kết quả phù hợp
Tìm kiếm nâng cao
Tám cách bố thí đem lại quả báu lớn ở hiện tại và tương lai
Phật giáo thường thức 12/04/2026, 12:15Trong Kinh tạng Nikāya, Đức Phật nhiều lần dạy rằng bố thí không chỉ đem lại phước báo ở đời sau mà còn trổ quả ngay trong đời hiện tại. Một bản kinh nói rõ tám cách bố thí khiến phước báu trở nên lớn lao và đưa đến lợi ích cả hiện tại lẫn tương lai là trong Tăng Chi Bộ Kinh.
Từ hành trình “walk for peace” đến hoạt động “sit for peace" và đọc kinh Nikaya mừng xuân Bính Ngọ
Phật pháp và cuộc sống 12/02/2026, 16:00Suốt hơn 4 tháng qua, kể từ khi sư Tuệ Nhân có 2 buổi gặp gỡ và giao lưu online qua Zoom với công ty sách Thái Hà và nhóm Thiền trong từng phút giây về hành trình “Bước chân hành giả - hành trình đầu đã quan vùng đất thiêng, đất Phật Ấn Độ”, tất cả chúng mình theo dõi sát sao các hoạt động của sư, nhất là thời điểm đoàn khởi hành đi bộ đến thủ đô của nước Mỹ giữa mùa đông lạnh giá. Thật sự thú vị và hồi hộp, mừng vui xen lẫn với lo lắng, nhiều khi thót tim đến ngộp thở khi tai nạn xảy gia.
Cuộc đời Tôn giả Đại Ca-diếp (Mahā Kassapa) - bậc thực hành hạnh đầu-đà qua kinh tạng Nikāya
Đức Phật 11/07/2025, 08:08Sau khi giác ngộ, Đức Phật đã du hóa khắp lưu vực sông Hằng. Không phân biệt giới tính, giai cấp trong xã hội, hễ ai có duyên Ngài đều hóa độ.
Chuyện gà trong kinh Phật
Kiến thức 22/10/2024, 16:48Có thể nói, hầu hết các thời thuyết giáo, Đức Phật đều vận dụng những hình ảnh để thí dụ giúp người nghe dễ hiểu, lãnh hội được điều Ngài muốn trao truyền. Trong kho tàng văn học Phật giáo, từ Kinh tạng Nikāya cho đến Chú giải Aṭṭhakathā đều có ghi lại những hình ảnh thí dụ đặc sắc ấy.
Khảo cứu về ngày, tháng Đức Phật thành đạo theo kinh tạng Nikāya
Kiến thức 13/12/2022, 14:00Ở đây, chúng tôi không có tham vọng làm sáng tỏ hoàn toàn câu hỏi này, mà sẽ cố gắng minh định ngày thành đạo của Đức Phật, dựa trên những sự kiện liên quan đến thời điểm Đức Phật thành đạo, được cả hai truyền thống Phật giáo công nhận.
Hướng dẫn nghiên cứu "Kinh Tạng Nikāya"
Sách Phật giáo 30/10/2017, 09:53Như một mảnh ghép lịch sử, Kinh Tạng Pāli cần được nghiên cứu trong tương quan đối chiếu với các văn bản tương đương khác. Đây cũng chính là tâm nguyện và kỳ vọng của Hòa thượng Minh Châu khi thực hiện bản luận án và xây dựng nền học thuật Phật giáo tại Việt Nam.




