Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 05/11/2016, 10:05 AM

Ký sự chùa Phúc Long hành trình về miền Trung…

Sau đêm văn nghệ từ thiện hướng về miền Trung chủ đề “Cần Lắm Một Tấm Lòng” vào ngày 23/09/Bính Thân (23/10/2016) tại chùa Phúc Long (phường Tiên Cát, Tp.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). BTC đã đón nhận tất cả sự ủng hộ của Chư tôn đức, các nhà hảo tâm, nhân dân phật tử gần xa hướng về đồng bào miền Trung ruột thịt.

Sáng ngày 03/10/Bính Thân (02/11/2016), BTC đã xuất phát lên đường hướng về miền Trung yêu dấu. Đoàn đi có: ĐĐ.Thích Minh Tồn, trụ trì chùa Tây Long (xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng); ĐĐ.Thích Quang Vũ, trụ trì chùa Phúc Long (phường Tiên Cát, Tp.Việt Trì); ĐĐ.Thích Nguyên Giác, trụ trì chùa Phổ Quang (xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao); ĐĐ.Thích Từ Hiệp, trụ trì chùa Khánh Nghiêm (xã Bản Nguyên, huyện Lâm Thao); Sư cô Thích nữ Thuần Đức, trụ trì tịnh thất Pháp Hỷ (xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) cùng một số các phật tử chùa Phúc Long đại diện. 

Đoàn đến tỉnh Hà Tĩnh, tại chùa Phúc Linh (thị trấn Hương Khê), BTC đã họp bàn thống nhất các địa điểm, đối tượng nhận quà thông qua sự hướng dẫn của ĐĐ.Thích Tâm Quang, Trưởng BTS Phật giáo huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.
 
Khi hiệu lệnh xuất phát, mọi người thật bối rối khi thấy ĐĐ.Thích Tâm Quang không mặc chiếc áo dài nâu truyền thống, chỉ mặc bộ đồ nâu khoác chiếc áo phao. Mọi người hỏi, thầy trả lời vỏn vẹn: “một số xã vẫn còn bị chia cắt trong lũ, sáng nay anh em chúng ta đi thăm những người đang chờ chúng ta”. Cơn mưa phùn lất phất không ngăn bước chân của phái đoàn, chúng tôi mỗi người tự trang bị cho mình chiếc áo phao với lòng hăm hở để xem đồng bào ta sống thế nào với lũ.

Một buổi sáng trải nghiệm với cuộc sống hiện thực, đúng với câu: “đến để mà thấy, nhìn để mà thương” lũ vẫn còn đó, một hình ảnh tang thương.

ĐĐ.Thích Minh Tồn đã chia sẻ trên zalo của mình: “ruộng biến thành sông, nhà cửa chỉ còn tường và vách, lúa trổ hạt nước ngập còn đâu bữa cơm hằng ngày, cam trơ cành thành cây khô, trâu bò gà vịt trôi theo dòng nước... cuộc sống còn lại gì đây? Đặt chân đến nơi đây mới thấu hiểu được cuộc sống của những người dân nghèo cơ cực. Mong rằng một miếng khi đói bằng một gói khi no, con dân nước Việt, Kiều bào xa xứ quan tâm và chia sẻ về miền Trung. Thương lắm miền Trung mùa nước lũ!”.
 
 

BTC đã rất phân vân làm sao xác định phần quà từ thiện của mình đến đúng đối tượng, khi ra đến nơi thực tế chúng tôi mong ước mình có thật nhiều để tặng cho mọi người, ai cũng là người đáng được hỗ trợ, cơn lũ qua đi hậu quả để lại cần khắc phục, người dầm nước ốm đau bệnh tật, ruộng lúa, vườn cam nước ngập, vật dụng sinh hoạt bị cuốn trôi, nước vào hư hại, các cháu mất vở mất sách, môi trường ô nhiễm, nước sinh hoạt là nhờ giọt mưa của trời, phương tiện đi lại là những chiếc thuyền nan sao mà thương quá.
 
Đoàn đã được sự tận tụy của Đại đức trưởng BTS Phật giáo huyện Hương Khê và sự giúp đỡ của chính quyền địa phương sở tại công việc đã hoàn tất. Đoàn đã phát 294 phần quà mỗi phần 500.000đ (năm trăm ngàn đồng chẵn) bằng tiền mặt, tổng cộng là 147.000.000đ (một trăm bốn mươi bảy triệu đồng chẵn). Thăm và hứa sẽ tu tạo phần cửa cho 1 ngôi nhà có hoàn cảnh bố mất, mẹ bị bệnh cột sống không đi lại được, gia đình có 7 cháu nhỏ còn đi học (chưa hổ trợ). Phần quần áo cũ đoàn gửi lại tại chùa Phúc Linh nhờ các phật tử sau khi nước rút sẽ gửi đến đồng bào sau.

Chuyến đi kết thúc, mọi người ai cũng hoan hỷ. Ngưỡng nguyện Tam Bảo gia bị cho người dân vùng lũ sớm khắc phục mọi hậu quả. Mong tiếp tục nhận thêm nữa tấm lòng của mọi người hướng về đồng bào miền Trung. Ban Tổ chức xin cảm tạ Chư tôn đức và tri ân quý liệt vị!

Thích Quang VũBan TTTT tỉnh Phú Thọ
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Muốn độ chúng sinh phải có phước báo từ việc bố thí

Gieo mầm thiện 15:34 26/05/2020

Thế gian hiện nay rất nhiều người có phước, hưởng phước. Phước từ đâu mà có? Đều do đời quá khứ cúng dường Tam bảo, bố thí chư thiên nhân dân, quyên phi nhuyễn động, đều tu được từ đây.

Tăng Ni du học sinh từ Myanmar dành thời gian thiền quán tại khu cách ly Chu Lai

Gieo mầm thiện 14:35 26/05/2020

Chuyến bay VJ 832 của Hãng hàng không Vietjet đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng vào ngày 21-5 vừa qua, chở theo 240 hành khách là công dân Việt Nam từ Myanmar về tránh dịch Covid-19, trong đó có 59 Tăng Ni.

Vai trò của linh hồn trong sự luân hồi và tái sinh

Gieo mầm thiện 13:57 26/05/2020

Câu hỏi từ ngàn xưa đã được đặt ra là cái gì đã giúp cho sự luân hồi chuyển sinh được thực hiện, phải chăng đó là linh hồn? Nhưng linh hồn thật sự có hay không? Nếu có thì linh hồn là gì? Linh hồn hiện hữu hay vô hình?

Thực tập quán niệm hơi thở thế nào cho đúng?

Gieo mầm thiện 13:49 26/05/2020

Phối hợp ý thức về hơi thở và ý thức về những động tác của thân thể, đó là pháp môn cơ bản để chấm dứt loạn tưởng, sống trong tỉnh thức và vun trồng định lực.