Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 18/08/2020, 09:04 AM

Kiến trúc tâm linh thuần Việt trên đỉnh Tây Bắc

Tọa lạc trên đỉnh núi cao nhất Đông Dương, nơi suối nguồn linh khí của dân tộc, quần thể văn hóa tâm linh Fansipan cũng là nơi hội tụ những kiến trúc chùa Việt truyền thống tuyệt đẹp.

Chùa Việt Nam tại thánh địa Phật giáo Ấn Độ

Toạ lạc tại độ cao 3.000 mét, quần thể văn hóa tâm linh Fansipan Legend khánh thành vào ngày 30/01/2018, gồm các cụm công trình trải dài từ độ cao hơn 1.600 mét tới chóp tháp 3.143 mét được mệnh danh là “nóc nhà Đông Dương”.

Cụm công trình bao gồm hệ thống các điểm đến văn hóa tâm linh được xây dựng theo phong cách kiến trúc chùa cổ thuần Việt như Bảo An Thiền Tự, Bích Vân Thiền Tự, Kim Sơn Bảo Thắng Tự. Nơi đây còn hội tụ nhiều điểm đến tâm linh như Đại Phật Tượng A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Vọng Lĩnh Cao Đài, Bảo tháp và đường La Hán chạy men theo sườn núi…

Bảo An Thiền Tự.

Bảo An Thiền Tự.

141203000-w680-5662-1523003954

Bảo An Thiền tự là điểm đến đầu tiên khi đến với chuyến hành hương lễ Phật trên đỉnh Fansipan. Tọa lạc tại địa thế tuyệt đẹp trên độ cao 1604m, Bảo An Thiền Tự sở hữu kiến trúc chùa Việt xưa, mang một dáng vẻ tịch mịch, yên tĩnh. 

“Cổng trời”

“Cổng trời”

Rời Bảo An Thiền Tự tới ga đi Hoàng Liên, cáp treo Fansipan sẽ dẫn lối du khách rẽ mây, xuyên qua những vạt rừng xanh thẳm để dừng chân tại Thanh Vân Đắc Lộ – Cổng Tam Quan – “Cổng trời” sừng sừng giữa mây trời vời vợi, nơi chuyển tiếp giữa không gian đất và trời.

chua-bao-an-diem-den-dau-tien-khi-den-voi-chuyen-hanh-huong-le-phat-dau-xuan-tren-d

Bích Vân Thiền Tự sẽ là điểm đến tiếp theo trong chuyến hành hương, nơi du khách có thể chiêm bái Đền thờ Đức Thánh Trần và Đền Thờ Tam Thánh Mẫu.

Đặt trên trục chính của Bích Vân Thiền Tự là Vọng Lĩnh Cao Đài, hay còn gọi Đài gác Đại hồng chung. Đài gác cao 32,8 m là công trình có bố cục thẳng đứng với kiến trúc 5 tầng lầu, nơi tiếng chuông ngân lên vang vọng trời Nam.

Hai vị Hộ pháp khuyến thiện trừng ác trong các ngôi chùa Việt

Đài gác Đại Hồng Chung còn có tên gọi là Vọng Lĩnh Cao Đài.

Đài gác Đại Hồng Chung còn có tên gọi là Vọng Lĩnh Cao Đài.

Sừng sững giữa đất trời Tây Bắc là Đại Tượng Phật A Di Đà, công trình tâm linh cao nhất Việt Nam với chiều cao 21,5m được ghép từ từng hàng ngàn miếng đồng mỏng 0,5 cm. Chân tượng được trang trí hình rồng, hoa lá, sóng nước.

chua-bao-an-diem-den-dau-tien-khi-den-voi-chuyen-hanh-huong-le-phat-dau-xuan-tr (1)
Đại tượng Phật A Di Đà

Đại tượng Phật A Di Đà

Trong lòng Đại tượng Phật A Di Đà lưu giữ Ngọc xá lợi Phật, được cất giữ tại tháp đồng nhỏ, đặt trong tháp pha lê lưu ly 7 tầng. Xá lợi Phật được các cao tăng Myanmar trao tặng tổ đình Vĩnh Nghiêm, và được tổ Đình Vĩnh Nghiêm cúng dường Đại Tượng Phật tại Fansipan nguyện cầu Quốc thái dân an. Pháp bảo” quý giá này được tin là sẽ đem đến nguồn năng lượng tâm linh mầu nhiệm, tạo phước duyên cho những du khách và Phật tử đến chiêm ngưỡng đảnh lễ

Ngọc xá lợi Phật, được cất giữ tại tháp đồng nhỏ, đặt trong tháp pha lê lưu ly 7 tầng.

Ngọc xá lợi Phật, được cất giữ tại tháp đồng nhỏ, đặt trong tháp pha lê lưu ly 7 tầng.

Chân Đại tượng phật A Di Đà là thác nước 9 tầng, có chiều cao 30m, phía trong là cột khắc kinh Phật và hai bên là 150 bậc thang đá, mang đến sự an tịnh và bình yên.

image005_3-1335

Kim Sơn Bảo Thắng Tự – quần thể tâm linh nằm cheo leo trên đỉnh núi, là nơi hội tụ tinh hoa kiến trúc chùa gỗ Việt thế kỷ XV – XVI. Dáng chùa tiệp với màu xanh của đại ngàn, khi ẩn hiện giữa màn sương, đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh. Kim Sơn Bảo Thắng Tự được thiết kế theo phong cách “nội công, ngoại quốc” – phía trước là nơi thờ Phật, phía sau thờ Thánh.

Ngôi chùa Việt ở đất Phật Nepal

178724596-w680-3462-1523003954
Bảo tháp 11 tầng nằm ở trục chính Kim Sơn Bảo Thắng Tự.

Bảo tháp 11 tầng nằm ở trục chính Kim Sơn Bảo Thắng Tự.

Bảo tháp 11 tầng nằm ở trục chính Kim Sơn Bảo Thắng Tự, là nơi du khách có thể ngắm trọn dãy Hoàng Liên Sơn. Công trình được ốp đá sa thạch khai thác từ miền Trung, mang đậm dấu ấn kiến trúc thời Trần.

18 vị La Hán được sơn son thếp vàng ngự dọc hành lang Tả Vu, Hữu Vu.

18 vị La Hán được sơn son thếp vàng ngự dọc hành lang Tả Vu, Hữu Vu.

Tại đây, nghệ thuật điêu khắc tượng và vẻ đẹp tâm linh được thể hiện rõ nét, tinh tế. 18 vị La Hán được sơn son thếp vàng ngự dọc hành lang Tả Vu, Hữu Vu, với đủ sắc thái, biểu cảm của cuộc đời.

Từng chi tiết chạm khắc trên đá.

Từng chi tiết chạm khắc trên đá.

Từng chi tiết chạm khắc trên đá, tượng, cửa gỗ mộc mạc tái hiện lại nền mỹ thuật Việt thời Trần một cách sinh động, chân thực.

Tượng Quan thế âm Bồ tát cao 9m.

Tượng Quan thế âm Bồ tát cao 9m.

Nằm trên đỉnh núi mây vờn, hướng về phía sân mây, Tượng Quan thế âm Bồ tát cao 9m là biểu trưng cho lòng từ bi và nhân ái, cũng là một trong những điểm phải đến của hành trình tâm linh trên đỉnh Fansipan kỳ vĩ.

Con đường Đường La Hán dài 800m.

Con đường Đường La Hán dài 800m.

Trên con đường Đường La Hán dài 800m, du khách sẽ được chiêm bái 18 bức tượng La hán bằng đồng với những nét điêu khắc vô cùng sống động nằm bên những gốc đỗ quyên có tuổi đời 300-400 năm tuổi. Mỗi mùa cuối xuân, đây là điểm ngắm hoa đỗ quyên đẹp nhất tại Sun World Fansipan Legend.

Giá trị văn hóa nghệ thuật chùa Việt

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Chùa Việt 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Chùa Việt 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Chùa Việt 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Chùa Việt 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo