Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 11/06/2014, 13:37 PM

Kiên Giang: Long trọng lễ kỷ niệm 40 năm bốn vị sư Khmer hy sinh

Chiều ngày 13/05/Giáp Ngọ (10/06/2014), UBND huyện Châu Thành phối hợp cùng Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang tổ chức Đại lễ kỷ niệm 40 năm ngày bốn vị sư Khmer hy sinh vì đạo pháp, dân tộc (10/6/1974 - 10/6/2014), tại khu di tích lịch sử tháp Cù Là (huyện Châu Thành).

Đến chứng minh và tham dự có đông đảo Chư tôn đức HĐCM, HĐTS GHPGVN: HT.Danh Nhưỡng - Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang; HT.Thích Đức Nghiệp - Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; Chư tăng, sư sãi, đồng bào phật tử Phật giáo Nam tông Khmer khu vực Tây Nam bộ.
 
 
 
 
 
Đến dự đại lễ còn có ông Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Dương Quốc Xuân - Phó ban Chỉ đạo Tây Nam bộ; ông Nguyễn Thanh Sơn - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang; bà Đặng Tuyết Em - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang; tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo cùng lãnh đạo các cơ quan, ban ngành khu vực Tây Nam bộ và tỉnh Kiên Giang.
Ông Bùi Công Đức phát biểu
Tại buổi lễ, ông Bùi Công Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, Trưởng BTC đã đọc diễn văn ôn lại diễn biến cuộc biểu tình của hơn 2000 sư sãi và đồng bào phật tử Khmer, Kinh, Hoa vào ngày 10/6 cách đây 40 năm dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy Rạch Giá (nay là tỉnh Kiên Giang) và Ban Khmer vận, chống lại lệnh bắt sư sãi đi lính và bắn phá chùa chiền của chế độ Mỹ - Ngụy. Trong cuộc biểu tình này, bốn vị sư Lâm Hùng, Danh Tấp, Danh Hom, Danh Hoi đã anh dũng hy sinh.
 
Bài diễn văn khẳng định: “Cuộc đấu tranh ngày 10/6/1974 là cuộc đấu tranh chính trị rộng lớn được đông đảo sư sãi, đồng bào Khmer và các dân tộc ở khu vực Tây Nam bộ ủng hộ, sự hy sinh anh dũng của 4 vị sư là niềm tự hào, là chiến công oanh liệt, là tinh thần đoàn kết của các dân tộc trong sự nghiệp chốn Mỹ cứu nước”.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, để ghi công và tưởng nhớ tấm gương anh dũng hy sinh của 4 vị sư và đồng bào sư sãi, ngày 11-2-1976 Nhà nước cho khởi công xây dựng tháp 4 sư liệt sĩ và công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 20-9-1990.

Thay mặt T.Ư GH, HT.Thích Thiện Nhơn đọc lời tưởng niệm nêu cao tinh thần hy sinh vì đạo pháp và dân tộc của bốn vị sư liệt sĩ cũng như khẳng định sự đóng góp của Phật giáo Nam tông Khmer trong ngôi nhà chung của Giáo hội.
 HT.Thích Thiện Nhơn đọc lời tưởng niệm
Nhân dịp này, TƯ.GH đã quyết định truy phong giáo phẩm Hòa thượng cho bốn vị sư liệt sĩ (Lâm Hùng, Danh Tấp, Danh Hom và Danh Hoi) và các sư Tăng Phô, Ngô Văn Ẩm, Danh Kê.
 HT.Danh Lân - Phó Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh đọc lời tưởng niệm của Hội
 HT.Thích Thiện Pháp đọc Quyết định truy phong cho 4 vị sư liệt sĩ lên hàng giáo phẩm Hòa thượng
 Đại diện của các vị sư nhận Giáo chỉ tấn phong
Tiếp đó, Chư tôn đức đã cử hành khóa lễ tưởng niệm theo nghi thức Phật giáo Nam và Bắc tông. Đại diện chính quyền, các cơ quan, ban ngành dâng hương tưởng niệm bốn vị sư liệt sĩ.
 
 
 
 
 
Trong lễ kỷ niệm, Ban tổ chức đã tặng quà đến gia đình của bốn vị sư liệt sĩ, tặng học bổng cho sư sãi và học sinh nghèo hiếu học. Bên cạnh đó, chùa Thiên Chánh (Tp.HCM) cũng tặng nhiều phần quà cho người nghèo dân tộc Khmer tại địa phương.
 
Tin, ảnh: Minh Triết

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Trong nước 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Trong nước 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Trong nước 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Trong nước 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.