Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 02/01/2015, 22:00 PM

Kiên Giang: Đại hội lần thứ VI Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Sáng ngày 10/11/Giáp Ngọ (31/12/2015), Đại hội Đại biểu Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang (Hội ĐKSSYN) lần thứ VI, nhiệm kỳ 2014-2019 đã chính thức diễn ra tại Hội trường Tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang.

Quang lâm tham dự có sự hiện diện của HT. Danh Nhưỡng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ V; HT.Lý Sân, UV.HĐCM, Chủ tịch Hội ĐKSSYN Tp.Cần Thơ; HT.Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh; HT.Đào Như, UV.Thư ký HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN Tp.Cần Thơ; cùng Quý Chư tôn đức Hòa thượng, Chư tôn đức Thường trực HĐTS, Phó Văn phòng II TW. GHPGVN cùng với sự hiện diện của chư tôn đức Hội ĐKSSYN các tỉnh, thành: Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long; Phật giáo Nam tông Khmer: An Giang, Tp.HCM, 228 đại biểu chính thức đại diện cho 1.061 vị sư sãi và trên 252.225 phật tử của 76 ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer. 
 
Về phía đại biểu khách mời Trung ương có sự hiện diện của ông Hà Hữu Liền, Vụ trưởng Vụ Tôn gáo – Dân tộc, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ; bà Huỳnh So Maly, Vụ trưởng Vụ địa phương III, Ủy ban Dân tộc Chính phủ; Đại tá Nguyễn Văn Tuấn, Bộ Tư lệnh Quân khu 9; Thượng tá Nguyễn Hoàng Nam, Cục An ninh Tây Nam bộ.

Về phía chính quyền tỉnh Kiên Giang có sự hiện diện của Ô. Trương Thắng Trận, UV. Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Ô. Lâm Hoàng Sa, UV. Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Ô. Mai Văn Huỳnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bà Nguyễn Kim Bé, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Ô. Danh Ngọc Hùng, Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Dân tộc tỉnh cùng với sự hiện diện của đại diện thành ủy, thị ủy, huyện ủy; UBND huyện, thị, thành trong toàn tỉnh Kiên Giang và 150 vị khách mời. 

Phát biểu mạc, HT. Danh Nhưỡng nhấn mạnh, Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang là thành viên của Ủy ban MTTQVN tỉnh, hoạt động theo hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, điều lệ của Hội ĐKSSYN tỉnh, giới luật của đức Phật và khuôn khổ pháp luật Nhà nước. Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình, đã tập hợp đoàn kết các vị sư sãi vào Hội, để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viện; vận động đồng bào Khmer hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới của đất nước. Hội đã tích cực vận động sư sãi, đồng bào phật tử thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, thực hiện tốt Nghị quyết hội nghị lần thứ VII của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”; về công tác dân tộc tộc,…”.

Sau phần diễn văn khai mạc của Hoà thượng Chủ tịch Hội, đại diện các em thiếu nhi gia đình Phật tử thành phố Rạch Giá dâng hoa và phát biểu chúc mừng Đại hội. 

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ V (2009-2014) do ĐĐ. Danh Nâng, Chánh Thư ký trình bày đã khẳng định: “Kiên Giang hiện có 76 ngôi chùa Phật giáo Nam tông, tăng thêm 01 chùa so với nhiệm kỳ trước, đó là chùa Bồ đề Hải Đảo ở huyện Phú Quốc được Nhà nước cho phép xây dựng vào năm 2012, với số lượng sư sãi trong toàn tỉnh là 1.061 vị (tăng 65 vị so với nhiệm kỳ trước), trong đó: Tỳ khưu 451 vị, Sadi có 610 vị; giới phẩm có  9 vị Hoà thượng và 15 vị Thượng toạ; trong 75 chùa hệ phái Nam tông Khmer có 73 vị trụ trì, 116 vị phó trụ trì, 146 vị Achar và 3.285 vị trong Ban quản trị chùa.

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, nhất là từ khi có chỉ thị 68-CT/TW ngày 18/04/1991 của Ban Bí Thư TW Đảng (khóa VI), chương trình chỉ đạo số 101 của Ban Thường vụ tỉnh ủy, các chủ trương chính sách về phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc. Đặc biệt từ năm 2003 đến nay khi triển khai Nghị quyết hội nghị lần thứ 7 của BCH Trung ương Đảng (khóa IX) về phát huy sức mạnh đại đòan kết toàn dân tộc, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, về công tác dân tộc, công tác tôn giáo, nhìn chung tình hình tư tưởng sư sãi và đồng bào Khmer rất yên tâm tu học và hành đạo. Cùng với sự quan tâm của Tỉnh Ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh và sư trợ giúp của các sở, ban, ngành và đoàn thể các cấp, sư sãi và đồng bào Khmer cũng như các vị trong BCH Hội các cấp đem hết tinh thần và nghị lực vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục phát huy tốt vai trò nòng cốt trong vịêc tập hợp đoàn kết dân tộc, lương giáo trên địa bàn tỉnh, ra sức giáo dục tuyên truyền đồng bào Khmer trong tỉnh thực hiện thắng lợi 9 mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ V đề ra: công tác xây dựng Hội tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tham gia xây dựng chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể; hướng dẫn tu học và hành đạo; về xây dựng và sửa chữa chùa chiền; phát triển giáo dục, văn hoá, xã hội – nghi lễ truyền thống; từ thiện, an sinh xã hội; tham gia lao động sản xuất, tăng thu nhập cải thiện đời sống”.

Thay mặt Ban Thường trực, HT. Danh Lân, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Giáo dục trình bày trước Đại hội phương hướng hoạt động nhiệm kỳ VI (2014-2019).

Sau phần thảo luận chương trình hoạt động nhiệm kỳ V và phương hướng hoạt động khóa VI của Hội là các tham luận của Hội ĐKSSYN Tp.Rạch Giá và huyện Châu Thành.

ĐĐ.Danh Đồng, Thư ký Hội ĐKSSYN Tp.Rạch Giá trình bày tham luận chủ đề “Văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer”.

ĐĐ.Danh Phươl, UV.BCH Hội ĐKSSYN huyện Châu Thành trình bày tham luận với chủ đề “Công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và thực hiện chính sách công tác an sinh xã hội”.

Cư sĩ Danh Sol thay mặt Đoàn Thư ký công bố danh sách BCH nhiệm kỳ VI Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang gồm 37 vị.

Trong thời gian nghỉ giải lao, BCH Hội ĐKSSYN tỉnh nhiệm kỳ VI họp phiên đầu tiên để bầu Ban Thường trực, Ban Thường vụ và Ban Thư ký.

Sau giờ giải lao, Cư sĩ Danh Sol, đại diện Ban Thư ký Đại hội thông qua danh sách Ban Thường trực, Ban Thường vụ và Ban Thư ký, Hoà thượng Danh Nhưỡng được tái suy cử Chủ tịch nhiệm kỳ VI.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Ô. Mai Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội.

ĐĐ.Danh Út thay mặt Ban Thư ký thông qua Nghị quyết Đại hội gồm 10 điểm.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, HT.Danh Đổng, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Tăng sự đọc diễn văn bế mạc.

11 giờ sáng cùng ngày, Đại hội kết thúc sau nghi thức chào cờ bế mạc, khóa kinh chúc mừng sự thành công của Đại hội.

Tin, ảnh: Châu Hoài Thái
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Phật sự địa phương 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Phật sự địa phương 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Phật sự địa phương 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Phật sự địa phương 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo