nên chùa cũng không xây tường, vì tường là sự giới hạn chật hẹp. Đà (cấu kiện nối liền các cột với nhau) là sự tắc nghẽn xui xẻo, nên vì vậy chùa cũng không xây đà. Cuối cùng là nóc, đây là thứ được cho gây ngáng sự vương lên 9 phương trời, 10 phương Phật trong chốn tâm linh.

Chùa được xây dượng thành 18 ngọn núi và 17 hạng động, đây được hiểu là mô phỏng theo 5 non, 7 núi. Núi nâng đỡ chùa, chùa ở trên núi, tức Phật pháp luôn hướng về cõi hư không, thanh tịnh. Ở 4 góc chùa có 4 thác nước từ núi đổ xuống như đem đến sức sống cho muôn loài. Bên phải là núi Ngũ Hành, bên trái là Thất Sơn cũng là biểu trưng cho bảy sắc thái tình cảm của con người. 

Mái ấm tình thương của hơn 200 đứa trẻ

Hòa thượng Thích Thiện Chiếu - Trụ trì chùa Kỳ Quang 2. Ảnh tư liệu.

Hòa thượng Thích Thiện Chiếu - Trụ trì chùa Kỳ Quang 2. Ảnh tư liệu.

Không chỉ được biết đến bởi kiến trúc độc đáo, chùa Kỳ Quang 2 còn là ngôi chùa nuôi dưỡng những đứa trẻ mồ côi và tật nguyền, không nơi nương tựa lớn nhất tại Việt Nam. Hòa thượng Thiện Chiếu cho biết, hoạt động này bắt đầu từ năm 1994 và đến nay nhà chùa đang chăm sóc hơn 240 trẻ, đồng thời dạy học và khám chữa bệnh, phát thuốc nam miễn phí cho hàng nghìn người vào mỗi tuần.

Hòa thượng Thiện Chiếu luôn dành cho những đứa trẻ tình thương yêu vô bờ bến. Hàng ngày, Sư thầy giảng giải cho các con những điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Vị sư trụ trì tâm niệm, không có cha mẹ nào nỡ bỏ con mình. Tất cả các con đều có duyên với chùa, với thầy nên mới ở đây.

Hòa thượng Thích Thiện Chiếu và các em nhỏ cơ nhỡ tại chùa Kỳ Quang 2.

Hòa thượng Thích Thiện Chiếu và các em nhỏ cơ nhỡ tại chùa Kỳ Quang 2.

Cục Báo chí chuyển Sở TTTT. TP HCM giải quyết khiếu nại của Chùa Ba Vàng

Liên quan đến việc các hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TPHCM) bị mất di ảnh, sáng nay 3-9-2020, HT.Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa đã có buổi làm việc với cơ quan chức năng. Sau đó, Hòa thượng cũng đã có buổi tiếp xúc với các bà con gửi cốt và linh ảnh người thân thờ tại chùa.

Hòa thượng Thích Thiện Chiếu giải thích và xin lỗi. ẢNH: LÊ HỒNG HẠNH

Hòa thượng Thích Thiện Chiếu giải thích và xin lỗi. ẢNH: LÊ HỒNG HẠNH

HT.Thích Thiện Chiếu cho biết do chỗ thờ linh cốt tại chùa bị xuống cấp, hư hại, nên Hòa thượng đã quyết định cho sửa chữa xây dựng lại cho trang nghiêm. Vì vậy, trong quá trình sửa chữa, đã có những sai sót khiến dư luận bức xúc. Hòa thượng Thiện Chiếu đã gửi lời xin lỗi tới người dân về việc sơ suất trong khi thực hiện sửa chữa.

Đồng thời, chùa cũng đã làm việc với chính quyền địa phương, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cũng đã có hướng dẫn giải quyết vụ việc. Nhằm xác định chính xác hài cốt của các thân nhân, chùa sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xét nghiệm ADN. Mọi chi phí xét nghiệm ADN chùa sẽ chịu.

Sau khi nắm bắt thông tin về sự việc liên quan đến chùa Kỳ Quang 2, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng - Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Trị sự GHGPGVN TP.HCM đã bày tỏ sự cảm thông với những bức xúc của bà con về sự việc trên, đồng thời chỉ đạo chư vị trách nhiệm điều hành chùa Kỳ Quang 2 sớm khắc phục sự việc.

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ca sĩ Sỹ Luân: Sau biến cố, thấm thía giá trị cuộc sống

Chùa Việt 12:58 17/09/2020

"Tôi tập sống chậm hơn, không hối hả, vội vàng như trước. Buổi sáng thì nghe một bản nhạc trữ tình trước khi bước chân xuống giường, buổi tối thì tập thiền, đọc kinh trước khi đi ngủ".

Tỷ phú Charles Chuck Feeney hạnh phúc khi hết tiền

Chùa Việt 11:55 17/09/2020

Ngày 14/9, khối tài sản của tỷ phú người Mỹ Charles Chuck Feeney (89 tuổi) chính thức về con số 0 sau khi ông phân phát hết toàn bộ 8 tỷ USD cho mục đích từ thiện. Đồng thời ông đã đặt bút ký lệnh đóng cửa quỹ Atlantic Philanthropies.

'Phatgiao.org.vn là một trong những nguồn thông tin chất lượng’

Chùa Việt 10:24 17/09/2020

BBT vừa nhận email của ông Nghiêm Xuân Sơn từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, xin đăng lại để tỏ rõ việc hợp tác thiện chí của BBT trong việc truyền tải những giá trị nhân văn cộng đồng.

Niệm Phật để thoát sinh tử luân hồi

Chùa Việt 10:06 17/09/2020

Đệ tử chúng con, nhờ giáo huấn của đức Bổn sư, nhờ ơn lành thường giăng bủa của đức Từ phụ, nhờ sự khai thị rõ ràng của Thiện tri thức, hôm nay mới biết được mục đích quan trọng và chân chánh của pháp môn niệm Phật, là niệm Phật thì phải vì thoát ly sinh tử luân hồi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo