Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật học là Tuệ học

Phật học là Tuệ học

Phật học là bậc đã được Vô thượng Chính đẳng chính giác, đem học lý khai thị cho tất cả những ai chưa được Chính giác, dựa vào giới định tuệ mà học tập, thì phàm phu có thể qua cõi phàm, vào cõi thánh, cõi gốc nghiệp chướng vô minh phiền não, chúng sinh có thể thành Phật.
Đại hạnh Phổ Hiền Bồ Tát

Đại hạnh Phổ Hiền Bồ Tát

Kiến thức 26/11/2020, 09:52

Bồ Tát Phổ Hiền (Visvabhadhra Bodhisattva) là vị Bồ Tát Đẳng Giác có nhân duyên sâu nặng với chúng sinh. Phổ Hiền là đem điều đức thiện mà trải rộng trong vô biên vô tận pháp giới, để cho đến cả hư không cũng tràn ngập hương thơm của đức hạnh, lòng từ bi và chân lý giải thoát giác ngộ bao la.

Có cần hiện đại hóa Phật giáo?

Có cần hiện đại hóa Phật giáo?

Kiến thức 26/11/2020, 08:00

Có nhiều vị tương đối có chút trí thức và ngay cả một vài Phật tử cũng thường cho mình là trí thức Phật giáo, đã gặp tôi nói chuyện và đề nghị tôi nên góp phần vào việc “hiện đại hóa Phật giáo”

Làm thế nào để gặp được Phật?

Làm thế nào để gặp được Phật?

Kiến thức 25/11/2020, 15:57

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Kiến thức 25/11/2020, 14:19

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Yếu tố giúp nhận biết bản thân có tạo ác nghiệp hay không

Yếu tố giúp nhận biết bản thân có tạo ác nghiệp hay không

Kiến thức 19/11/2020, 15:46

Do vô minh nên trong nhiều trường hợp, chúng ta tạo ác nghiệp mà vẫn cho rằng mình đang làm việc tốt. Vậy dựa trên những tiêu chí nào để chúng ta có thể minh định được đâu là một ác nghiệp hoàn chỉnh?

Bình thường niệm Phật được duyên lành

Bình thường niệm Phật được duyên lành

Kiến thức 19/11/2020, 08:20

Vì sao bình thường chúng ta cần phải niệm Phật? Chính là chuẩn bị đến lúc lâm chung không bị quên câu Phật hiệu, vì khi bình thường chúng ta niệm, thì khi lâm chung không bao giờ quên Phật. Nếu bạn muốn khi lâm chung mới niệm, để phát sinh tâm lành, khi ấy thật chẳng dễ chút nào.

An trụ là trạng thái quan trọng cần có khi thiền tập

An trụ là trạng thái quan trọng cần có khi thiền tập

Kiến thức 18/11/2020, 14:22

An trụ là trạng thái quan trọng của thiền tập. Muốn đạt được những lợi ích của thiền, trước hết người thực tập cần phải có được trạng thái này.

Giải mã hiện tượng mộ kết qua lăng kính của đạo Phật

Giải mã hiện tượng mộ kết qua lăng kính của đạo Phật

Kiến thức 18/11/2020, 10:16

Hiện nay, có rất nhiều người lo sợ về hiện tượng mộ kết. Họ không biết phải giải quyết trường hợp khi sang cát (bốc mộ) mà xác chết người thân vẫn chưa phân hủy thế nào?

Do may mắn hay do có phước?

Do may mắn hay do có phước?

Kiến thức 18/11/2020, 08:40

Trên báo chí thường thuật nhiều tai nạn thảm khốc xảy ra nhưng vẫn có người sống sót hay không hề hấn gì trong khi tất cả những người chung quanh chết hay bị thương nặng... Nhiều người cho đó là may mắn, hay "phước đức ông bà để lại" hay... "phước 70 đời".

Gặp được Phật pháp là khó

Gặp được Phật pháp là khó

Kiến thức 18/11/2020, 08:14

Người học Phật thường nghe câu “Sinh ra đời gặp được Phật pháp là khó’. Kỳ thực thì với phương tiện ngày nay, không khó để truy tìm một bản kinh của Phật hay một pháp thoại nào đó của những vị thầy danh tiếng. Có điều, để hiểu được thật nghĩa của Phật pháp thì phải hội đủ nhân duyên.

Đối diện với nỗi sợ chết

Đối diện với nỗi sợ chết

Kiến thức 17/11/2020, 09:25

Hỏi: Thưa Thầy, ai sống trên đời rồi cũng phải chết, và sợ chết luôn là nỗi sợ tiềm ẩn trong mỗi người chúng ta. Xin Thầy chia sẻ làm thế nào để chúng ta có thể chiến thắng nỗi sợ hãi này, và có được sự chuẩn bị thích đáng cho cái chết của mình được thanh thản, không lo lắng sợ hãi ạ?

Câu chuyện về những viên xá lợi 'sống'

Câu chuyện về những viên xá lợi 'sống'

Kiến thức 16/11/2020, 10:26

Khởi hành từ ngôi tịnh xá Ngọc Minh (Bình Thuận), chiếc xe 15 chỗ của chúng tôi đang tiến về TP.HCM theo sự hướng dẫn của thầy, để viếng thăm một số ngôi chùa, tự viện, tịnh xá ở miền Nam.

Ngồi yên thiền tập là một đặc ân

Ngồi yên thiền tập là một đặc ân

Kiến thức 16/11/2020, 08:50

Ngồi yên thiền tập là phương pháp trị liệu và nuôi dưỡng thân tâm hiệu quả. Vậy nên, ta hãy xem được ngồi yên như là một đặc ân, và tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để ngồi yên.

Ai là người cao thượng?

Ai là người cao thượng?

Kiến thức 16/11/2020, 08:36

Thuở ấu thơ, tôi luôn mơ ước được làm một người cao thượng. Tuy nhiên, lúc đó tôi không thật sự hiểu ý nghĩa của hai từ “cao thượng” là gì.

Làm phước nhiều mà vẫn bệnh tật, không may mắn là vì đâu?

Làm phước nhiều mà vẫn bệnh tật, không may mắn là vì đâu?

Kiến thức 15/11/2020, 16:00

Có nhiều người sau một thời gian làm phước (làm việc thiện giúp đời, giúp người) sẽ gặp may mắn, thuận lợi. Nhưng cũng có những người làm phước nhiều năm, tinh tấn tu tập mà cuộc sống vẫn khó khăn, vất vả, hay gặp bất trắc, xui xẻo. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy và nguyên nhân sâu xa ở đâu?

Quét sạch phiền não

Quét sạch phiền não

Kiến thức 15/11/2020, 12:06

Mỗi buổi sáng, cầm chuổi quét nhà, tống rác rến ra ngoài sân, cầm chiếc khăn lau sạch bụi bặm bám mờ gương tủ, chúng ta không quên dùng trí tuệ quét sạch phiền não ô uế trong tâm. Có dẹp sạch phiền não ở nội tâm, chúng ta mới mong thấy được đạo, chứng được Thánh quả...

Nguyện làm kẻ ăn xin trong sạch

Nguyện làm kẻ ăn xin trong sạch

Kiến thức 15/11/2020, 09:20

Một trong những định nghĩa Tỳ-kheo là khất sĩ, nghĩa đen là người hành khất, kẻ ăn xin. Về hình thức thì mọi kẻ ăn xin đều giống nhau ở chỗ là không làm lụng để tự nuôi sống mà xin vật thực từ người khác bố thí cho. Chỉ khác là, khất sĩ thì nguyện làm những kẻ ăn xin trong sạch.

Trách nhiệm của người Phật tử tại gia

Trách nhiệm của người Phật tử tại gia

Kiến thức 14/11/2020, 17:10

Lý nhân duyên đã cho ta thấy trong vũ trụ không có một vật nào đơn độc tự sống. Ðã có sống tức liên hệ nhau, giữa mình và mọi người, mình và vạn vật. Bởi sự liên hệ ấy, người Phật tử không thể tự tu riêng mình, buộc phải cảm hóa những người chung quanh mình cùng tu.

Nuôi dưỡng hạt giống lành

Nuôi dưỡng hạt giống lành

Kiến thức 14/11/2020, 14:00

Nuôi dưỡng hạt giống lành là chủ đề giúp gợi chúng ta nhớ đến kinh Pháp hoa, Phật dạy có bốn điều kiện để làm Phật, hay để có kinh Pháp hoa,. Một là phải có căn lành, nếu chưa có căn lành thì phải trồng căn lành, nếu có căn lành, phải nuôi căn lành cho lớn lên.

'Hai mươi bốn giờ tinh khôi'

"Hai mươi bốn giờ tinh khôi"

Kiến thức 14/11/2020, 13:08

Buổi sáng khi thức dậy, ta biết rằng ta có hai mươi bốn giờ trước mặt để sống. Đó là một món quà quý giá. Ta sống như thế nào để có an lạc và hạnh phúc trong suốt hai mươi bốn giờ, mà người khác cũng nhờ đó mà có an lạc và hạnh phúc. 

Xem thêm