Kiêu mạn, quên ơn người đã giúp đỡ mình

Kiêu mạn là một tâm sở đáng sợ, nó hủy diệt lòng biết ơn, làm cho ta khó có thể thừa nhận được rằng mình đã nợ biết bao người. Nó khiến ta quên đi những việc tốt đẹp mà người khác đã làm cho ta trước đây.

Ta coi thường các vị ân nhân và chê bai, dèm pha đức hạnh của họ. Không những thế, ta còn tìm cách che dấu đức hạnh của ân nhân mình để không ai coi trọng họ. Thái độ này là kiêu mạn.

Thật dễ dàng tìm kiếm những người vô ơn này. Một người được bạn giúp trong lúc khó khăn và giúp họ giải quyết những vấn đề bế tắc đúng thời, nhưng về sau họ phủi ơn và thốt ra những lời bạc nghĩa.

Ngay cả nhà sư cũng trở thành kiêu mạn. Khi nhà sư nổi tiếng và được nhiều người biết đến, họ quên mất thầy tế độ và giáo thọ, những vị ân nhân đã giúp đỡ khi họ mới bước chân vào chùa làm sa di. Chuyện tương tự có thể xảy ra trong cộng đồng tăng lữ hay gia đình người đời.

Phật dạy về sự kiêu mạn

Kiêu mạn, quên ơn người đã giúp đỡ mình  1
Ảnh minh họa. 

Thử tưởng tượng một khách lữ hành, với một hành trang vất vả, vào một buổi trưa nóng bức, đến nghỉ chân dưới một cội cây rợp bóng bên đường. Người lữ hành cảm thấy thoải mái dựa vào gốc cây ngủ ngon lành. Bạn sẽ nghĩ thế nào nếu lúc thức dậy, trước khi tiếp tục cuộc hành trình, người lữ khách này đốn ngã cội cây? Kinh điển gọi đây là kẻ vô ơn, người như vậy thì chẳng biết gì đến ơn nghĩa, càng không biết đền ơn.

Đức Phật là một trong những người thi ân cao cả. Ngài không ngừng cố gắng giúp đỡ chúng sanh bằng cách chỉ rõ con đường giải thoát để họ có thể tự thực hành hầu thoát ra khỏi vòng sinh tử luân hồi. Mọi người chúng ta đều chịu ơn ngài nên phải có bổn phận nhớ ơn và đền ơn.

Hãy nhớ đến những việc làm tốt đẹp mà ân nhân đã làm cho mình và cố gắng đền ơn khi có cơ hội.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Kiêu mạn, quên ơn người đã giúp đỡ mình

Phật giáo thường thức 11:30 24/05/2026

Kiêu mạn là một tâm sở đáng sợ, nó hủy diệt lòng biết ơn, làm cho ta khó có thể thừa nhận được rằng mình đã nợ biết bao người. Nó khiến ta quên đi những việc tốt đẹp mà người khác đã làm cho ta trước đây.

Cái “thấy” như thế nào là đúng?

Phật giáo thường thức 09:30 24/05/2026

Hỏi: Thầy ơi, con cũng "thấy" mà càng thấy càng thất vọng, bệnh tật càng nặng thêm. Chắc con thấy sai rồi phải không Thầy?

Từ bước chân đản sinh đến con đường tỉnh thức của mỗi người

Phật giáo thường thức 09:08 24/05/2026

Mừng Phật Đản không chỉ là hướng lòng về ngày Đức Thế Tôn ra đời, mà còn là dịp để mỗi người nhìn lại cách mình đang sống. Ta đã bớt nóng giận hơn chưa? Đã biết giữ gìn lời nói để không làm tổn thương người khác chưa? Đã biết thương người bằng tâm rộng mở hơn chưa?

Tâm người đời vốn rất yếu đuối

Phật giáo thường thức 09:00 24/05/2026

Người Phật tử thuần thành tin Đức Phật có khả năng chữa cho con người khỏi các căn bệnh tâm linh. Ngài đã để lại nhiều toa thuốc vi diệu được phổ biến khắp nơi hơn 2600 năm nay, ai dùng cũng hết bệnh nếu có niềm tin vững mạnh. Với lòng tín thành vào Đức Phật và Giáo pháp như vậy, ta mới bắt đầu dùng pháp dược để trị bệnh tâm.

Xem thêm