Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 04/01/2018, 13:10 PM

Kỹ năng viết tin Truyền hình

Bản tin truyền hình được xem là một sản phẩm chất lượng khi đáp ứng nhu cầu cho khán giả cả phần nghe và phần nhìn.

Biên tập viên Kiều Giang chia sẻ chuyên đề “Biên tập viên Phật giáo”, chiều 3/1/2018.
Trước tiên người đưa tin cần thực hiện những thao tác thứ tự như sau:

1. Cần liên hệ nguồn tin.

2. Đến hiện trường ghi chép, chụp hình, khảo sát phỏng vấn.

3. Hình dung ý tưởng kịch bản sắp tới sẽ quay gì.

4. Tiến hành ghi hình, quay phim.

5. Viết lời bình.

6. Đọc lời bình (tự đọc, chọn giọng chuẩn).

7. Dựng tin (chọn lọc hình ảnh để dựng tin).

8. Ráp lời đọc vào hình ảnh, phim quay.

Trong một bản tin truyền hình phần hình ảnh chiếm 40%. Tin phải chính xác, có tính thời sự, khách quan, đảm bảo xúc tích rõ ràng, ý nghĩa xã hội, nhân bản có tác động đến quần chúng. Thường một bản tin được phát với thời lượng từ 10 đến 15 phút nên mục đích cần truyền tải hết toàn bộ thông tin mà không gây nhàm chán. Vì thế giọng đọc cũng rất quan trọng đáp ứng 5 chữ trên 1 giây, cần chọn những giọng đọc truyền cảm, thích hợp với từng bản tin. Đặc biệt chương trình Phật giáo càng lưu ý hơn.

Một bản tin truyền hình thường có hai phần:

- Phần MC: nhận dẫn gọi là mở bài: thời gian, địa điểm, thành phần chính nên đặt ở phần đầu.

- Phần Off: hình ảnh quay được, nội dung tương ứng đi kèm.

Ngoài ra người đưa tin cần phân biệt sự khác nhau giữa tin truyền hình và tin báo chí để tác nghiệm chuẩn hơn. Nếu tin báo chí người đọc có thể đọc đi đọc lại còn tin truyền hình khán giả chỉ nghe lướt qua nên chi tiết quan trọng nên đặt trước, cần chọn lọc thông tin. Nếu tin báo chí có chữ viết và hình ảnh, còn tin truyền hình phải lồng ghép tương ứng giữa phần nghe và nhìn để tạo nên một sản phẩm tốt.

“Học đi đôi với hành” là mục đích của khóa tập huấn và kết thúc buổi học các học viên đã có ba sản phẩm thực tập tại giảng đường đã tạo nên không khí phấn khởi cho mọi người.

Huệ Lạc
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Tin tức 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Tin tức 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Tin tức 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Tin tức 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo