Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 15/08/2017, 16:28 PM

Kỷ niệm ngày tu an lạc ở chùa Thọ Linh, Nam Định

“Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui”. Tôi nở nụ cười hàm tiếu và đón nhận niềm vui đó một cách trọn vẹn.”Mỗi ngày tôi chọn đường mình đi”. Và đường đi của chúng tôi hôm nay là đường về ngôi chùa Thọ Linh thân yêu (tại thôn Đống Lương, xã Tân khánh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) để có một ngày tu học an lạc, để làm động lực sách tấn chúng tôi luôn luôn – từng giây phút thực tập sống trong chính niệm và tỉnh thức.

Vượt qua 80 cây số đường quốc lộ, trên cả quãng đường đi, chúng tôi cùng thực tập niệm Phật, tụng sám, cùng ngồi bên nhau và tận dụng từng giây phút có ý nghĩa trong một ngày buông bỏ hết những mong mỏi tìm cầu để trở về thân tâm mình, để chăm sóc cho tâm hồn được tươi mới, nhiều năng lượng bình an. Đường về chùa như trở nên ngắn lại, xa xa lấp ló trong lùm cây biển chỉ vào chùa Thọ Linh. Dọc theo con mương trải dọc cánh đồng lúa xanh non, cảnh làng quê hiện lên như một bức tranh đẹp, em bé gái chăn trâu thong thả ngồi trên bãi cỏ đung đưa chân để tận hưởng ngày nghỉ chủ Nhật yên bình, đàn trâu nhởn nhơ gặm cỏ, bầy vịt con bơi lội trên sông. Mùa nước lên, dòng sông nước trong tươi mát dẫn bước chúng tôi trở về ngôi nhà chung.

Sau khi sửa soạn, chỉnh tề trang phục, đại chúng tập trung và cùng đảnh lễ Tam Bảo trong không khí trang nghiêm, thành kính, rồi sau đó cùng đi thiền hành. Trời xanh, mây trắng, nắng vàng, cây lá tốt tươi tỏa bóng mát, muôn hoa khoe sắc rực rỡ, chim hót líu lo và lòng người thanh thản, nhẹ nhàng từng bước, từng bước chậm rãi, khoan thai. Từ bao đời nay, thiên nhiên vốn tươi đẹp là thế, bao dung, nâng đỡ, từ bi là thế. Vậy sao lòng người còn cứ rong ruổi chạy mãi, đứng ngồi không yên? Một ngày tu của mỗi tháng chính là dịp để nhắc nhở chúng ta quay trở về với chính mình, đón nhận mọi điều kỳ diệu và màu nhiệm của sự sống đang hiện hữu mọi lúc, mọi nơi mà trong bộn bề cuộc sống chúng ta quên đi mất.

“Xin nắng về nơi đó
Hoa vẫn nở điềm nhiên,
Đời không thôi khốn khó
Gửi nhau chút bình yên.”

Toàn thể đạo tràng thiền hành trong chính niệm và cùng quy tập về Thiền đường Sen Trắng, bắt đầu thời khóa niệm Phật, trì danh hiệu Phật. Sau đó, đại chúng được nghe sư thầy Thích Mãn Tâm hướng dẫn thực tập thiền quán niệm hơi thở. Đại đức hướng dẫn các phật tử cách tọa thiền và phương pháp thực tập thiền buông thư để nuôi dưỡng năng lượng bình an và chính niệm. Từng lời thầy giảng giải, chỉ bày thật rõ ràng, chi tiết chứa đựng bao tình cảm, sự yêu thương gửi đến hàng phật tử chúng con. Thầy nhắc nhở chúng con chú tâm vào thực tập hơi thở trong đời sống hàng ngày để xoay vào nội tâm của mình, quán chiếu mọi việc trong chính niệm. Đại chúng nương theo hơi thở, thâu nhiếp tâm ý mình, để những nỗi khổ, niềm đau do ngoại cảnh tác động không còn ảnh hưởng đến bản thân mình nữa. Thầy khuyên đại chúng cần nỗ lực tu tập để việc thực tập có hoa trái, giúp mình làm chủ tâm ý của mình. Sau đó, chúng con cùng thực tập thiền buông thư để có năng lượng dồi dào, thoải mái ở thân tâm.

Chậm lại nhé, hãy dừng tâm đi nhé
Tâm vọng động, lăng xăng không bến bờ
Thế sự đời để trôi theo lẽ tự
Tịnh độ bây giờ, tịnh độ ở nơi đây.

Kết thúc thời khóa tu tập buổi sáng, cả đạo tràng cùng thọ trai ở trai đường, sau đó nghỉ ngơi.

Vào lúc 13h30, chương trình tu học được tiếp tục bằng việc tọa thiền. Toàn thể đạo tràng cùng nhau thực hành thiền hướng dẫn và thiền hành buông thư. Lần thực tập thứ hai này của các phật tử đã thuần thục hơn, đạo tràng xếp thành hai vòng và buông thư thoải mái toàn bộ cơ thể, bước đi chậm rãi theo nhịp thở như in dấu trên mặt đất. Chúng con cảm nhận sự an lạc nơi từng bước chân và thấy điểm đến dừng ở mỗi bước đi.
 
Tâm đã tĩnh lại, thân thấy thư thái, chúng con được thầy chia sẻ bài pháp thoại “Pháp hành thiền trong đời sống hàng ngày” hay “Chính niệm trong đời sống”. Công phu hành thiền trong mọi giây phút, mọi hành động, ý nghĩ, công việc với mục đích duy trì chính niệm, để trở thành người tỉnh thức, sống một đời sống an lạc ngay trong giờ phút hiện tại. Người hành thiền luôn theo hơi thở trong từng cử chỉ và động tác của mình, làm chủ được tâm ý của mình và rõ biết được mọi sự vật, hiện tượng xung quanh. Và mấu chốt của sự thực tập là người hành giả luôn phải kiên trì, nỗ lực, tinh tấn trong việc thực tập, luôn cố gắng trong việc hoàn thiện bản thân, trở về ôm ấp, vỗ về và chuyển hóa thân tâm mình. 

Nhân mùa An cư Kiết hạ của Chư tăng, ni, đạo tràng chúng con có nhân duyên được hành hương về chùa Tiên Hương, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định để cúng dường quý sư thầy, quý sư cô ở hai huyện Vụ Bản và Ý Yên cùng tập trung để định tâm, khai ý kiểm nghiệm tiến trình trau dồi giới, định, tuệ và phát huy năng lực hành trì.

Một ngày tu an lạc hoàn mãn. Mỗi người phật tử ra về với sự hân hoan và biết ơn sâu sắc. Chúng con thành kính tri ân công đức của thầy đã vì chúng con mà ban phát những lời chỉ dạy, hướng dẫn chúng con đi trên con đường chân lý mà đức Phật đã chỉ bày cho chúng sinh hướng đến sự giải thoát. Xin kính dâng lên thầy bông sen thanh khiết, tươi thắm và kính chúc thầy thân tâm thường lạc, phật sự viên thành, chúng sinh tận độ.

Phạm Duyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Đời sống 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Đời sống 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Đời sống 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Đời sống 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học